Hợp tác MIA Việt Nam - Hoa Kỳ: 30 năm nhìn lại

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hợp tác tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) luôn gắn với những sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, từ việc phía Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận, hai bên bình thường hóa quan hệ ngoại giao, tới chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam năm 2000.
TIN LIÊN QUAN
hop tac mia viet nam hoa ky 30 nam nhin lai Câu chuyện về những hành trình tìm kiếm lính Mỹ mất tích ở Việt Nam
hop tac mia viet nam hoa ky 30 nam nhin lai Việt Nam – Mỹ kỷ niệm 30 năm hoạt động tìm kiếm MIA

Năm 2018, Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) và Cơ quan POW/MIA Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm hoạt động hỗn hợp Việt Nam – Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam – MIA. Hợp tác MIA là khởi nguồn của quan hệ hợp tác hai nước, là chủ đề hàng đầu của các cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai Chính phủ. Văn phòng MIA Hoa Kỳ được thành lập năm 1991 là cơ quan đầu tiên của chính quyền Hoa Kỳ tại Hà Nội sau chiến tranh.

Hợp tác MIA là điểm sáng được đề cập trong các văn kiện quan trọng như Tuyên bố chung giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về xác lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013. Cùng với sự phát triển của quan hệ hai nước trong 30 năm qua, hoạt động MIA đã luôn được quan tâm, thúc đẩy và thu được những kết quả quan trọng, đóng góp thiết thực vào việc tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, hàn gắn hậu quả chiến tranh và cùng nhau hướng tới tương lai.

hop tac mia viet nam hoa ky 30 nam nhin lai
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam - Hoa Kỳ hoạt động hỗn hợp tìm kiếm quân nhân mất tích, ngày 12/12/2018 tại Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Những cản trở ban đầu

Hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong vấn đề MIA xuất phát từ thiện chí và tinh thần nhân đạo nhưng đã phải vượt qua nhiều thách thức, trở ngại.

Chỉ hai tuần sau khi Hiệp định Paris về kết thúc chiến tranh ở Việt Nam được ký kết (27/1/1973), Chính phủ Việt Nam đã quyết định thành lập VNOSMP để chủ trì giải quyết vấn đề MIA. Cho đến năm 1988, Việt Nam đã đơn phương tìm kiếm và trao trả cho phía Hoa Kỳ 302 bộ hài cốt có thể liên quan đến MIA.

Tuy vậy, tới năm 1988, hai bên mới có thể triển khai đợt hoạt động chung lần đầu tiên. Nhiều nguyên nhân được nhắc đến, trong đó có việc một bộ phận chính giới Hoa Kỳ mang nặng hội chứng chiến tranh, phản đối mọi bước đi với Việt Nam dù có lợi cho việc giải quyết vấn đề MIA, viện dẫn những thông tin thất thiệt, thậm chí bịa đặt về vấn đề tù binh Hoa Kỳ còn bị giam giữ tại Việt Nam.

Một vấn đề nữa là do khác biệt trong cách tiếp cận: phía Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam hỗ trợ một chiều giải quyết vấn đề MIA mà không quan tâm đến các nhu cầu nhân đạo của Việt Nam. Vấn đề MIA cũng thường được gắn với những vấn đề rộng lớn hơn như bình thường hóa quan hệ ngoại giao, viện trợ kinh tế, gây khó khăn cho việc đạt thỏa thuận và triển khai cụ thể.

Đồng thời, tình hình thế giới và khu vực những năm đầu thập kỷ 80, đặc biệt vấn đề quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia chiến đấu chống chế độ diệt chủng Pol Pot, khiến vấn đề MIA bị giảm ưu tiên, bị gác lại trong thời gian dài.

Mãi đến tháng 8/1987, trong chuyến thăm Việt Nam của tướng về hưu John Vessey, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ, hai bên mới đạt thỏa thuận: những vấn đề nhân đạo của hai bên được xem xét đáp ứng một cách độc lập, không gắn với những vấn đề chính trị rộng lớn như bình thường hóa, viện trợ kinh tế, mở đường cho hoạt động chung Việt Nam - Hoa Kỳ vào năm 1988.

Nguồn gốc của thành công

Chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến khốc liệt nhất của Chiến tranh Đông Dương, gây ra những tổn thất vô cùng to lớn cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Mặc dù vậy, tiếp nối truyền thống đạo lý nhân ái, bao dung, yêu chuộng hòa bình, vượt lên nỗi đau của chính mình, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã trước sau như một coi MIA là vấn đề nhân đạo, chia sẻ mất mát với những gia đình MIA Hoa Kỳ, không gắn với bất kì điều kiện chính trị nào.

Ngay sau chiến tranh và trong thập kỷ 80, Việt Nam đã tiếp xúc với chính quyền và Liên đoàn các gia đình MIA Hoa Kỳ để trao đổi về vấn đề MIA. Sự ủng hộ và giúp đỡ của người dân Việt Nam đã làm nên thành công của hợp tác MIA. Chúng ta đã và sẽ tiếp tục chứng kiến sự hỗ trợ đầy tính nhân văn của nhân dân các địa phương có hoạt động MIA, đặc biệt là gia đình và cá nhân đang chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh, các đồng chí cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong Việt Nam, nhiều đồng chí cán bộ tham gia công tác MIA nhưng ngay trong gia đình vẫn còn liệt sĩ chưa quy tập được hài cốt.

Nhiều thế hệ chuyên viên MIA Hoa Kỳ đã được đến những chiến trường ác liệt như Khe Sanh, Thành cổ Quảng Trị..., trực tiếp phỏng vấn những cựu chiến binh Việt Nam, trong đó có nhiều người là thương bệnh binh, tận mắt thấy bom mìn còn sót lại, những khu vực bị ảnh hưởng của chất độc da cam…., từ đó hiểu thêm về hậu quả chiến tranh tại Việt Nam và tinh thần nhân đạo của con người Việt Nam.

30 năm hợp tác MIA cũng chứng kiến những khó khăn, gian khổ mà các chuyên viên hai bên phải trải qua. Trong đó, phải kể đến sự hy sinh tính mạng của 9 cán bộ Việt Nam và 7 chuyên viên Hoa Kỳ trong vụ tai nạn trực thăng MIA vào ngày 7/4/2001 khi đang triển khai hoạt động hỗn hợp tại tỉnh Quảng Bình. Tổn thất không thể bù đắp đó luôn là lời nhắc nhở đối với những nguy hiểm trong hoạt động MIA và sự cần thiết phải đảm bảo an ninh, an toàn cho những người tham gia.

Thiện chí và sự hợp tác đầy đủ, hiệu quả của Việt Nam đã được chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ, Liên đoàn các gia đình MIA Hoa Kỳ, các tổ chức cựu chiến binh và dư luận Hoa Kỳ nói chung cảm ơn và đánh giá cao, coi là hình mẫu cho sự hoà giải.

Trong báo cáo hàng năm gửi Quốc hội, các Tổng thống Hoa Kỳ đều khẳng định Việt Nam hợp tác đầy đủ trong vấn đề MIA. Ngày 13/9/2006, lần đầu tiên Hạ viện Hoa Kỳ thông qua Nghị quyết cảm ơn các bên liên quan trong đó có Việt Nam về tìm kiếm MIA. Năm 2011, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ  R.Newberry khẳng định hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ về MIA đã trở thành mô hình hợp tác tốt, góp phần thúc đẩy hợp tác của Hoa Kỳ với các nước khác. Trong các Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ, các Tổng thống Hoa Kỳ đánh giá cao sự hợp tác đầy đủ của Việt Nam trong các vấn đề MIA.

Trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Hợp tác song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực hợp tác MIA là một trong những hoạt động có tầm cỡ xét về quy mô, phạm vi và thời gian phối hợp.

Sau 133 Đợt hoạt động hỗn hợp, đã thu hồi và hồi hương gần 900 bộ hài cốt, trong đó phần lớn trường hợp đã được nhận dạng. Thiện chí, tinh thần nhân đạo và sự hợp tác đầy đủ của phía Việt Nam đã góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh trong lòng hai dân tộc, giúp nhân dân hai nước hiểu và gần nhau hơn, có tác động lan toả tới chính giới và dư luận Hoa Kỳ, từng bước tạo dựng lòng tin và có hiệu ứng chuyển hoá những người phản đối quan hệ hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ tiến triển như ngày hôm nay.

Đáp lại thiện chí của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Hoa Kỳ đã có trách nhiệm hơn hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Từ năm 1987, hai bên đã tiến hành họp song song về MIA Hoa Kỳ và các vấn đề nhân đạo cấp bách của Việt Nam. Mới đây, hai bên đã công bố hoàn thành Dự án tẩy độc sân bay Đà Nẵng (2012 – 2018) với nguồn ODA của Hoa Kỳ bàn giao 32,4ha đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện hai bên đang phối hợp triển khai Dự án tương tự tại sân bay Biên Hòa với khối lượng và yêu cầu nguồn lực rất lớn. Tháng 12/2013, hai nước đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam nhất trí đưa hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn lên thành một chương trình hợp tác toàn diện và sâu rộng.

Các tổ chức cựu chiến binh Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin liên quan đến hơn 11.000 liệt sỹ Việt Nam, giúp ta tìm kiếm và quy tập được hơn 1.000 hài cốt liệt sỹ. Có thể khẳng định, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục là một trụ cột trong quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Sau 30 năm, hợp tác MIA Việt Nam – Hoa Kỳ đã xác lập được khuôn khổ ổn định nhưng cũng không kém linh hoạt, hướng tới mục tiêu kiểm kê MIA đầy đủ nhất có thể.

Tuy nhiên, thách thức phía trước không hề nhỏ: nguy cơ mất hiện trường do điều kiện thời tiết, tự nhiên và phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương; nguy cơ mất dần nhân chứng do tuổi cao, sức yếu; nguy cơ thất lạc hồ sơ, di vật; các hiện trường còn lại phần lớn nằm ở khu vực rừng núi hiểm trở, vùng biển sâu khó khăn, nguy hiểm. Mặc dù vậy, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đầy đủ và hiệu quả với Hoa Kỳ trong lĩnh vực nhân đạo này.

Những thành quả hợp tác nhân đạo khắc phục hậu quả chiến tranh của cả Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ góp phần quan trọng tạo ra sự đồng cảm, chia sẻ, hiểu biết và gần gũi giữa nhân dân hai nước và tiếp tục là khởi nguồn cho thiện chí, hợp tác thực chất và hiệu quả giữa hai nước trên các lĩnh vực khác, đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

hop tac mia viet nam hoa ky 30 nam nhin lai Tên của một cựu tù binh chiến tranh Việt Nam được đặt cho tàu khu trục Mỹ

Jeremiah Denton, một cựu tù binh chiến tranh Việt Nam sau này trở thành Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đại diện cho bang ...

hop tac mia viet nam hoa ky 30 nam nhin lai Minh chứng cho truyền thống hòa hiếu và bao dung của Việt Nam

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc về nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề ...

hop tac mia viet nam hoa ky 30 nam nhin lai Việt Nam bàn giao thêm 3 hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích

Ngày 15/4, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Sân bay ...

Mỹ Châu

Đọc thêm

Việt Nam lần đầu tham gia đối thoại về hệ thống lương thực thực phẩm

Việt Nam lần đầu tham gia đối thoại về hệ thống lương thực thực phẩm

Baoquocte.vn. Ngày 15/6, Bộ NN&PTNT phối hợp với một số bộ ngành và LHQ tại Việt Nam tổ chức Đối thoại quốc gia lần thứ nhất về hệ thống lương thực, ...
Cơ hội trợ giảng tiếng Việt tại Hoa Kỳ năm học 2022-2023 dành cho ứng viên Việt Nam

Cơ hội trợ giảng tiếng Việt tại Hoa Kỳ năm học 2022-2023 dành cho ứng viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo tìm kiếm ứng viên Việt Nam xuất sắc cho Chương trình Fulbright Trợ giảng tiếng Việt.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 15/6: 118 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 69 ca

Covid-19 ở Việt Nam trưa 15/6: 118 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 69 ca

Baoquocte.vn. Theo Bản tin 12h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 118 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 69 ca.
Cập nhật Covid-19 ngày 15/6: Ấn Độ mở lại đền Taj Mahal; Nhật Bản tính 'nới nhẹ' ở Tokyo trước Olympic; thế giới cần hơn 11 tỷ liều vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 15/6: Ấn Độ mở lại đền Taj Mahal; Nhật Bản tính 'nới nhẹ' ở Tokyo trước Olympic; thế giới cần hơn 11 tỷ liều vaccine

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận hơn 177 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 3,83 triệu ca tử vong và hơn 161,2 triệu bệnh nhân bình phục.
5 dòng sông đổ nhiều rác thải nhựa ra đại dương nhất thế giới

5 dòng sông đổ nhiều rác thải nhựa ra đại dương nhất thế giới

Baoquocte.vn. Theo tổ chức The Ocean Cleanup, các con sông ở châu Á đổ nhiều rác thải nhựa ra đại dương nhất so với các khu vực khác trên thế giới.
Tôn vinh bản sắc văn hóa và sáng tạo Việt trong thiết kế đồ họa

Tôn vinh bản sắc văn hóa và sáng tạo Việt trong thiết kế đồ họa

Baoquocte.vn. Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 được Đại học RMIT cùng UNESCO, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia tổ chức.
Hệ thống khớp lệnh giao dịch chứng khoán do FPT xây dựng có thể vận hành từ tháng 7

Hệ thống khớp lệnh giao dịch chứng khoán do FPT xây dựng có thể vận hành từ tháng 7

Baoquocte.vn. Hệ thống khớp lệnh giao dịch chứng khoán do HOSE phối hợp với FPT xây dựng đã hoàn thành 80% , có thể sẵn sàng vận hành từ tháng 7.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính.
Hoa hậu Mai Phương Thúy tham gia đội tình nguyện phòng chống Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa hậu Mai Phương Thúy tham gia đội tình nguyện phòng chống Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Sáng 15/6, Hoa hậu Mai Phương Thúy dậy từ sớm cùng đội tình nguyện xếp phần ăn sáng cho các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ ...
Tổng thống Erdogan tuyên bố 'chẳng có gì Mỹ-Thổ Nhĩ kỳ không giải quyết được' sau cuộc gặp ông Biden

Tổng thống Erdogan tuyên bố 'chẳng có gì Mỹ-Thổ Nhĩ kỳ không giải quyết được' sau cuộc gặp ông Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Brussels, Bỉ.
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm và làm việc tại Floriande Expo 2022

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm và làm việc tại Floriande Expo 2022

Baoquocte.vn. Floriade là triển lãm về trồng trọt công nghệ cao lớn nhất thế giới được tổ chức 10 năm một lần tại Hà Lan.
Hội đồng Bảo an họp về tình hình Sudan, Somalia và Cao nguyên Golan

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Sudan, Somalia và Cao nguyên Golan

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an họp để nghe báo cáo định kỳ hằng quý về hoạt động của các Ủy ban liên quan đến Sudan, Somalia và Cao nguyên Golan.
Việt Nam kêu gọi các bên tại Mali kiềm chế, giải quyết khác biệt thông qua đối thoại, tham vấn

Việt Nam kêu gọi các bên tại Mali kiềm chế, giải quyết khác biệt thông qua đối thoại, tham vấn

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên tại Mali tăng cường nỗ lực hòa hợp dân tộc, kiềm chế và giải quyết các khác biệt thông qua đối thoại.
Chung kết DAV Startup 2021 mùa đầu tiên: Chiến thắng 'gọi tên' đội thi phát triển ý tưởng chia sẻ tri thức

Chung kết DAV Startup 2021 mùa đầu tiên: Chiến thắng 'gọi tên' đội thi phát triển ý tưởng chia sẻ tri thức

Baoquocte.vn. Ngày 12/6, Học viện Ngoại giao đã được tổ chức trực tuyến thành công vòng Chung kết cuộc thi DAV Startup 2021 với những dự án ấn tượng.
Việt Nam chia sẻ quan điểm tại Hội thảo của WTO về kinh tế tuần hoàn và hỗ trợ thương mại

Việt Nam chia sẻ quan điểm tại Hội thảo của WTO về kinh tế tuần hoàn và hỗ trợ thương mại

Baoquocte.vn. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ thương mại giai đoạn 2020-2022 thuộc Ủy ban Thương mại và Phát triển của WTO.
Công đoàn Bộ Ngoại giao phát động cuộc thi ảnh Phòng, chống Covid-19

Công đoàn Bộ Ngoại giao phát động cuộc thi ảnh Phòng, chống Covid-19

Baoquocte.vn. Công đoàn Bộ Ngoại giao phát động cuộc thi ảnh Phòng, chống Covid-19 với giải thưởng hấp dẫn lên đến 10 triệu đồng.
Đại sứ quán Việt Nam cảnh báo tình trạng lừa người Việt sang các sòng bài Campuchia

Đại sứ quán Việt Nam cảnh báo tình trạng lừa người Việt sang các sòng bài Campuchia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khuyến cáo về việc người Việt bị lừa sang làm cho các cơ sở đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp ở sở tại.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đến thăm Trung tâm Sderod gần Dải Gaza, nơi có sinh viên Việt Nam theo học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại để nắm bắt thông tin về số người được giải cứu và thực hiện bảo hộ công dân.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính.
Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện và thành viên hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của nước tiếp nhận trên cơ sở Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Baoquocte.vn. Thành viên Cơ quan đại diện bao gồm những ai? Chức vụ được sắp xếp như thế nào? Trụ sở của Cơ quan đại diện ngoại giao là gì?
Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Baoquocte.vn. Trưởng cơ quan đại diện lãnh sự hay còn gọi là Tổng Lãnh sự khi nhận nhiệm vụ và kết thúc nhiệm vụ ở nước tiếp nhận phải tuân theo quy định.
Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Baoquocte.vn. Sau khi trình Quốc thư, Đại sứ tiến hành các cuộc chào xã giao (courtesy calls) lãnh đạo nước tiếp nhận và Đại sứ các nước có nhiều quan hệ.
Cách thức treo cờ trong một số hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện

Cách thức treo cờ trong một số hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện, Quốc kỳ Việt Nam treo cùng với cờ của nước, tổ chức quốc tế tiếp nhận, cần phải tuân thủ những nguyên tắc gì?
Phiên bản di động