Học giả Ấn Độ ca ngợi vai trò và đóng góp của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông và ASEAN

Vinh Quang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Học giả Ấn Độ SD Pradhan mới đây đã có bài viết trên trang Times of India, nhấn mạnh vai trò trung tâm của Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức của ASEAN và vấn đề Biển Đông.
Học giả Ấn Độ ca ngợi vai trò và đóng góp của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông và ASEAN
Bài viết của Học giả Ấn Độ SD Pradhan ca ngợi vai trò và đóng góp của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông và ASEAN. (Ảnh chụp màn hình)

ASEAN trước muôn trùng thách thức

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập với mục tiêu "duy trì và tăng cường hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực", và Biển Đông cũng nằm trong số đó.

Điều này ngụ ý rằng, khu vực cần phải loại bỏ các mối đe dọa và xây dựng môi trường phải thuận lợi cho việc "tăng trưởng kinh tế bền vững, thịnh vượng chung và tiến bộ xã hội".

Theo Điều 1.8, ASEAN được kỳ vọng sẽ ứng phó hiệu quả với tất cả các mối đe dọa, bao gồm cả thách thức truyền thống và phi truyền thống, cũng như hoạt động trên các nguyên tắc hợp tác, cam kết chung và trách nhiệm tập thể để bảo vệ môi trường hài hòa và thịnh vượng của khu vực.

Tuy nhiên, các thách thức của ASEAN đã tăng lên rất nhiều trong thời gian gần đây, nổi bật là vấn đề Biển Đông.

Căng thẳng trên Biển Đông đang ngày càng gia tăng bởi các cuộc xung đột Mỹ-Trung, các cuộc diễn tập quân sự mạo hiểm Đài Loan-Trung Quốc, việc Trung Quốc khẳng định yêu sách đối với đường lưỡi bò phi pháp, nhắm vào tàu thuyền của các bên tranh chấp, cản trở hoạt động của các nước khác trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế, xây dựng các đảo nhân tạo trong các khu vực tranh chấp và lắp đặt vũ khí quân sự trên đó.

Đối với Trung Quốc, Biển Đông là cơ sở quan trọng để nước này mở rộng ảnh hưởng hơn nữa, thậm chí tới Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Trung Quốc cũng đang phá hủy hệ sinh thái của khu vực bằng cách liều lĩnh tạo ra các đập và đê trên sông Mekong để kiểm soát dòng chảy của nước và sử dụng sức mạnh này để cưỡng chế các nước hạ nguồn.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh kinh tế để chia rẽ ASEAN. Tác động tiêu cực nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế của các nước thành viên rất rõ ràng.

Tác động toàn cầu thậm chí còn tạo ra những điều kiện bất lợi hơn cho chủ nghĩa đa phương do ở Đông Nam Á vốn đã nảy sinh các chế độ hướng nội, dân tộc chủ nghĩa và dân túy ở nhiều nước.

Nỗ lực của Việt Nam

Những nhân tố trên đặt ra không ít thách thức cho ASEAN.

Năm 2020 - năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch, ASEAN đã giải quyết khéo léo một số vấn đề.

Trung Quốc được cho là đang chia rẽ ASEAN thông qua cách tiếp cận lôi kéo bằng sức mạnh quân sự và kinh tế. Một ASEAN bị chia rẽ đã đặt ra thách thức nghiêm trọng khi Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch.

Với chủ đề “ASEAN 2020: Gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam đã nhấn mạnh “sự cần thiết của việc tăng cường sự thống nhất, hợp tác và đoàn kết của ASEAN, hội nhập kinh tế, để giải quyết những thách thức do những thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh khu vực và toàn cầu mang lại”.

Tuyên bố của Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã phản ánh việc đoàn kết khu vực là điều rất cần thiết. Đó được coi là một thành tựu đáng kể trong bối cảnh kể từ năm 2012, không có tuyên bố chung nào được đưa ra.

Việt Nam đã nỗ lực trong vài năm qua để đảm bảo rằng, khu vực này phải được điều chỉnh bởi luật pháp và chuẩn mực quốc tế.

Việt Nam cũng mạnh dạn tái khẳng định Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) là cơ sở để xác định các quyền hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển, và Công ước quan trọng này đã đặt ra khuôn khổ pháp lý cho việc thực hiện hoạt động hàng hải cả trên biển và đại dương.

Đồng hành chống dịch Covid-19

Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng đã có một số bước đi kịp thời để đối phó với đại dịch Covid-19. Vào giữa tháng 2/2020, Việt Nam đã cảnh báo nguy cơ của SARS-CoV-2 và kêu gọi hợp tác khu vực và quốc tế.

Sau đó, Việt Nam đã tổ chức trực tuyến Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó Covid-19 và yêu cầu các nước thực hiện các bước cần thiết để phòng chống đại dịch, cùng các bên nhất trí trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau về vật tư y tế.

Ngoài ra, Việt Nam đã tham gia một số cuộc họp trực tuyến cùng cộng đồng quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất các biện pháp đối phó với đại dịch, thành lập Quỹ Ứng phó ASEAN với Covid-19.

Việt Nam cũng cung cấp các thiết bị y tế và đồ bảo hộ cần thiết, không chỉ trong khu vực mà còn đến các nước ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Quốc gia Đông Nam Á nổi lên như một mô hình kiểm soát dịch bệnh hiệu quả với rất ít ca bệnh trong cả nước.

Sự hỗ trợ của Chủ tịch ASEAN 2020 đối với các quốc gia khác cho thấy rằng, Việt Nam coi trọng trách nhiệm quốc tế một cách bình đẳng, không chỉ quan tâm đến lợi ích quốc gia của mình.

Kiên định vai trò trung tâm của ASEAN

Trên trường quốc tế, Việt Nam đã thành công trong việc thúc đẩy hợp tác đa phương, tôn trọng các đối tác và cam kết thực hiện một loạt chính sách chu toàn, phù hợp với các cách thức, phương tiện và mục đích của tất cả các bên liên quan. Điều này khiến cho sự hợp tác giữa các quốc gia được thắt chặt thêm.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang bao trùm khắp thế giới, mục tiêu của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch của ASEAN là duy trì sự thống nhất của ASEAN bất chấp những thách thức vẫn còn tồn tại.

Điều này không chỉ phản ánh khả năng lãnh đạo và trình độ ngoại giao cao, mà còn thể hiện sự sắc sảo và nhận thức về giá trị của ASEAN cũng như những hạn chế của khối.

Tình hình khu vực vẫn còn nhiều bấp bênh và điều này đòi hỏi ASEAN phải xử lý khéo léo. Sự nhất quán của Việt Nam trong việc phản đối Trung Quốc có ý định song phương hóa vấn đề Biển Đông với các nước có yêu sách riêng lẻ đã nhận được sự tôn trọng từ các thành viên ASEAN khác.

Dù Việt Nam có giữ ghế Chủ tịch hay không, các thành viên khác đều hướng tới những động thái của Việt Nam để làm theo.

Bên cạnh Kế hoạch tổng thể về Cộng đồng ASEAN 2025, các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đang đạt đến giai đoạn quan trọng, cần sự lãnh đạo mạnh mẽ của Việt Nam để có một cuộc đàm phán có ý nghĩa với Trung Quốc trên cơ sở bình đẳng.

Chủ đề năm nay của ASEAN “Chúng ta quan tâm, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng” đòi hỏi những nỗ lực chung để theo đuổi kế hoạch hành động và khai thác các cơ hội, đồng thời lưu ý những thách thức mà ASEAN phải đối mặt trong kịch bản hiện tại.

Kể từ năm ngoái, Việt Nam đã nổi lên với tư cách là “nhà lãnh đạo trên thực tế” của các quốc gia Đông Nam Á, được ghi nhận bởi chính sách ngoại giao của Việt Nam, cùng với việc hỗ trợ các nước khác trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Vì lợi ích hòa bình và thịnh vượng của khu vực, Việt Nam mong muốn tiếp tục giúp đỡ ASEAN, đối thoại với các đối tác, thực hiện khéo léo các bước trong HĐBA LHQ và kiên quyết đối phó với các yêu cầu phi lý của Trung Quốc.

ASEAN cũng cần hợp tác với các nước khác trong sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó vai trò của ASEAN sẽ là trung tâm. Điều này tương tự như Tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Không chỉ có uy tín trong ASEAN, Việt Nam còn có uy tín trong mắt các cường quốc bên ngoài như Mỹ, Nga và Trung Quốc, nhờ khả năng đan xen hợp lý giữa việc phản đối những đòi hỏi bất chính để bảo vệ vững chắc chủ quyền của mình, đồng thời duy trì quan hệ hợp tác có lợi đôi bên để tránh xung đột.

Với kinh nghiệm và khả năng gánh vác, Việt Nam có thể sẽ có nhiều đóng góp đáng kể trong vấn đề hòa bình và ổn định ở Biển Đông, cũng như ở khu vực Đông Nam Á.

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc quân sự hóa lực lượng hải cảnh trên Biển Hoa Đông, Nhật Bản đe dọa sẽ đáp trả tương xứng
Học giả Ấn Độ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết PCA về Biển Đông
Học giả Ấn Độ đề xuất nhiều giải pháp cấp bách ở Biển Đông
Học giả Ấn Độ đánh giá vai trò của Việt Nam với ASEAN và Hội đồng Bảo an
Học giả Ấn Độ phân tích về Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
(theo Times of India)

Bài viết cùng chủ đề

Biển Đông

Đọc thêm

Đối thoại ổn định chiến lược Nga-Mỹ diễn ra vào tuần tới

Đối thoại ổn định chiến lược Nga-Mỹ diễn ra vào tuần tới

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 25/9 thông báo kế hoạch tổ chức vòng tiếp theo đối thoại ổn định chiến lược với Mỹ.
Tình hình Afghanistan: Khủng hoảng hệ thống y tế, nguy cơ 'nạn đói cận kề'

Tình hình Afghanistan: Khủng hoảng hệ thống y tế, nguy cơ 'nạn đói cận kề'

Baoquocte.vn. Theo UNFPA, phụ nữ và các bé gái tại Afghanistan sẽ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì nạn đói.
Giá tiêu hôm nay 26/9, đi ngang, thấp nhất 77.000đ/kg, thị trường trầm lắng nhưng giá sẽ tăng

Giá tiêu hôm nay 26/9, đi ngang, thấp nhất 77.000đ/kg, thị trường trầm lắng nhưng giá sẽ tăng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.000 - 81.000 đ/kg.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/9: Vaccine Cuba về đến Hà Nội, Hà Nam tăng tốc xét nghiệm, Đồng Nai không thu tiền tiêm vaccine

Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/9: Vaccine Cuba về đến Hà Nội, Hà Nam tăng tốc xét nghiệm, Đồng Nai không thu tiền tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Kể từ đầu dịch Covid-19 đến nay, Việt Nam ghi nhận 746.678 ca nhiễm, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Trung Quốc vẫn 'bất bại' ở châu Phi

Trung Quốc vẫn 'bất bại' ở châu Phi

Baoquocte.vn. Trung Quốc tiếp tục duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi trong 12 năm liên tiếp bất chấp đại dịch Covid-19.
Vaccine Covid-19: Thêm một quốc gia quyết định tiêm mũi thứ 3

Vaccine Covid-19: Thêm một quốc gia quyết định tiêm mũi thứ 3

Baoquocte.vn. Gần 4 triệu người dân El Salvador được tiêm chủng, trong đó gần 3,3 triệu người hoàn thành phác đồ tiêm chủng.
Giá cà phê hôm nay 26/9: Arabica bật tăng liên tiếp, cà phê Việt vẫn nóng vấn đề vận chuyển

Giá cà phê hôm nay 26/9: Arabica bật tăng liên tiếp, cà phê Việt vẫn nóng vấn đề vận chuyển

Baoquocte.vn. Từ Refinitiv, giá cà phê thế giới arabica giao sau đã tăng khoảng 45,8% trong năm nay, trong khi giá cà phê robusta tăng 52,2%.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chuyến công tác của Chủ tịch nước truyền thông điệp mạnh mẽ về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chuyến công tác của Chủ tịch nước truyền thông điệp mạnh mẽ về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến đi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Cuba và New York.
Giá vàng hôm nay 26/9, Chưa thể bứt phá, giá vàng sẽ thử nghiệm mức 1.700 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay 26/9, Chưa thể bứt phá, giá vàng sẽ thử nghiệm mức 1.700 USD/ounce vào tuần tới

Baoquocte.vn. Giá vàng đã không thể vượt mức 1.750 USD, ngay cả khi tập đoàn Evergrande của Trung Quốc đứng trước nguy cơ vỡ nợ, khiến thị trường lo lắng.
Giá cao su hôm nay 26/9, Thị trường thế giới trầm lắng, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt sang Mỹ tăng 92,3%

Giá cao su hôm nay 26/9, Thị trường thế giới trầm lắng, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt sang Mỹ tăng 92,3%

Baoquocte.vn. Giá cao su tại Nhật Bản và Trung Quốc đang giao dịch ở mức thấp do tâm lý lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande.
Đối thoại ổn định chiến lược Nga-Mỹ diễn ra vào tuần tới

Đối thoại ổn định chiến lược Nga-Mỹ diễn ra vào tuần tới

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 25/9 thông báo kế hoạch tổ chức vòng tiếp theo đối thoại ổn định chiến lược với Mỹ.
Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo các nước đang sử dụng chủ nghĩa khủng bố như một "công cụ chính trị"...
Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Baoquocte.vn. Ngày 25/9, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, Bình Nhưỡng có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu được đáp ứng các điều kiện.
Lệnh cấm vừa dỡ, Ấn Độ sẵn sàng giao hàng 8 triệu liều vaccine Covid-19 vào tháng 10

Lệnh cấm vừa dỡ, Ấn Độ sẵn sàng giao hàng 8 triệu liều vaccine Covid-19 vào tháng 10

Baoquocte.vn. Do các ca lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 mới chậm lại, Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vaccine và sẵn sàng giao 8 triệu liều vaccine Covid-19 trong tháng tới.
Morocco tiếp nhận lô máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Morocco tiếp nhận lô máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Morocco vừa tiếp nhận lô máy bay chiến đấu không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Rabat với Algeria trong những tuần gần đây.
Lithuania cân nhắc cấm một số thiết bị xuất xứ Trung Quốc

Lithuania cân nhắc cấm một số thiết bị xuất xứ Trung Quốc

Baoquocte.vn. Với mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia, Bộ Quốc phòng Lithuania đang soạn thảo luật cấm các tổ chức công mua sắm thiết bị ‘không đáng tin cậy’ của Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Phiên bản di động