​HĐBA LHQ thông qua kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử tại Libya

07/06/2018 07:29

Ngày 6/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã phê chuẩn kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử tại Libya vào cuối năm nay. 

TIN LIÊN QUAN
hdba lhq thong qua ke hoach to chuc tong tuyen cu tai libya Quân đội miền Đông Libya giành quyền kiểm soát thành phố Derna
hdba lhq thong qua ke hoach to chuc tong tuyen cu tai libya Kinh tế Libya mắc kẹt giữa cuộc chơi quyền lực

Tuy nhiên, kế hoạch do Pháp hậu thuẫn này không đề cập đến thời điểm ngày 10/12 đã được nhất trí trong cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các thủ lĩnh phe phái đối địch ở Libya diễn ra tại Paris hồi tháng trước. 

Văn kiện được HĐBA thông qua viết: "HĐBA hoan nghênh cam kết của các bên, như đã nêu trong tuyên bố Paris, rằng sẽ hợp tác có tính xây dựng với LHQ để tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống một cách đáng tin cậy và trong hòa bình, đồng thời tôn trọng kết quả bỏ phiếu". 

hdba lhq thong qua ke hoach to chuc tong tuyen cu tai libya
Thủ tướng Fayez al-Sarraj, người đứng đầu chính phủ Libya do LHQ hậu thuẫn tại Tripoli. (Nguồn: AFP)

Tháng trước, tại Paris, 4 thủ lĩnh chủ chốt tại Libya đã nhất trí tiến hành bầu cử vào ngày 10/12 tới trong nỗ lực đưa đất nước thoát khỏi tình cảnh hỗn loạn và xung đột kéo dài kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà độc tài Moamer Kadhafi năm 2011.

Theo các nguồn tin ngoại giao, trong quá trình đàm phán nội dung của văn kiện trên, một số quốc gia phản đối việc đề cập cụ thể thời gian tiến hành bầu cử là ngày 10/12. Thay vào đó, họ muốn tất cả các bên thông qua hiến pháp và một luật bầu cử rõ ràng rồi mới ấn định ngày bỏ phiếu. 

Trong tuyên bố về kế hoạch trên, HĐBA cũng lưu ý đến tầm quan trọng của "cơ sở hiến pháp cho các cuộc bầu cử", như đã được nêu trong tuyên bố Paris.

hdba lhq thong qua ke hoach to chuc tong tuyen cu tai libya Libya: LHQ sẽ mở lại văn phòng đại diện tại Benghazi

Người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Libya (UNSMIL) Ghassan Salame mới đây cho biết UNSMIL sẽ mở lại văn phòng đại ...

hdba lhq thong qua ke hoach to chuc tong tuyen cu tai libya Libya: Đánh bom liên hoàn, 37 người thiệt mạng

Ngày 24/1, nguồn tin y tế cho biết, vụ đánh bom liên hoàn một ngày trước đó tại thành phố Benghazi, miền Đông Libya đã ...

hdba lhq thong qua ke hoach to chuc tong tuyen cu tai libya Libya ban bố cảnh báo an ninh ở mức cao nhất tại Tripoli

Tân Hoa xã ngày 19/12 dẫn một nguồn tin an ninh giấu tên cho biết, tất cả các cơ quan an ninh thuộc Bộ Nội ...

(theo AFP)