Hòa đàm Nga-Ukraine: Đức khẳng định châu Âu sẵn sàng tiếp quản vai trò dẫn dắt từ Mỹ

Bảo Minh
Ngày 8/6, người phát ngôn Stefan Kornelius của Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho biết, châu Âu sẵn sàng đảm nhận vai trò dẫn dắt trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt xung đột Ukraine.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
EU vay nợ để hỗ trợ Ukraine, Kiev cảm ơn, Nga tuyên bố 'thắng lợi lớn' cho lẽ thường. (Nguồn: Getty Images)
EU đã sẵn sàng 'vào vai' người dẫn dắt cho đàm phán Nga-Ukraine. (Nguồn: Getty Images)

Báo Politico đưa tin, phát biểu sau cuộc gặp giữa các lãnh đạo Ukraine, Pháp, Đức và Anh tại London tối 7/6, người phát ngôn Stefan Kornelius nhấn mạnh, tiến trình đàm phán hiện “đang có động lực mới tại châu Âu”.

More from WVR
Nga tiết lộ có những động thái Nga tiết lộ có những động thái 'kín' với Ukraine, các lãnh đạo khổi E3 nhấn mạnh lợi ích châu Âu trong hòa đàm Mocsow-Kiev

Ông nói rõ: “Điểm mới là châu Âu đang tiếp quản và tiếp tục tiến trình đàm phán vốn chủ yếu do Mỹ dẫn dắt trước đây. Chúng tôi thực hiện điều này trong sự phối hợp chặt chẽ với Washington”.

Từ đầu năm 2025, các đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump là ông Steve Witkoff và ông Jared Kushner đã thúc đẩy các nỗ lực hòa giải giữa Nga và Ukraine, song chưa đạt kết quả đáng kể.

Sáng kiến mới của châu Âu được đưa ra trong bối cảnh Washington ngày càng tập trung vào việc chấm dứt xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran.

Trong tuyên bố chung ngày 7/6, lãnh đạo Đức, Pháp, Anh cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi “đối thoại trực tiếp giữa Kiev và Moscow với sự tham gia tích cực của Mỹ và châu Âu”, đồng thời đưa ra 5 điều kiện nhằm đạt được hòa bình, trong đó có yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và toàn diện.

Theo tuyên bố, đường tiếp xúc hiện nay giữa lực lượng Nga và Ukraine phải là cơ sở khởi đầu cho các cuộc đàm phán. Ukraine cần được bảo đảm an ninh “mạnh mẽ và có tính ràng buộc pháp lý”, trong khi các tài sản của Nga tiếp tục bị đóng băng cho tới khi Moscow chấm dứt chiến dịch quân sự và bồi thường thiệt hại chiến tranh cho Ukraine.

Ông Kornelius cho biết, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tiếp tục thảo luận về cách tiếp cận đối với tiến trình hòa đàm tại Hội nghị G7 ở Evian, miền Đông nước Pháp, và Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng châu Âu tại Brussels, Bỉ vào tuần tới.

“Chúng tôi cần sự ủng hộ rộng rãi nhất có thể từ các đối tác châu Âu để thực sự thúc đẩy hòa bình”, người phát ngôn nói rõ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có sẵn sàng đối thoại với các nhà lãnh đạo châu Âu hay không. Dù từ lâu mong muốn đóng vai trò lớn hơn trong việc định hình giải pháp cho xung đột, các nước châu Âu vẫn bị gạt ra ngoài các cuộc đàm phán trực tiếp trước đó.

Các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Đức, hiện là những nhà hỗ trợ quân sự lớn nhất của Kiev và được cho là sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Moscow so với phía Mỹ trong các cuộc thương lượng.

Tuần trước, Tổng thống Zelensky đã gửi thư ngỏ kêu gọi ông Putin gặp mặt để chấm dứt giao tranh, song nhà lãnh đạo Nga đã bác bỏ đề nghị này ngay ngày hôm sau.

Trước đó, ông Putin từng đề xuất cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder, người được xem là thân Điện Kremlin, làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình Ukraine.

Đề xuất này nhanh chóng bị các nước châu Âu bác bỏ vì cho rằng đây là nỗ lực nhằm chia rẽ châu Âu và tạo hình ảnh Nga thiện chí đàm phán.

Theo ông Kornelius, có thể mất “vài tuần hoặc thậm chí vài tháng” để đưa ông Putin tới bàn đàm phán. Ông nhấn mạnh, chỉ một Ukraine đủ mạnh cùng sức ép gia tăng đối với Nga mới có thể khiến Moscow xuống thang.

Quan chức này nói rõ: “Chúng tôi cũng cần chuẩn bị cho thời điểm đó, bao gồm việc xây dựng thiện chí đối thoại và thống nhất các điều kiện để các cuộc đàm phán có thể diễn ra. Đây đều là một phần của quá trình chuẩn bị. Châu Âu đang bước vào giai đoạn tái định hình”.

Nga tiết lộ có những động thái 'kín' với Ukraine, các lãnh đạo khổi E3 nhấn mạnh lợi ích châu Âu trong hòa đàm Mocsow-Kiev

Ngày 7/6, Cố vấn Tổng thống Nga về chính sách đối ngoại Yuri Ushakov tiết lộ, nước này vẫn duy trì liên lạc kín với ...

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật siết trừng phạt Nga, tăng hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bác bỏ việc hạn chế can dự quân sự tại Lebanon

Ngày 4/6, Hạ viện Mỹ đã đưa ra loạt quyết định liên quan đến xung đột ở Ukraine và Trung Đông.

London trở thành tâm điểm ngoại giao, Tổng thống Zelensky gặp loạt lãnh đạo châu Âu

Thủ tướng Anh Keir Starmer sẽ tiếp đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng lãnh đạo Pháp và Đức tại London để thảo luận về ...

Ukraine cáo buộc Nga tấn công cơ sở hạt nhân đã qua sử dụng

Một máy bay không người lái (UAV) Shahed của Nga đã gây hư hại nghiêm trọng cho một tòa nhà thuộc cơ sở lưu trữ ...

Châu Âu ra điều kiện, mở đường cho đàm phán ngừng bắn Nga-Ukraine

Lãnh đạo Anh, Đức và Pháp ngày 7/6 tuyên bố ủng hộ đề xuất tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr ...

Đọc thêm

Tuyến giữa Man Utd khủng hoảng: Cơ hội vàng cho Mason Mount hồi sinh?

Tuyến giữa Man Utd khủng hoảng: Cơ hội vàng cho Mason Mount hồi sinh?

HLV Michael Carrick sẽ kéo Mason Mount xuống đảm nhận vai trò lùi sâu ở hàng tiền vệ, nhằm tháo gỡ khó khăn khu trung tuyến Man Utd.
Triều Tiên cam kết mở rộng hợp tác với Trung Quốc

Triều Tiên cam kết mở rộng hợp tác với Trung Quốc

Thủ tướng Triều Tiên Pak Thae Song khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển toàn diện quan hệ hợp tác với Trung Quốc.
Bán kết World Cup 2026: Pháp đấu Tây Ban Nha, Argentina đại chiến Anh

Bán kết World Cup 2026: Pháp đấu Tây Ban Nha, Argentina đại chiến Anh

Pháp đấu Tây Ban Nha và Argentina gặp Anh trong bán kết World Cup 2026, hứa hẹn những trận đấu kịch tính và hấp dẫn ngày 15-16/7.
Thủ tướng Ukraine bất ngờ tuyên bố từ chức, Tổng thống Zelensky nói gì?

Thủ tướng Ukraine bất ngờ tuyên bố từ chức, Tổng thống Zelensky nói gì?

Thủ tướng Ukraine đã thông báo từ chức trong bối cảnh Tổng thống Zelensky khởi động một đợt cải tổ lớn trong bộ máy chính phủ.
Khơi dậy trí lực tuổi trẻ ở xứ sở Bạch Dương

Khơi dậy trí lực tuổi trẻ ở xứ sở Bạch Dương

Bí thư Hoàng Thanh Liêm khẳng định, thanh niên Việt Nam tại Nga sẵn sàng mang tất cả nhiệt huyết và trí tuệ để tự tin cùng dân tộc vững ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 13/7/2026: Tuổi Tuất tình cảm gắn bó

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 13/7/2026: Tuổi Tuất tình cảm gắn bó

Xem tử vi 13/7 - tử vi 12 con giáp hôm nay 13/7/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Xung đột Ukraine và 'bóng ma' hạt nhân: Khi thảm họa không có đường biên giới

Xung đột Ukraine và 'bóng ma' hạt nhân: Khi thảm họa không có đường biên giới

Khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bước sang năm thứ năm, dư luận ngày càng lo ngại trước một nguy cơ khác: Các rủi ro hạt nhân và phóng xạ.
250 năm Quốc khánh Mỹ: Cột mốc nhiều thách thức

250 năm Quốc khánh Mỹ: Cột mốc nhiều thách thức

Trong không khí hân hoan của Ngày Quốc khánh, cũng có không ít những thách thức đang chờ đợi nước Mỹ.
Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Cuộc gặp mới nhất giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - Hàn thể hiện chiều hướng hàn gắn nhưng cũng bộc lộ những giới hạn nhất định trong hợp tác song phương.
Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - Nhật Bản lần thứ 16 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương.
Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Thảm họa động đất kép ngày 24/6 ở Venezuela đã đặt ra những thách thức lớn đối với công tác ứng phó thiên tai và phục hồi sau thảm họa.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

Qua bảy thập kỷ, quan hệ giữa Trung Quốc với khối Arab đã chuyển mình từ đoàn kết chính trị đến giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện, đa tầng.
Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Khi Morocco lần đầu tiên lọt vào bán kết World Cup 2022, thành tích ấy ngay lập tức vượt ra ngoài khuôn khổ của một giải đấu.
Cuộc đàm phán Mỹ-Iran ngày 11/7: Phép thử cuối cùng của ngoại giao Trung Đông?

Cuộc đàm phán Mỹ-Iran ngày 11/7: Phép thử cuối cùng của ngoại giao Trung Đông?

Trong lúc xung đột Mỹ-Iran leo thang, giới quan sát đang dồn sự chú ý vào vòng đàm phán được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 11/7 tại Islamabad.
Xung đột Mỹ-Iran đưa châu Phi đứng trước ngã rẽ tự chủ chiến lược

Xung đột Mỹ-Iran đưa châu Phi đứng trước ngã rẽ tự chủ chiến lược

Xung đột Mỹ-Iran đang buộc Chính phủ các nước châu Phi đánh giá lại những ưu tiên an ninh và kinh tế trước tác động tới thị trường dầu mỏ và tài chính.
Trung lập chiến lược – Một lợi thế cạnh tranh mới của châu Á?

Trung lập chiến lược – Một lợi thế cạnh tranh mới của châu Á?

Đây là tiêu đề bài viết của tác giả Sonal Varma - nhà kinh tế trưởng tại Nomura phụ trách khu vực châu Á (không bao gồm Nhật Bản), đăng trên Nikkei Asia.
Nhu cầu du lịch chữa bệnh của Mỹ bất ngờ tăng, thị trường nào đang được hưởng lợi?

Nhu cầu du lịch chữa bệnh của Mỹ bất ngờ tăng, thị trường nào đang được hưởng lợi?

Theo CNN, người dân Mỹ đang lựa chọn nhiều quốc gia châu Á làm điểm đến du lịch kết hợp chữa bệnh.
Ukraine 'chốt đơn' liên tiếp 3 thỏa thuận hợp tác sản xuất UAV với các quốc gia châu Âu

Ukraine 'chốt đơn' liên tiếp 3 thỏa thuận hợp tác sản xuất UAV với các quốc gia châu Âu

Tổng thống Ukraine ngày 7/7 cho biết, nước này đã ký thêm ba thỏa thuận hợp tác về máy bay không người lái (UAV) với Đan Mạch, Estonia và Hà Lan.
Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Có hay không một xung lực mới cho hợp tác song phương?

Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Có hay không một xung lực mới cho hợp tác song phương?

Theo Modern Diplomacy, chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nhật Bản như một bước làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương vốn đã bền chặt.
Phiên bản di động