Bahrain kêu gọi đình chỉ tư cách thành viên của Qatar trong GCC

01/11/2017 10:19

Bahrain đã kêu gọi đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) của Qatar cho tới khi Doha chấp nhận các yêu cầu của nhóm bốn nước Arab, gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain.

TIN LIÊN QUAN
bahrain keu goi dinh chi tu cach thanh vien cua qatar trong gcc Kinh tế Qatar ít bị ảnh hưởng từ khủng hoảng ngoại giao
bahrain keu goi dinh chi tu cach thanh vien cua qatar trong gcc Qatar mở 2 tuyến vận tải biển mới

Theo Arab News, phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 30/10, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al-Khalifa kêu gọi tiếp tục cô lập Qatar, nhấn mạnh rằng Bahrain sẽ không tham dự bất kỳ hội nghị cấp nào của GCC trừ phi Qatar tuân thủ các yêu cầu.

bahrain keu goi dinh chi tu cach thanh vien cua qatar trong gcc
Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al-Khalifa. (Nguồn: Telegraph)

Ông Hamad nhấn mạnh: "Doha đã không tôn trọng các hiến chương, hiệp định và chính sách đảm bảo an ninh của khu vực vùng Vịnh". Các phát biểu của Quốc vương Hamad được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed Al-Khalifa kêu gọi "đóng băng" tư cách thành viên của Qatar trong GCC.

Viết trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Sheikh Khalid nêu rõ: "Manama sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh GCC sắp tới nếu hội nghị này có sự tham gia của Qatar". Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Bahrain cũng chỉ trích việc Doha không tuân thủ bản yêu cầu gồm 13 điểm của nhóm bốn nước Arab, trong đó có việc hạ cấp quan hệ với Iran và đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera. 

Tới nay, Người Phát ngôn của GCC và Bộ Ngoại giao Saudi Arabia vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về tuyên bố mới nhất của Bahrain liên quan đến tư cách thành viên của Qatar trong GCC. Quốc vương và Ngoại trưởng Bahrain là những quan chức cấp cao đầu tiên từ GCC đưa ra đề nghị đình chỉ tư cách thành viên của Doha.

Cùng ngày, Bahrain tuyên bố sẽ thắt chặt hơn nữa các quy định cấp thị thực cho công dân Qatar trong bối cảnh an ninh hiện nay. Theo Bộ Nội vụ Bahrain, Bộ trưởng Nội vụ Shaikh Rashid bin Abdullah Al Khalifa đã chủ trì cuộc họp về áp đặt thị thực nhập cảnh đối với công dân Qatar. Các thủ tục này nhằm bảo vệ an ninh và ổn định của Bahrain, đặc biệt trước những diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng ngoại giao với Qatar. 

Đầu tháng 6 vừa qua, Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và UAE đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với cáo buộc nước này ủng hộ các nhóm khủng bố và can thiệp nội bộ các nước trong khu vực.

Nhóm 4 nước Arab sau đó đã đưa ra bản yêu sách 13 điểm, trong đó yêu cầu Qatar ngừng hỗ trợ các nhóm khủng bố, đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera, hạ cấp quan hệ với Iran và đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Qatar.

Tuy nhiên, đáp lại các động thái của các nước Arab, Qatar đã thẳng thừng tuyên bố bản yêu sách đó không hợp lý và vi phạm chủ quyền của Doha. 

Kuwait đã cố gắng đứng ra làm trung gian hòa giải giữa các bên, song mọi nỗ lực của nước này tới nay vẫn không đạt được tiến triển nào.

bahrain keu goi dinh chi tu cach thanh vien cua qatar trong gcc Mỹ: Saudi Arabia chưa sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Qatar

Ngày 22/10, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Saudi Arabia chưa sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Qatar để giải quyết căng thẳng ...

bahrain keu goi dinh chi tu cach thanh vien cua qatar trong gcc Khủng hoảng vùng Vịnh: Ngoại trưởng Mỹ thận trọng về khả năng đột phá

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thận trọng trước khả năng đạt được đột phá việc giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh giữa 4 nước ...

bahrain keu goi dinh chi tu cach thanh vien cua qatar trong gcc Khủng hoảng vùng Vịnh: Qatar hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Ngày 7/10, Chính phủ Qatar đã thông báo các biện pháp hỗ trợ hoạt động kinh doanh của khu vực tư nhân, sau khi nền ...

(theo Arab News)