Họp Đại hội đồng Liên hợp quốc: Để thế giới vượt qua ‘vùng biển động’

Phan Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thế giới đang trải qua thời khắc khó khăn chưa từng có và khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc là cơ hội để tìm hướng đi mới trong một số vấn đề then chốt.
(09.22) Khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc là cơ hội để các nước hiểu rõ lập trường của nhau trong các vấn đề cốt lõi với lợi ích quốc gia và thế giới. (Nguồn: Liên hợp quốc)
Phiên Thảo luận chung các khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc là cơ hội để các nước hiểu rõ lập trường của nhau trong các vấn đề cốt lõi với lợi ích quốc gia và thế giới. (Nguồn: Liên hợp quốc)

Phát biểu khai mạc phiên Thảo luận chung khóa 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York (Mỹ) ngày 20/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhận định thế giới đang đối mặt “hiểm họa lớn”. Khẳng định loài người đang trong “vùng biển động”, với “hàng loạt cuộc khủng hoảng toàn cầu đan xen lẫn nhau”, ông nhấn mạnh đây là lúc các nước xích lại gần nhau, vượt qua chia rẽ, hành động vì trách nhiệm.

Phiên Thảo luận chung khóa 77 ĐHĐ LHQ là cơ hội để tìm hướng đi mới, đặc biệt trong một số vấn đề sau.

Xung đột và đụng độ

Trước hết, đó là các xung đột và đụng độ quân sự, nổi bật là xung đột Nga - Ukraine. Đây là chủ đề “chiếm sóng” phiên Thảo luận chung của ĐHĐ LHQ lần này, khi được đề cập trong hầu hết các phát biểu của lãnh đạo, quan chức cấp cao các nước trong ba ngày đầu.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh sẽ không chấp nhận nền hòa bình do Moscow áp đặt, khẳng định Berlin tiếp tục hỗ trợ tài chính, kinh tế, nhân đạo và quân sự cho Kiev “hết sức mình”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi “tất cả thành viên của ĐHĐ LHQ hỗ trợ chúng tôi trên con đường hòa bình, buộc Nga từ bỏ con đường hiện nay” và nhấn mạnh trách nhiệm của mọi nước nhằm tuân thủ Hiến chương LHQ.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Moscow tại Ukraine khiến “ai cũng rùng mình”. Ông nhấn mạnh hành động của Nga đã “vi phạm nguyên tắc cốt lõi của Hiến chương Liên hợp quốc”, đồng thời khẳng định cam kết của Washington và cộng đồng quốc tế trước Moscow.

Trong khi đó, Tổng thống Senegal Macky Sall, nước Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU), Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani kêu gọi các bên lập tức ngừng bắn và tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả đã, đang và tiếp tục xuất hiện trong bài phát biểu tại ĐHĐ LHQ của nhiều nguyên thủ, quan chức cấp cao các nước. Đề tài này chắc chắn sẽ là chủ đề chính trong phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và được đề cập ở phần ghi âm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Xung đột Nga-Ukraine là chủ đề “chiếm sóng” phiên Thảo luận chung của ĐHĐ LHQ lần này, khi được đề cập trong hầu hết các phát biểu của lãnh đạo, quan chức cấp cao các nước trong ba ngày đầu.

Các vấn đề về sử dụng vũ lực như đụng độ Armenia - Azerbaijan hay Kyrgyzstan-Tajikistan đã được đề cập trong phát biểu của lãnh đạo một số nước như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hay người đồng cấp Kyrgyzstan Sadyr Japarov. Điểm nóng Syria, Iraq, Yemen, Eo biển Đài Loan, Bán đảo Triều Tiên, Myanmar hay Biển Đông có thể sẽ xuất hiện trong các phát biểu vài ngày tới.

Phát biểu ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định nước này không tìm kiếm “xung đột” hay một cuộc “Chiến tranh lạnh” mới với Trung Quốc. Đồng thời, Mỹ không kêu các nước “chọn” giữa mình và các đối tác khác. Ông Joe Biden khẳng định Washington “sẽ ứng xử như một nhà lãnh đạo lý trí”. Về eo biển Đài Loan, Mỹ luôn muốn duy trì hòa bình và ổn định, phản đối thay đổi đơn phương về hiện trạng tại khu vực này.

Về lý thuyết, những xung đột, điểm nóng được đề cập tại phát biểu ở ĐHĐ LHQ phản ánh ưu tiên và quan điểm của các nước, với mẫu số chung là tìm kiếm giải pháp song phương cũng như đa phương, vì nền hòa bình bền vững cho thế giới.

Song trên thực tế, trong bối cảnh “chia rẽ giữa các cường quốc” ngày một nghiêm trọng, phát biểu của lãnh đạo, quan chức cấp cao các nước c là bước cần, nhưng chưa đủ để có thể hạ nhiệt hàng loạt điểm nóng trên thế giới hiện nay.

Covid-19 và hơn thế nữa

Song, đó chỉ là một phần thách thức toàn cầu.

Bên cạnh xung đột Nga-Ukraine, Covid-19 và tốc độ phục hồi, tăng trưởng kinh tế sau đại dịch toàn cầu này cũng xuất hiện xuyên suốt trong phát biểu của lãnh đạo các nước, từ Hàn Quốc tới Brazil hay Seychelles.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhắc tới hoạt động phòng chống dịch trong nước, nỗ lực đóng góp vào cuộc chiến chống dịch toàn cầu thông qua sáng kiến ACT-A hay 30 triệu USD vào Quỹ tài chính khẩn cấp của Ngân hàng Thế giới.

Trong ngày 21/9, bên lề phiên họp, Ngoại trưởng Indonesia, Australia và Timor Leste cũng thảo luận ba bên về thúc đẩy hợp tác phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Biến đổi khí hậu và an ninh lương thực cũng được nhiều nước quan tâm. Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Tổng thống quần đảo Marshall David Kabua kêu gọi các nước công nghiệp phát triển và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm hơn với các quốc gia và vùng lãnh thổ chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dành một thời lượng đáng kể để đề cập tới vai trò, cam kết của xứ cờ hoa về biến đổi khí hậu, với 369 tỷ USD dành riêng cho lĩnh vực này. Ông chủ Nhà Trắng cho biết đang tích cực làm việc với Quốc hội Mỹ để cung cấp 11 tỷ USD/năm để giúp các nước thu nhập thấp hơn đảm bảo mục tiêu chống biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng công bằng.

(09.22) Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 ngày 21/9. (Nguồn: AP)
Ông Joe Biden nhấn mạnh cam kết hàng trăm tỷ USD của Mỹ trong chống biến đổi khí hậu tại ĐHĐ LHQ khóa 77 ngày 21/9. (Nguồn: AP)

Trong khi đó, lãnh đạo nhiều nước châu Âu, châu Mỹ và châu Phi đã tham dự hội thảo bên lề ĐHĐ LHQ về vấn đề an ninh lương thực.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez khẳng định không thể có hòa bình khi còn đói kém và ngược lại, không thể chống đói kém khi hòa bình không tồn tại. Nhà lãnh đạo Đức Olaf Scholz nhấn mạnh, an ninh lương thực tiếp tục là vấn đề khẩn cấp, dù Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại hội nghị cấp cao hồi tháng Sáu tại Đức đã cam kết chi 5 tỷ USD cho mục tiêu này. Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ đóng góp 2,9 tỷ USD nhằm giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu do hệ quả từ xung đột Nga-Ukraine.

Hai vấn đề “nóng” này có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong những bài phát biểu tới.

Cũ và mới

Cuối cùng, một vấn đề “cũ mà mới” nhiều khả năng sẽ tiếp tục xuất hiện trong phần còn lại của phiên Thảo luận chung là cải tổ HĐBA LHQ. Đây là chủ đề được nhắc đến không ít lần trong hai ngày vừa qua, thể hiện rõ nét trong phát biểu của Nhật Bản, Đức và Brazil.

Thực tế, câu chuyện về cải tổ và mở rộng HĐBA LHQ đã xuất hiện trong nhiều kỳ họp ĐHĐ LHQ. Đến nay, xung đột Nga-Ukraine càng khiến câu chuyện này thời sự hơn. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa rằng, việc cải tổ HĐBA LHQ có thể diễn ra trong một sớm một chiều.

Là nguyên thủ đầu tiên phát biểu, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không mất nhiều thời gian để nêu “giải pháp sáng tạo” cho HĐBA LHQ. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng, đã đến lúc “thảo luận các văn bản về cải tổ HĐBA LHQ”. Thủ tướng Olaf Scholz nhận định các nước Á, châu Phi và Nam Mỹ “cần tiếng nói chính trị lớn hơn trên trường quốc tế”.

Riêng ngày 20/9, có ít nhất sáu lãnh đạo lên tiếng về vấn đề này, bao gồm Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Senegal, quần đảo Marshall, Philippines và Thụy Sỹ.

Phát biểu ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng ủng hộ cải tổ và mở rộng HĐBA LHQ, với các đại diện châu Phi và Mỹ Latinh có thêm ghế thường trực. Nước này cũng sẽ “hạn chế sử dụng quyền phủ quyết, trừ những trường hợp hiếm hoi hay bất thường, để HĐBA LHQ hoạt động đáng tin cậy và hiệu quả hơn”.

Thực tế, câu chuyện về cải tổ và mở rộng HĐBA LHQ đã xuất hiện trong nhiều kỳ họp ĐHĐ LHQ. Đến nay, xung đột Nga-Ukraine càng khiến câu chuyện này thời sự hơn. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa rằng, việc cải tổ HĐBA LHQ có thể diễn ra trong một sớm một chiều.

Phiên Thảo luận chung của khóa 77 ĐHĐ LHQ dự kiến sẽ khép lại vào ngày 26/9. Kỳ vọng rằng những phát biểu tại đây có thể giúp lãnh đạo, quan chức cấp cao các nước thấu hiểu lập trường, quan điểm của nhau trong những vấn đề cốt lõi với lợi ích quốc gia, góp phần thu hẹp “sự chia rẽ địa chính trị” để cùng nhau vượt qua “vùng biển động”.

Ukraine đòi Nga có trách nhiệm, EU 'hưởng ứng' bằng biện pháp trừng phạt mới

Ukraine đòi Nga có trách nhiệm, EU 'hưởng ứng' bằng biện pháp trừng phạt mới

Ngày 21/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi thành lập tòa án xem xét trách nhiệm của Nga và yêu cầu bồi thường, trong ...

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Xung đột Nga-Ukraine khiến thế giới ‘rùng mình’

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Xung đột Nga-Ukraine khiến thế giới ‘rùng mình’

Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích Nga mạnh mẽ chưa từng có trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Nga: Ukraine thương vong hàng trăm binh sĩ trong 24 giờ qua

Nga: Ukraine thương vong hàng trăm binh sĩ trong 24 giờ qua

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã phá hủy nhiều máy bay không người lái, thiết bị chiến đấu, kho vũ ...

Ngoại trưởng Nga cảnh báo nguy cơ Mỹ trở thành 'một bên chính thức' trong xung đột tại Ukraine

Ngoại trưởng Nga cảnh báo nguy cơ Mỹ trở thành 'một bên chính thức' trong xung đột tại Ukraine

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Mỹ đã pháo kích vùng lãnh thổ của Nga bằng vũ khí của NATO và sát hại dân thường ...

Hòa bình chỉ có được khi tất cả đều chung sức

Hòa bình chỉ có được khi tất cả đều chung sức

Nhân Ngày quốc tế Hòa bình 21/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi phát huy tinh thần đoàn kết toàn cầu, ...

Xem nhiều

Đọc thêm

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz: Sự hợp tác và tình đoàn kết với Việt Nam rất quan trọng đối với Cuba

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz: Sự hợp tác và tình đoàn kết với Việt Nam rất quan trọng đối với Cuba

Baoquocte.vn. Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã gặp gỡ thân mật lãnh đạo và các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt ...
Doanh nghiệp cần chủ động, phối hợp với Thương vụ để khai thác tốt thị trường nước ngoài

Doanh nghiệp cần chủ động, phối hợp với Thương vụ để khai thác tốt thị trường nước ngoài

Baoquocte.vn. Chiều 30/9, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bên tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ...
Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại Phần Lan

Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại Phần Lan

Baoquocte.vn. Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh mong muốn Phần Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam về sản xuất, chế biến nông sản đáp ứng yêu cầu ...
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tổ chức Tọa đàm kinh tế nhằm kết nối các doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.
Để hợp đồng dầu khí tăng tính khả thi và phù hợp với thực tiễn

Để hợp đồng dầu khí tăng tính khả thi và phù hợp với thực tiễn

Baoquocte.vn. Trong sửa đổi Luật Dầu khí, Hợp đồng dầu khí là một nội dung quan trọng nhận được sự quan tâm rất lớn của cơ quan quản lý.
Giá vàng hôm nay 1/10: Giá vàng SJC 'dậy sóng', sẽ chỉ biến động trong vùng giới hạn, USD gây bất ngờ

Giá vàng hôm nay 1/10: Giá vàng SJC 'dậy sóng', sẽ chỉ biến động trong vùng giới hạn, USD gây bất ngờ

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 1/10 bật tăng khi đồng USD giảm sâu, neo gần mức thấp trong một tuần, sau khi lập mức giá cao trong vòng 20 năm.
Giá tiêu hôm nay 1/10, thị trường phản ứng trái chiều, lý do tiêu Campuchia chủ yếu bán sang Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 1/10, thị trường phản ứng trái chiều, lý do tiêu Campuchia chủ yếu bán sang Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang tại một số vùng trồng trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đ/kg.
Chính sách nào cho các dự án Dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí sửa đổi có hiệu lực?

Chính sách nào cho các dự án Dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí sửa đổi có hiệu lực?

Baoquocte.vn. Để rõ ràng, đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và các chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt đối với các dự ...
Hãy đến Ninh Thuận để đầu tư, trải nghiệm, tham quan nghỉ dưỡng và hưởng thụ không khí trong lành

Hãy đến Ninh Thuận để đầu tư, trải nghiệm, tham quan nghỉ dưỡng và hưởng thụ không khí trong lành

Baoquocte.vn. Từ ngày 30/9-2/10, tại phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ tưng bừng diễn ra các hoạt động 'Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận'.
Điện mừng nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Điện mừng nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng đến lãnh đạo Trung Quốc.
Tin thế giới 30/9: Nhật Bản tăng trừng phạt Nga, ông Prayut Chan-o-cha tiếp tục làm Thủ tướng Thái Lan

Tin thế giới 30/9: Nhật Bản tăng trừng phạt Nga, ông Prayut Chan-o-cha tiếp tục làm Thủ tướng Thái Lan

Baoquocte.vn. Ukraine nói Nga tấn công Zaporizhzhia, Đức và NATO thảo luận về Dòng chảy phương Bắc, nổ lớn ở Pakistan… là một số tin thế giới đáng chú ý.
Nga sẵn sàng nối lại thanh tra vũ khí hạt nhân theo New START

Nga sẵn sàng nối lại thanh tra vũ khí hạt nhân theo New START

Baoquocte.vn. Moscow cho biết đang nghiên cứu khả năng tổ chức họp trực tiếp Nga-Mỹ về Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược mới (New START).
Thế giới 'đang nhìn Ấn Độ bằng con mắt ngưỡng mộ mới'

Thế giới 'đang nhìn Ấn Độ bằng con mắt ngưỡng mộ mới'

Baoquocte.vn. Nỗ lực tăng cường sức mạnh quân đội Ấn Độ tập trung vào trang bị vũ khí và thiết bị tối tân, dựa vào ngành công nghiệp quốc phòng 'tự cường'.
Mỹ khẳng định quan hệ với Philippines 'hơn cả một gia đình', hai nước ưu tiên tìm giải pháp hòa bình cho Biển Đông

Mỹ khẳng định quan hệ với Philippines 'hơn cả một gia đình', hai nước ưu tiên tìm giải pháp hòa bình cho Biển Đông

Baoquocte.vn. Mỹ và Philippines cam kết đảm bảo rằng pháp quyền và trật tự quốc tế dựa trên luật định sẽ chiếm ưu thế ở Biển Đông.
Tòa án Thái Lan ra phán quyết cuối cùng về ông Prayut Chan-o-Cha

Tòa án Thái Lan ra phán quyết cuối cùng về ông Prayut Chan-o-Cha

Baoquocte.vn. Ngày 30/9, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra quyết định cuối cùng, theo đó ông Prayut Chan-o-cha chưa vượt quá giới hạn 8 năm trên cương vị Thủ tướng.
Xung đột Nga-Ukraine: Nhật 'rục rịch' điện đàm cấp cao với Ukraine, New Zealand kêu gọi đàm phán ngoại giao ngay lập tức

Xung đột Nga-Ukraine: Nhật 'rục rịch' điện đàm cấp cao với Ukraine, New Zealand kêu gọi đàm phán ngoại giao ngay lập tức

Baoquocte.vn. Trước những dấu hiệu leo thang xung đột giữa Nga và Ukraine, Nhật Bản và New Zealand có những động thái bày tỏ ủng hộ Kiev.
Chiến thắng của liên minh trung hữu: Cột mốc chấn động Italy

Chiến thắng của liên minh trung hữu: Cột mốc chấn động Italy

Baoquocte.vn. Chiến thắng của liên minh trung hữu, bao gồm đảng Anh em Italy, đảng Liên đoàn và đảng Tiến lên Italy đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc: Để trấn an, thêm hàn gắn

Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc: Để trấn an, thêm hàn gắn

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Hàn Quốc sẽ có một vài điểm nhấn đáng chú ý.
Bầu cử ở Thụy Điển và Italy: Thế lưỡng phân tả-hữu trở lại châu Âu

Bầu cử ở Thụy Điển và Italy: Thế lưỡng phân tả-hữu trở lại châu Âu

Baoquocte.vn. Những gì diễn ra ở Thụy Điển và sắp tới là tại Italy có thể báo hiệu của sự xuất hiện của chủ nghĩa hậu dân túy ở châu Âu.
Cái giá của xung đột

Cái giá của xung đột

Baoquocte.vn. Nhìn tổng thể, xung đột Nga-Ukraine là đỉnh điểm của các tranh chấp, bạo lực trong không gian hậu Xô viết.
Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả là chủ đề xuyên suốt, song không phải là duy nhất trong Thông điệp Liên minh châu Âu ngày 14/9.
Thượng đỉnh SCO: Nước đi mới trong ‘ván cờ’ địa-chính trị quốc tế

Thượng đỉnh SCO: Nước đi mới trong ‘ván cờ’ địa-chính trị quốc tế

Baoquocte.vn. Chưa bao giờ các hoạt động trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) lại thu hút sự quan tâm của thế giới như hội nghị sắp tới.
Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãy cùng TG&VN nhìn lại một số vị quân vương có thời gian giữ ngai vàng lâu trong lịch sử thế giới.
Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Baoquocte.vn. Lũ lụt ở Pakistan cuốn trôi nhà cửa, đường sá, vật nuôi và hoa màu, cướp đi mạng sống của hơn 1.400 người, đẩy hàng triệu người vào cảnh khốn đốn.
Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Anh Elizabeth II (1926-2022) chưa bao giờ học trường công, cũng phải đóng thuế, rất yêu chó corgi...
Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại Balmoral ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì.
Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine buộc các nước tìm kiếm và có điều chỉnh phù hợp về chính sách sử dụng năng lượng.
Những rắc rối có làm ông Trump lo lắng?

Những rắc rối có làm ông Trump lo lắng?

Baoquocte.vn. Cuộc điều tra của FBI nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump là một sự kiện nổi bật trên chính trường Mỹ những ngày qua.
50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

Baoquocte.vn. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản 50 năm qua đã trải qua nhiều cung bậc và đang đối mặt với những khó khăn nhất định.
Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Mông Cổ khỏi bị nước láng giềng lớn chà đạp.
Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ tứ đang trở nên gần gũi hơn thông qua các gặp thường xuyên hơn, song nguồn lực của Mỹ lại đang đổ vào châu Âu và Trung Đông.
Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Baoquocte.vn. Paris tắt đèn tháp Eiffel, Milan tắt đài phun nước công cộng... khủng hoảng năng lượng đang ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống ở châu Âu.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Tờ The Washington Times của Mỹ đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm nhân quyền và những đóng góp tích cực của Việt Nam với các vấn đề quốc tế.
Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Những xung đột ở các cấp độ khác nhau giữa các quốc gia thành viên SCO gây khó khăn cho sự cam kết của Ấn Độ với tổ chức này.
Phiên bản di động