Hoạt động của người Việt tại Qatar vẫn diễn ra bình thường

20/06/2017 10:39

Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Hoằng khẳng định, về cơ bản, cuộc sống của của cộng đồng người Việt tại đây vẫn diễn ra khá bình thường.

hoat dong cua nguoi viet tai qatar van dien ra binh thuong "Người Việt tại Qatar ổn định và không có xáo trộn lớn"
hoat dong cua nguoi viet tai qatar van dien ra binh thuong Tạo sân chơi thể thao cho cộng đồng người Việt tại Qatar

Sau 15 ngày các nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, tình hình khu vực vùng Vịnh vẫn tiếp tục căng thăng mặc dù cộng đồng quốc tế đang tích cực với các hoạt động ngoại giao, hòa giải. Trong bối cảnh đó, cộng đồng người Việt Nam tại Qatar, nhất là số lao động ít nhiều cũng bị ảnh hưởng về cuộc sống, tâm lý. Để có nhưng thông tin chính thống, khách quan, xác thực nhất về tình hình cộng đồng, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoằng - Đại sứ Việt Nam tại Qatar.

hoat dong cua nguoi viet tai qatar van dien ra binh thuong
Ông Nguyễn Hoằng - Đại sứ Việt Nam tại Qatar.

Đã 15 ngày căng thẳng ở giữa Qatar và các nước Arab trong khối GCC, khiến cho thị trường nhập khẩu hàng hóa, lương thực, thực phẩm của Qatar thay đổi. Báo chí Qatar và khu vực có nhiều thông tin trái ngược nhau về khả năng đáp ứng nhu yếu phẩm. Xin ông cho biết đời sống của cộng đồng ta tại đây với hơn 18.000 người bị ảnh hưởng như thế nào?

Trước hết, một lần nữa xin chân thành cảm ơn dư luận trong nước về sự quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam tại Qatar.

Trong những ngày đầu sau khi cuộc cuộc khủng diễn ra, cũng có một số bà con phần nào lo lắng về những diễn biến tình hình diễn ra tại Qatar. Tuy nhiên, sau 2 tuần diễn ra sự kiện và theo gợi ý của Đại sứ quán, bà con thường xuyên nắm thông tin, đồng thời theo dõi tình hình thấy được có những cơ hội giải quyết khủng hoảng thông qua đàm phán. Do đó, về cơ bản hiện tại đời sống và tình hình công việc của bà con chưa bị xáo trộn nhiều, tâm lý tương đối ổn định. Mọi hoạt động, sinh hoạt của bà con vẫn diễn ra khá bình thường.

Về các nhu yếu phẩm, hiện nay, Qatar đang cố gắng bằng nhiều cách khác nhau để cung cấp đầy đủ cho thị trường, nhưng chủng loại và giá cả thì có phần thay đổi. Một số mặt hàng như bơ sữa hay rau, củ, quả được thay thế bằng nguồn hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ hay Iran, Oman nên nguồn cung cấp cũng khác đi, chủng loại cũng khác. Giá cả cũng có những biến động. Một số mặt hàng giá cả đã tăng đáng kể so với trước, như một số loại rau và trái cây hiện đã tăng 1,5-2 lần so với thời điểm trước cuộc khủng hoảng.

Như vậy, tình hình an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt tại Qatar và việc bảo hộ công dân được Đại sứ quán tập trung quan tâm như thế nào?

Để bảo đàm an ninh, an toàn về con người và tài sản hợp pháp cho bà con, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước như Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), các công ty xuất khẩu lao động, các công ty có lao động của ta đang làm việc và chính quyền Nhà nước Qatar để chủ động mọi phương án bảo hộ công dân trong các tình huống.

Cho đến nay, sau 2 tuần xảy ra khủng hoảng, mối liên hệ giữa Đại sứ quán với các cơ quan trong nước được duy trì thường xuyên hơn. Đại sứ quán đã nhận được một số yêu cầu hỗ trợ và tư vấn của doanh nghiệp trong nước, sự phối hợp cập nhật danh sách lao động từ Cơ quan chức năng của Bộ Lao động và các công ty xuất khẩu lao động. Đồng thời, Đại sứ quán cũng đã tiếp xúc với một số công nhân, người lao động Việt Nam tại Qatar để nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của bà con... Nhìn chung, các vấn đề đã được Đại sứ quán tư vấn và phối hợp giải quyết một cách nhịp nhàng.

Đại sứ quán đang tiếp tục theo sát tình hình và thường xuyên nhận được sự chỉ đạo sát sao của Bộ Ngoại giao. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng đang duy trì tổ công tác và đường dây nóng, sẵn sàng phối phợp và xử lý các vấn đề mới phát sinh liên quan đến công dân của ta.

Xin cảm ơn Đại sứ

hoat dong cua nguoi viet tai qatar van dien ra binh thuong Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tổ chức Tết Cộng Đồng 2017

Hòa trong không khí đón Xuân Đinh Dậu 2017, ngày 21/01, Đại Sứ quán Việt Nam tại Nhà nước Qatar đã tổ chức Tết Cộng ...

hoat dong cua nguoi viet tai qatar van dien ra binh thuong Qatar - Chặng đường đầu tiên, hành trình ý nghĩa

Là cán bộ ngoại giao trẻ và lần đầu tiên đi công tác nhiệm kỳ, nhưng anh Trần Đình Việt, chuyên viên Vụ Tây Á ...

hoat dong cua nguoi viet tai qatar van dien ra binh thuong Mang cà phê Việt tới Trung Đông

“Tôi chưa bao giờ biết Việt Nam là nước đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu cà phê... Tôi không ngờ cà phê Việt ...

(theo Ngọc Thạch/VOV-Cairo)