Hé lộ những nhân tố chính làm thị trường vũ khí toàn cầu gia tăng chưa từng có

Hòa Bình
Trong một bài viết đăng trên trang Corriere della Sera (Italy), tác giả Massimo Nava đề cập chiều hướng chi tiêu quân sự gia tăng mạnh mẽ trong năm 2023 cũng như trong giai đoạn 10 năm gần đây.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nhân loại đang ở ngã ba đường, nơi các quyết định chính trị về ngân sách quốc phòng sẽ quyết định quỹ đạo của nhiều cuộc khủng hoảng. Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Spese Militari)
Chi tiêu quân sự góp phần quyết định quỹ đạo của nhiều cuộc khủng hoảng. Ảnh minh họa. (Nguồn: Spese Militari)

Thị trường mở rộng mạnh mẽ

Tác giả bài viết đưa ra số liệu thống kê, thế giới đã chi trung bình hơn 300 USD cho mỗi người và cho rằng đây là một con số quá phi lý nếu xét đến thực tế rằng hàng tỷ người đang phải cố gắng sống sót với chưa đến 2 USD mỗi ngày.

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), chưa bao giờ chi tiêu quân sự tăng mạnh theo từng năm nhiều như giai đoạn 2022-2023, với mức tăng 6,8%, đạt tổng doanh số 2.443 tỷ USD, xấp xỉ GDP hằng năm của Pháp. Trong năm 2023, chi tiêu quốc phòng chiếm 2,3% GDP toàn cầu, dẫn đến mức trung bình đầu người trên cả hành tinh là 306 USD.

Thị trường vũ khí được thúc đẩy bởi các cuộc xung đột và cho đến nay, Mỹ là nhà cung cấp/xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Thị trường này còn mở rộng bởi những kế hoạch khổng lồ để ứng phó với các cuộc giao tranh trong tương lai.

Các ngân hàng cũng như như toàn bộ lĩnh vực tài chính là những yếu tố tham gia mạnh mẽ. Từ năm 2020 đến năm 2022, các tổ chức tài chính, trong đó bao gồm các ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư lớn, đã hỗ trợ cho ngành công nghiệp quốc phòng ít nhất 1 nghìn tỷ USD. Số liệu này vẫn thấp so với thực tế, vì không có dữ liệu chính thức nào thu thập đầy đủ các khoản đầu tư, khoản vay và dịch vụ của tất cả các tổ chức tài chính, ngân hàng trên thế giới cho lĩnh vực vũ khí.

Đối với Italy, theo thông tin từ ngân hàng Banca Etica, Thượng viện nước này gần đây đã thông qua một dự luật “nhằm hủy bỏ các cơ chế minh bạch và kiểm soát của quốc hội đối với lĩnh vực buôn bán, xuất khẩu vũ khí cũng như các ngân hàng tài trợ cho những hoạt động này”.

Viện SIPRI nhận thấy có sự gia tăng về ngân sách ở 5 khu vực chính trên thế giới. Nan Tian - nhà nghiên cứu tại viện này nhấn mạnh: “Sự gia tăng chi tiêu quân sự chưa từng có là phản ứng trực tiếp trước sự suy thoái của an ninh toàn cầu trong bối cảnh địa chính trị ngày càng bất ổn”.

Cơ quan này trích dẫn tình trạng đang diễn ra ở Ukraine, cuộc đối đầu giữa Israel và phong trào Hamas ở Trung Đông kể từ ngày 7/10.

Khu vực châu Á cũng chứng kiến sự gia tăng căng thẳng, chẳng hạn như vấn đề Đài Loan.

Bệ phóng tên lửa Hawk. (Nguồn: Reuters)
Bệ phóng tên lửa Hawk. (Nguồn: Reuters)

Những con số biết nói

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR), tổng cộng đã xảy ra 55 cuộc xung đột vũ trang trên thế giới.

Tháng 3/2024, một báo cáo của OHCHR nhấn mạnh “hiếm khi nhân loại phải đối mặt với số lượng lớn các cuộc khủng hoảng leo thang như vậy. Các trường hợp khẩn cấp chồng chéo càng làm tăng nguy cơ leo thang xung đột”, trong đó đề cập cụ thể tình hình vùng Sừng châu Phi, Sahel, Myanmar, Syria, Nigeria và Sudan, bất ổn ở Trung Đông trước các cuộc tấn công của lực lượng Houthi trên Biển Đỏ và các vụ việc căng thẳng thường xuyên tại Biển Đông.

Tin liên quan
Khả năng Nga xuyên thủng chiến tuyến, Pháp gửi quân tới Ukraine; Moscow chấp nhận cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học? Khả năng Nga xuyên thủng chiến tuyến, Pháp gửi quân tới Ukraine; Moscow chấp nhận cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học?

Mặc dù tất cả các quốc gia đều có trang bị vũ khí, song chi tiêu chỉ tập trung chủ yếu vào một nhóm nhỏ, chiếm 50% tổng chi tiêu của cả thế giới.

Theo số liệu mà tác giả bài viết đưa ra, Mỹ chi 916 tỷ USD (tăng 2,3% trong năm 2023 và tăng 9,6% trong cả giai đoạn từ 2014-2023), trong đó riêng khoản để hỗ trợ Kiev là 35,7 tỷ USD. Trung Quốc chi 296 tỷ USD (tăng 6% trong năm 2023 và 60% trong vòng 10 năm) và chiếm một nửa tổng chi tiêu quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

10 quốc gia đứng đầu trong bảng xếp hạng của SIPRI đã chi thêm 105 tỷ vào năm 2023, nâng tổng số lên 1.799 tỷ USD.

Nga và Ukraine lần lượt đứng thứ 3 và thứ 8 vào năm 2023. Theo SIPRI, Moscow đã chi 109 tỷ USD cho quốc phòng vào năm 2023 (tăng 24%).

Trong 10 năm qua, chi tiêu quân sự của Nga đã tăng 57%, nhất là sau khi nước này sáp nhập Bán đảo Crimea. Trong khi đó, Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên 51% (64,8 tỷ USD) vào năm 2023, chiếm 37% GDP.

Sau cú sốc về cuộc xung đột ở Ukraine, châu Âu đều có phản ứng. Các nước Đông Âu gần biên giới với Nga đã tăng cường ngân sách quân sự.

Trước hết, Ba Lan đứng ở vị trí thứ 14 trên bảng xếp hạng thế giới, ghi nhận ngân sách quốc phòng tăng 75% (31,6 tỷ USD) vào năm 2023 và tăng 81% kể từ năm 2014 đến năm 2023. Tương tự, tăng chi tiêu cho quốc phòng cũng được thúc đẩy ở các nước Tây Âu như Đức, đứng thứ 8 thế giới, tăng 9% (64,8 tỷ USD) và tăng 48% trong 10 năm, tiếp đến là Pháp, đứng vị trí thứ 9 với mức tăng 6,5% (61,3 tỷ USD) và tăng 21% kể từ năm 2014. Đây là hiện tượng "phục hồi" sau nhiều năm thu hẹp đầu tư cho quốc phòng kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh vào đầu những năm 1990.

Đối với Đức, một quỹ đặc biệt trị giá 108 tỷ USD dành cho Bundeswehr (quân đội Đức), được thành lập để ứng phó với tình hình Nga-Ukraine, gần như đã được phân bổ đầy đủ và dự kiến được thực hiện toàn bộ vào cuối năm nay, không còn chỗ cho các dự án mới. Các nhà lãnh đạo quân sự nước này đang kêu gọi tăng ngân sách cần thiết để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng và tránh gây ảnh hưởng đến nỗ lực cải cách lực lượng vũ trang cũng như việc tuân thủ các cam kết với NATO bắt đầu từ năm 2025.

Đối với NATO, tổ chức gồm 32 quốc gia thành viên chiếm 55% chi tiêu quân sự toàn cầu vào năm 2023, với 1.341 tỷ USD. Nếu xem xét về sự phụ thuộc của châu Âu trong lĩnh vực quốc phòng, hãy nhớ rằng Mỹ chiếm 68% chi tiêu của NATO, so với 28% của các quốc gia châu Âu, 4% còn lại được chia cho Canada và Thỗ Nhĩ Kỳ.

Sự thay đổi trong nhận thức về các mối đe dọa cũng được phản ánh qua việc ngày càng có nhiều quốc gia thành viên (cụ thể là 11 nước, tăng 4 nước so với năm 2022) phân bổ ít nhất 2% GDP cho lĩnh vực quốc phòng.

Theo Diego Lopes, nhà nghiên cứu cấp cao tại SIPRI, chiều hướng chi tiêu quân sự cũng gia tăng tương tự ở Trung Đông. Theo đó, ngân sách quốc phòng tăng mạnh phản ánh tình hình đang diễn biến nhanh chóng, từ sự ấm lên của quan hệ ngoại giao giữa Israel và một số nước Arab trong những năm gần đây đến sự bùng nổ giao tranh ở Gaza với nguy cơ lan rộng toàn khu vực. Israel đã trở thành quốc gia đứng thứ 2 trong khu vực về chi tiêu quân sự, với 27,5 tỷ USD (tăng 24%) vào năm 2023, sau Saudi Arabia (75,8 tỷ, tăng 4,3%), nước đứng thứ 5 trên thế giới.

Lạm phát chi tiêu quân sự cũng phản ánh sự gia tăng khối lượng sản xuất vũ khí quy ước, chẳng hạn như pháo (đặc biệt là pháo Caesar do Nexter sản xuất) và “vật tư tiêu hao” như lựu đạn và máy bay không người lái kamikaze với nhiều kích thước, một số trong đó là sản phẩm dân sự được quân sự hóa.

Cùng với đó, nhiều nước đã nỗ lực phát triển vũ khí thế hệ mới (ví dụ như tên lửa siêu nhanh), hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân (đặc biệt là Pháp, Anh, Ấn Độ, Pakistan) hoặc tăng số lượng đầu đạn.

Các nỗ lực còn tập trung vào việc tăng cường nguồn lực cho các nhóm tác chiến mới trên không gian và không gian mạng, kể từ năm 2019, nhất là ở Mỹ, Pháp và Australia.

Nhật Bản đề xuất sáng kiến giải trừ vũ khí hạt nhân

Nhật Bản đề xuất sáng kiến giải trừ vũ khí hạt nhân

Nhật Bản bày tỏ quan ngại về việc cộng đồng quốc tế trở nên chia rẽ trước vấn đề giải trừ loại vũ khí hạt ...

Anh gặp rào cản trong xuất khẩu vũ khí cho Israel

Anh gặp rào cản trong xuất khẩu vũ khí cho Israel

Anh chịu áp lực ngày càng tăng trong việc ngừng bán vũ khí cho Israel sau khi 7 nhân viên cứu trợ quốc tế, trong ...

Cuộc tấn công chưa từng có của Iran vào Israel có ý nghĩa gì đối với năng lượng toàn cầu? Tehran sẽ làm điều này nếu ‘không có gì để mất’

Cuộc tấn công chưa từng có của Iran vào Israel có ý nghĩa gì đối với năng lượng toàn cầu? Tehran sẽ làm điều này nếu ‘không có gì để mất’

Trong vài tuần qua, thị trường năng lượng khá lạc quan bất chấp căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, kể cả sau cuộc tấn ...

VTV đặc biệt sắp phát sóng hé lộ những thông tin đắt giá, chưa từng được tiết lộ về chiến thắng Điện Biên Phủ

VTV đặc biệt sắp phát sóng hé lộ những thông tin đắt giá, chưa từng được tiết lộ về chiến thắng Điện Biên Phủ

VTV đặc biệt Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp (phát sóng 20h10 ngày 7/5/2024 trên kênh VTV1) nằm trong chuỗi chương trình đặc ...

Thêm 1 ngân hàng Mỹ phá sản, thị trường tài chính toàn cầu 'căng như dây đàn'

Thêm 1 ngân hàng Mỹ phá sản, thị trường tài chính toàn cầu 'căng như dây đàn'

Ngân hàng Republic First Bank vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Mỹ phá sản trong năm 2024. Giới chuyên gia đánh giá vụ ...

(theo avvenire, Corriere della Sera, TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Kính hiện thực hóa giấc mơ đưa hoa lan Việt Nam lên bản đồ thế giới

Doanh nhân Nguyễn Văn Kính hiện thực hóa giấc mơ đưa hoa lan Việt Nam lên bản đồ thế giới

Doanh nhân Nguyễn Văn Kính muốn sử dụng các loại hoa lan bản địa do tay người Việt trồng làm món quà tượng trưng và mang nhiều ý nghĩa gửi ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp người sáng lập tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Ấn Độ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp người sáng lập tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Ấn Độ

Chiều tối 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ).
Tòa án Hình sự quốc tế yêu cầu 'trát' truy nã các lãnh đạo Israel và phong trào Hamas, phản ứng của Tổng thống Netanyahu

Tòa án Hình sự quốc tế yêu cầu 'trát' truy nã các lãnh đạo Israel và phong trào Hamas, phản ứng của Tổng thống Netanyahu

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự quốc tế Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Israel và các lãnh ...
Tin thế giới ngày 20/5: Tổng thống Iran thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, Nga bắn hạ 60 máy bay Ukraine, Kiev tuyên bố vẫn kiểm soát 60% Kharkov

Tin thế giới ngày 20/5: Tổng thống Iran thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, Nga bắn hạ 60 máy bay Ukraine, Kiev tuyên bố vẫn kiểm soát 60% Kharkov

Tây Ban Nha triệu hồi Đại sứ tại Argentina, Mỹ lập kỷ lục đưa người cao tuổi nhất vào vũ trụ, ICC đề nghị bắt giữ Thủ tướng và Bộ ...
Việt Nam kiên định thực hiện chính sách 'một Trung Quốc'

Việt Nam kiên định thực hiện chính sách 'một Trung Quốc'

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam kiên định thực hiện chính sách 'một Trung ...
Lãnh đạo Việt Nam chia buồn về vụ tai nạn máy bay ở Iran

Lãnh đạo Việt Nam chia buồn về vụ tai nạn máy bay ở Iran

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn tới lãnh đạo Iran về vụ tai nạn máy bay khiến Tổng thống, Ngoại trưởng và một số quan chức cấp cao ...
Tòa án Hình sự quốc tế yêu cầu 'trát' truy nã các lãnh đạo Israel và phong trào Hamas, phản ứng của Tổng thống Netanyahu

Tòa án Hình sự quốc tế yêu cầu 'trát' truy nã các lãnh đạo Israel và phong trào Hamas, phản ứng của Tổng thống Netanyahu

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự quốc tế Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Israel và các lãnh đạo nhóm Hamas.
Tin thế giới ngày 20/5: Tổng thống Iran thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, Nga bắn hạ 60 máy bay Ukraine, Kiev tuyên bố vẫn kiểm soát 60% Kharkov

Tin thế giới ngày 20/5: Tổng thống Iran thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, Nga bắn hạ 60 máy bay Ukraine, Kiev tuyên bố vẫn kiểm soát 60% Kharkov

Tây Ban Nha triệu hồi Đại sứ tại Argentina, Mỹ lập kỷ lục đưa người cao tuổi nhất vào vũ trụ, ICC đề nghị bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel…
Mỹ nỗ lực đưa đồng minh thân thiết Israel đến gần Saudi Arabia bất chấp xung đột ở Dải Gaza

Mỹ nỗ lực đưa đồng minh thân thiết Israel đến gần Saudi Arabia bất chấp xung đột ở Dải Gaza

Mỹ kỳ vọng gắn tương lai Gaza vào một thỏa thuận bình thường hóa với Saudi Arabia để có thể ngăn chặn xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas.
Vụ máy bay chở Tổng thống Iran gặp nạn: Tìm thấy thi thể các nạn nhân, lãnh đạo tối cao Khamenei tuyên bố quốc tang 5 ngày, ai nắm quyền thay thế?

Vụ máy bay chở Tổng thống Iran gặp nạn: Tìm thấy thi thể các nạn nhân, lãnh đạo tối cao Khamenei tuyên bố quốc tang 5 ngày, ai nắm quyền thay thế?

Iran đã tìm thấy thi thể của Tổng thống Ebrahim Raisi và những quan chức tháp tùng của nước này trong vụ rơi máy bay một ngày trước đó.
Chủ tịch Thượng viện Philippines từ chức

Chủ tịch Thượng viện Philippines từ chức

Chiều 20/5, Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri thông báo ông từ chức.
Tổng thống Iran Raisi, Ngoại trưởng Amirabdollahian cùng đoàn tùy tùng tử vong, Pakistan tuyên bố để tang

Tổng thống Iran Raisi, Ngoại trưởng Amirabdollahian cùng đoàn tùy tùng tử vong, Pakistan tuyên bố để tang

Tổng thống Iran Raisi, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian cùng các quan chức tháp tùng ông trên chiếc trực thăng bị rơi trước đó một ngày đã tử vong.
Hy vọng mới cho vấn đề Palestine

Hy vọng mới cho vấn đề Palestine

Việc Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an ủng hộ Palestine trở thành thành viên LHQ mang lại tia hy vọng mới cho Palestine...
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Giữ truyền thống, rộng tương lai

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Giữ truyền thống, rộng tương lai

Chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc ngay sau khi tái cử phản ánh mối quan hệ ngày một khăng khít giữa hai cường quốc này.
Bầu cử Nghị viện châu Âu: Cực hữu sẽ nhiều hơn?

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Cực hữu sẽ nhiều hơn?

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới không chỉ là một trong những cuộc bầu cử lớn nhất thế giới mà còn được đặc biệt chú ý khi châu Âu đang phải đối ...
Những ngày ‘trọn vẹn’ của Thủ tướng Nhật Bản

Những ngày ‘trọn vẹn’ của Thủ tướng Nhật Bản

Với các điểm đến ở châu Âu và Mỹ Latinh, chuyến đi của Thủ tướng Nhật Bản là một cơ hội rất thuận lợi để Tokyo gia tăng ảnh hưởng và vai trò của mình.
Thế chủ động của Tokyo

Thế chủ động của Tokyo

Công du 6 ngày tới Pháp, Brazil và Paraguay, Thủ tướng Kishida Fumio cho thấy sự chủ động và nỗ lực của Tokyo trong giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu.
Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ nâng tầm chiến lược

Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ nâng tầm chiến lược

Các nhà quan sát nhận định, những thách thức đáng kể vẫn tồn tại trong quan hệ Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có vấn đề an ninh.
Đồn đoán và hệ lụy xung quanh vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

Đồn đoán và hệ lụy xung quanh vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

Sự ra đi đột ngột của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi có thể gây ra một cuộc tranh giành quyền lực ở Tehran và tác động tới khu vực.
Báo chí Argentina: Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại là biểu tượng vượt xa giới hạn lịch sử

Báo chí Argentina: Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại là biểu tượng vượt xa giới hạn lịch sử

Ngày 17/5, báo chí Argentina đã có bài viết ca ngợi cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người.
6 lý do đặc biệt 'dẫn lối' Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc

6 lý do đặc biệt 'dẫn lối' Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin được đánh giá là rất quan trọng và có nhiều lý do đặc biệt vào thời điểm này.
Kỳ vọng và trọng trách trên vai tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Kỳ vọng và trọng trách trên vai tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Các nhà bình luận cho rằng, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov sẽ gia tăng sức mạnh kinh tế cho tổ hợp công nghiệp-quân sự của nước này.
Thuận lợi và thách thức đón chờ tân Thủ tướng Singapore

Thuận lợi và thách thức đón chờ tân Thủ tướng Singapore

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong sẽ đối mặt với những thuận lợi và thách thức gì khi tiếp quản vị trí lãnh đạo từ Thủ tướng Lý Hiển Long?
Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và kỳ vọng 'giữ cho điều diệu kỳ tồn tại lâu nhất có thể'

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và kỳ vọng 'giữ cho điều diệu kỳ tồn tại lâu nhất có thể'

Tờ The Straits Times đăng tải những chia sẻ của Phó Thủ tướng Lawrence Wong trước thềm lễ nhậm chức thủ tướng Singapore vào ngày 15/5.
Phiên bản di động