Họp báo cuối năm: Tổng thống Putin nói về châu Âu, Mỹ, Trung và 'tin tưởng ông Trump'

20/12/2019 06:40

TGVN. Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì cuộc họp báo cuối năm thường niên tại Trung tâm Thương mại Quốc tế ở Thủ đô Moscow với khoảng 1.900 phóng viên.

TIN LIÊN QUAN
nga hop bao cuoi nam tong thong putin noi ve chau au my trung va tin tuong ong trump Tổng thống Nga cung cấp thông tin về vụ ám sát ở Berlin
nga hop bao cuoi nam tong thong putin noi ve chau au my trung va tin tuong ong trump Lần đầu tiên gặp '1+1', Tổng thống Nga chỉ dành 5-10 phút cho người đồng cấp Ukraine
nga hop bao cuoi nam tong thong putin noi ve chau au my trung va tin tuong ong trump
Tổng thống Putin nói về châu Âu, Mỹ, Trung và 'tin tưởng ông Trump'

Bình thường với châu Âu, không liên minh với Trung Quốc

Tai cuộc họp báo, nói về quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Putin khẳng định: "Về mặt nguyên tắc, chúng tôi mong muốn bình thường hóa toàn diện" với liên minh này bởi các lệnh trừng phạt kinh tế gây hại cho cả hai bên.

Ông Putin lưu ý rằng, hiện có những đánh giá cho rằng, thiệt hại do các lệnh trừng phạt của Nga đối với EU đã lên tới 50 tỷ USD. Tổng thống Nga cũng thừa nhận, Moscow hiện gánh chịu những thiệt hại từ các lệnh trừng phạt song những hành động này đang giúp phát triển một số lĩnh vực kinh tế trong nước, đặc biệt là nông nghiệp.

Cũng theo ông Putin, nền kinh tế và đồng tiền quốc gia của Nga không bị ràng buộc với thị trường dầu mỏ toàn cầu, trong khi tình hình kinh tế trong nước ngày càng có khả năng đương đầu với những thách thức bên ngoài.

Về căng thẳng với Nhật Bản, ông Putin cho biết, Moscow và Tokyo vẫn chưa tìm được một giải pháp nào khả dĩ, đồng thời nhắc lại những mối quan ngại rằng, Mỹ đang tìm cách triển khai các tên lửa tầm trung ở Nhật Bản sau khi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) hết hạn trước đó trong năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/12 cho rằng, liên minh an ninh của Nhật Bản với Mỹ tiếp tục gây ra một mối đe dọa, ám chỉ mối đe dọa này vẫn là một trở ngại lớn đối với việc ký kết hiệp ước hòa bình sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới Thứ hai giữa Moscow và Tokyo.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng khẳng định, Nga sẽ tiếp tục tìm kiếm một giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận được trong các cuộc đàm phán về một hiệp ước hòa bình với Nhật Bản.

Đề cập quan hệ với Trung Quốc, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga không có kế hoạch thành lập một liên minh quân sự với Trung Quốc, bất chấp việc Moscow trợ giúp Bắc Kinh thiết lập một hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa.

Tin tưởng ông Trump

Trong buổi họp báo, Tổng thống Nga cũng nói về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó nhận định, cuộc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump dựa trên "những bằng chứng giả mạo".

Ông Putin cho rằng, các cáo buộc chống lại ông Trump là "bịa đặt", đồng thời bày tỏ tin tưởng Thượng viện Mỹ, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số, sẽ không phế truất ông Trump khỏi vị trí lãnh đạo nước Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng không chắc chắn liệu cuộc điều tra luận tội này có đặt dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump hay không, song hy vọng ông Trump sẽ vượt qua tiến trình luận tội này.

Ông Trump đã trở thành vị tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị Hạ viện luận tội. Tổng thống Mỹ bị cáo buộc cản trở cuộc điều tra xung quanh nghi vấn nhà lãnh đạo Mỹ gây sức ép đối với giới lãnh đạo Ukraine nhằm tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ, đồng thời là đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Về tương lai của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (hay còn gọi là START mới) sắp hết hạn, Tổng thống Nga khẳng định, một cuộc chạy đua vũ trang mới chắc chắn sẽ xảy ra nếu hiệp ước trên không được gia hạn. Ông Putin một lần nữa nhắc lại, Nga sẵn sàng gia hạn START mới mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào, nhưng Moscow tới nay chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào của Mỹ.

START mới sẽ hết hạn vào tháng 2/2021. Nga nhiều lần cảnh báo Mỹ, việc từ chối gia hạn START mới sẽ gây thêm hiểm họa và bất ổn cho an ninh thế giới.

Khả năng sửa đổi hiến pháp, hạn chế nhiệm kỳ tổng thống

Nói về Hiến pháp Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông để ngỏ khả năng sửa đổi văn bản pháp luật này, mặc dù vậy, ông Putin cho rằng, Nga sẽ có bước đi thận trọng. Tổng thống Putin nói: "Chỉ có thể thực hiện điều này (những thay đổi) sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng và một cuộc thảo luận sâu rộng trong xã hội".

Tổng thống Putin cho biết, ông để ngỏ khả năng loại bỏ những hạn chế liên quan nhiệm kỳ tổng thống, cho rằng những giới hạn này có thể được thay đổi để hạn chế năng lực của bất cứ ai đảm nhận hơn 2 nhiệm kỳ. "Một điều có khả năng được thay đổi về những nhiệm kỳ (của tổng thống) này, đó là loại bỏ điều khoản về (nhiệm kỳ) liên tiếp...", ông Putin nói.

nga hop bao cuoi nam tong thong putin noi ve chau au my trung va tin tuong ong trump Gia hạn Hiệp ước New START: Nga bỏ giọng thách thức, Mỹ bảo đừng vội vàng

TGVN. Nga cho rằng, không còn đủ thời gian để đàm phán một sự thay thế chính thức cho Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn ...

nga hop bao cuoi nam tong thong putin noi ve chau au my trung va tin tuong ong trump Mỹ bỏ bê, Nga tranh thủ gia tăng ảnh hưởng tại châu Phi

TGVN. Nga đang tích cực gia tăng tầm ảnh hưởng của mình tại châu Phi thông qua các thỏa thuận hợp tác kinh tế, quốc ...

nga hop bao cuoi nam tong thong putin noi ve chau au my trung va tin tuong ong trump Tổng thống Putin ký luật cấm bán thiết bị không cài đặt phần mềm Nga

TGVN. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một luật cấm bán các thiết bị không cài đặt phần mềm của Nga, có hiệu lực ...

Thế Việt

(theo THX, Kyodo, Sputnik)