Hoan nghênh lập trường của ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ tweet ‘sớm lên tiếng nhiều hơn’ về vấn đề Biển Đông

28/06/2020 15:25

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ủng hộ việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Biển Đông - Liệu ASEAN có thể đưa ra thông điệp cứng rắn hơn với Trung Quốc?
Hải quân Mỹ sẵn sàng 'gây khó' cho Trung Quốc ở Biển Đông
1623 5ef7e06c02e8bd51c638af94

Ngoại trưởng Mỹ tweet ‘sớm lên tiếng nhiều hơn’ về vấn đề Biển Đông. (Nguồn: Teller Report)

“Mỹ hoan nghênh lập trường của các lãnh đạo ASEAN rằng tranh chấp Biển Đông cần được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Trung Quốc không được phép coi Biển Đông là của riêng mình. Chúng tôi sẽ sớm lên tiếng nhiều hơn về chủ đề này”, Ngoại trưởng Mike Pompeo viết trên Twitter ngày 27/6.

Dưới bình luận trên, ông Pompeo cũng dẫn lại Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng” được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vào ngày 26/6.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ quan ngại về tình hình phức tạp trên Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, cũng như duy trì luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982, tại Biển Đông.

Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ hồi tháng 8/2019 tại Thái Lan, khi trao đổi với những người đồng cấp ASEAN về diễn biến căng thẳng ngoài thực địa, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh các nước trong khu vực cần có tiếng nói kiên quyết, không nên lảng tránh những vấn đề phức tạp trên Biển Đông.

Ông Pompeo cũng khẳng định Mỹ luôn là bạn và là đối tác tin cậy của ASEAN, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN đóng góp duy trì hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Ngoại trưởng Pompeo ngày 2/6 thông báo Mỹ đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên hợp quốc để “phản đối yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông”. Mỹ cũng đề nghị Liên hợp quốc chuyển thư này tới tất cả các nước thành viên.

“Chúng tôi bác bỏ những yêu sách phi pháp và nguy hiểm này. Các nước thành viên (Liên hợp quốc) phải đoàn kết để tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do trên biển”, ông Pompeo cho biết.

Chuyên gia Nga: Việt Nam góp phần rất lớn vào sự phát triển hòa bình của châu Á-Thái Bình Dương

 

Chuyên gia Nga: Việt Nam góp phần rất lớn vào sự phát triển hòa bình của châu Á-Thái Bình Dương

TGVN. Chuyên gia Nga cho biết, cách tiếp cận của Việt Nam đối với các vấn đề ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và ...

ASEAN tái khẳng định quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hợp tác và phát triển

 

ASEAN tái khẳng định quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hợp tác và phát triển

TGVN. Trả lời câu hỏi của các phóng viên nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hội nghị ASEAN 36 đã tái khẳng định ...

Các nước ASEAN tin tưởng vào năng lực ngoại giao của Việt Nam

 

Các nước ASEAN tin tưởng vào năng lực ngoại giao của Việt Nam

TGVN. Tờ Nikkei Asia Review ngày 25/6 đã có bài viết đánh giá Việt Nam là một nước chủ nhà có năng lực trong những ...

 

(theo Thành Đạt/Dân trí/Sputnik)