Hợp tác Trung-Nhật-Hàn: Lạc quan nhưng chớ chủ quan

TGVN. Chặng đường 20 năm của hợp tác Trung-Nhật-Hàn xem ra vẫn còn nhiều gập ghềnh nếu không vượt qua những chướng ngại vật, cả về mặt chủ quan và khách quan.    
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
hop tac trung nhat han nhieu thanh qua lam trac tro Ngoại trưởng Hàn-Trung-Nhật sắp hội đàm tại Trung Quốc
hop tac trung nhat han nhieu thanh qua lam trac tro ​Hàn - Trung - Nhật tổ chức vòng đàm phán lần thứ 14 về FTA
hop tac trung nhat han nhieu thanh qua lam trac tro
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Thượng đỉnh ba bên lần thứ 7, tháng 5/2018 tại Tokyo. (Nguồn: Nikkei)

Năm 2019, “lễ kỷ niệm” 20 năm hợp tác Trung – Nhật – Hàn tròn 20 năm sẽ được đánh dấu bằng Thượng đỉnh 3 bên lần thứ 8 vào đúng Giáng sinh (24/12) tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Bắc Kinh.

Điều gì đang được chờ đợi?

Các nhà phân tích cho rằng xem xét từ góc độ song phương, quan hệ Trung-Nhật hiện nay có cơ hội mới để cải thiện và phát triển; quan hệ Trung-Hàn bắt đầu bước vào giai đoạn hồi phục ổn định. Hội nghị này sẽ đóng vai trò thúc đẩy tích cực đối với quan hệ Trung-Nhật và Trung-Hàn, giúp giảm bớt căng thẳng giữa Tokyo và Seoul do vấn đề lịch sử gây ra.

Từ góc độ đa phương, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại hiện nay trỗi dậy, tình hình kinh tế toàn cầu phức tạp và nghiêm trọng, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã cùng nhau thúc đẩy hợp tác khu vực, thể hiện quyết tâm của các bên trong bảo vệ chủ nghĩa đa phương, duy trì nền kinh tế thế giới mở. Thượng đỉnh lần thứ 8 sẽ tạo thêm động lực mới để 3 nước cùng thiết lập hiệp định thương mại tự do có tiêu chuẩn cao.

“Tình hình chung đang thay đổi, 3 nước Trung-Nhật-Hàn đều đã nhận thấy vai trò quan trọng của hợp tác đối với 3 nước cũng như sự ổn định và phát triển của khu vực Đông Bắc Á, và đều có nhu cầu hợp tác với nhau. Khả năng đưa hợp tác đi vào chiều sâu đang được tăng cường”. (chuyên gia cao cấp Vương Thiếu Phổ)

Hội nghị lần này cũng sẽ tập trung vào công tác của 10 năm tới, thúc đẩy các nước nâng cao mức độ hợp tác, thúc đẩy sự hòa bình, ổn định, phát triển khu vực và thế giới. Làm thế nào để tăng cường lòng tin lẫn nhau sẽ trở thành phương hướng chủ đạo của hợp tác Trung-Nhật-Hàn trong thập niên tới.

Thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ đi sâu trao đổi ý kiến về phương án hợp tác thực chất ba bên và tình hình Đông Bắc Á, thế giới và đánh giá về cục diện bán đảo Triều Tiên gần đây, thảo luận về phương án thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo.

Tại Hội nghị năm 2018, trong tuyên bố chung, 3 nước khẳng định muốn cùng nghiên cứu mô hình hợp tác “Trung-Nhật-Hàn+1”. Có phân tích cho rằng tuyên bố này chứng tỏ 3 nước sẽ phát huy ưu thế, cùng mở ra thị trường thứ 4, thậm chí nhiều thị trường hơn để thúc đẩy các quốc gia trong khu vực này phát triển nhanh hơn và tốt hơn, từ đó mở rộng nội hàm và ảnh hưởng vươn ra bên ngoài của hợp tác Trung-Nhật-Hàn.

Trở ngại từ trong ra ngoài

Chuyên gia cao cấp của Viện khoa học xã hội Thượng Hải, Cố vấn Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, Vương Thiếu Phổ cho rằng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lâu nay luôn có nguyện vọng hợp tác, đã đạt được Thỏa thuận Chiang Mai về hoán đổi tiền tệ, nhưng bị Mỹ phá hủy. Trở ngại của hợp tác 3 bên chủ yếu đến từ sự cản trở của Washington và mâu thuẫn giữa Tokyo và Seoul.

Từ khi lên nắm quyền đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra sức phản đối nguyện vọng của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc xích lại gần nhau và tăng cường hợp tác. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Chính quyền Trump thực hiện là sự đáp trả đối với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Ông Vương Thiếu Phổ đánh giá “những biện pháp của Tổng thống Trump rất ích kỷ, chính sách ‘Nước Mỹ trước tiên’ phải trả giá bằng cách hy sinh lợi ích của Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông còn tăng thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép của Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đến Mỹ để kiến nghị nhưng cũng chưa được miễn thuế. Do đó, “nhiều hành động của Mỹ ở mức độ nhất định đã thúc đẩy các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… điều chỉnh chính sách, coi trọng hơn hợp tác kinh tế với Trung Quốc”.

Mâu thuẫn giữa Tokyo và Seoul là một trở ngại khác. Do Nhật Bản từng thống trị và biến bán đảo Triều Tiên thành thuộc địa trong Thế chiến II nên mâu thuẫn giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong các vấn đề như “phụ nữ mua vui”, bồi thường cho lao động cưỡng bức, tranh chấp lãnh thổ cũng thường xuyên xảy ra.

Đặc biệt trong năm 2019, thương mại trở thành “điểm bùng nổ mới” của mâu thuẫn Nhật-Hàn. Chính quyền Abe đã đưa Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” dành cho những quốc gia hưởng lợi về thương mại. Nhiều nhà phân tích cho rằng đây là động thái nhằm trả đũa việc Tòa án tối cao của Hàn Quốc năm 2018 đã hai lần ra phán quyết yêu cầu doanh nghiệp Nhật Bản bồi thường cho những người Hàn Quốc bị ép buộc phải lao động trong thời kỳ bán đảo Triều Tiên là thuộc địa và tịch thu tài sản của doanh nghiệp Nhật Bản có liên quan tại Hàn Quốc.

hop tac trung nhat han nhieu thanh qua lam trac tro
Người biểu tình Hàn Quốc phản đối Nhật Bản ở Thủ đô Seoul. (Nguồn: Reuters)

Mâu thuẫn giữa hai nước có thời điểm khiến mọi người lo lắng liệu Hội nghị các nhà lãnh đạo Trung-Nhật-Hàn có thể diễn ra vào cuối năm. Tuy nhiên, trong thời điểm then chốt, các bên vẫn tập trung vào cục diện lớn hợp tác ở Đông Bắc Á. Chính phủ Hàn Quốc hoãn quyết định chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự Nhật-Hàn (GSOMIA), đồng thời tạm ngừng kiện Tokyo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về biện pháp kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc...

Kiên định ủng hộ thương mại tự do

Xét từ góc độ hợp tác kinh tế, các thỏa thuận hợp tác thương mại khu vực châu Á như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đều có tiến triển, nên mọi người đương nhiên cũng kỳ vọng vào cuộc đàm phán khu vực thương mại tự do Trung-Nhật-Hàn được khởi động từ năm 2012.

Là một trong những cuộc đàm phán khu vực thương mại tự do có quy mô lớn mà Trung Quốc tham gia, nếu đàm phán khu vực thương mại tự do Trung-Nhật-Hàn có thành quả thì sẽ khiến cho 3 nước có địa vị quan trọng hơn trong cục diện thương mại Đông Bắc Á.

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lần lượt là nền kinh tế lớn thứ 2, thứ 3 và thứ 11 của thế giới, GDP của cả 3 nước chiếm trên 20% GDP của thế giới, hơn 70% của châu Á. Hơn nữa, 3 quốc gia này có ưu thế khác nhau về mặt phát triển kinh tế và ngành nghề, thiết lập khu vực thương mại tự do sẽ giúp phát huy đầy đủ tính bổ sung cho nhau về ngành nghề giữa 3 nước, thúc đẩy chuỗi ngành nghề hội nhập sâu sắc với nhau. Theo ước tính, đầu tư thuận lợi hóa có thể tăng trên 10% về nguồn vốn cho 3 nước. Lợi ích lan rộng của khu vực thương mại tự do sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phồn vinh kinh tế trên toàn khu vực Đông Bắc Á.

hop tac trung nhat han nhieu thanh qua lam trac tro
Đã đến thời điểm của khu vực thương mại tự do Trung-Nhật-Hàn? (Nguồn: Beloit Bulletin)

Vào cuối tháng 11/2019, tại cuộc đàm phán vòng thứ 16 ở Seoul, ba nước đã đi sâu trao đổi ý kiến xung quanh các vấn đề quan trọng như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, quy tắc… và đạt tiến triển tích cực. Ba nước nhất trí cho rằng phải căn cứ vào nhận thức chung của lãnh đạo 3 nước, đẩy nhanh tiến trình đàm phán, tích cực thiết lập một hiệp định thương mại tự do toàn diện, có chất lượng cao, tạo thuận lợi cho nhau và có giá trị. Ba nước còn đi sâu trao đổi ý kiến về thiết lập hiệp định thương mại tự do “RCEP+”, hình thành nhận thức chung trong công việc tiếp theo.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại hiện nay trỗi dậy, tình hình kinh tế thế giới phức tạp, 3 nước này đã cùng nhau thúc đẩy tiến trình hội nhập khu vực quan trọng như khu vực thương mại tự do Trung-Nhật-Hàn, RCEP… Đây là lộ trình quan trọng để 3 nước kiên định ủng hộ thương mại tự do, chống chủ nghĩa bảo hộ, bảo vệ nền kinh tế mở.

Hội nghị các nhà lãnh đạo Trung-Nhật-Hàn sẽ phát huy vai trò nhất định đối với đàm phán khu vực thương mại tự do giữa 3 nước trong tương lai, nhưng các nhân tố gây rối như mâu thuẫn Nhật-Hàn, sự can thiệp của Mỹ… vẫn cần phải được loại bỏ.

Năm 1999, trong khuôn khổ Hội nghị ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (10+3), lãnh đạo 3 nước đã khởi động tiến trình hợp tác Trung-Nhật-Hàn. Năm 2008, lãnh đạo 3 nước lần đầu tổ chức hội nghị bên ngoài khuôn khổ 10+3, hợp tác 3 bên bước vào một giai đoạn mới.

Sau đó, Hội nghị lãnh đạo Trung-Nhật-Hàn về nguyên tắc được tổ chức 1 năm/lần, theo hình thức luân phiên. Tuy nhiên, sau Hội nghị vào tháng 5/2012, do Thủ tướng Shinzo Abe viếng thăm đền Yasukuni vào tháng 12/2013 và có những phát ngôn, hành động sai lầm về vấn đề lịch sử, Hội nghị bị gián đoạn trong 3 năm, đến tháng 11/2015 được khởi động lại ở Seoul. Nhưng năm 2016, Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), khiến quan hệ Trung-Hàn rơi vào tình trạng căng thẳng, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng bất đồng trong các vấn đề lịch sử như phụ nữ mua vui trong Thế chiến II…, hội nghị này lại nhấn “nút tạm dừng”; đến tháng 5/2018 khởi động một lần nữa tại Tokyo.

hop tac trung nhat han nhieu thanh qua lam trac tro

Hàn Quốc không gia hạn Hiệp định tình báo GSOMIA: Quyết đoán có tính toán

TGVN. Nỗ lực “kỳ lạ” của Mỹ, căng thẳng với Nhật Bản cùng quan hệ cải thiện với Triều Tiên ít nhiều giải thích tại sao ...

hop tac trung nhat han nhieu thanh qua lam trac tro

Căng thẳng Nhật - Hàn: Vòng đàm phán thứ nhất kết thúc, khoảng cách vẫn còn nhiều

TGVN. Ngày 11/10, Hàn Quốc và Nhật Bản đã kết thúc vòng đàm phán thứ nhất về tranh cãi thương mại song phương với một ...

hop tac trung nhat han nhieu thanh qua lam trac tro

Nhật Bản thực thi quyết định loại Hàn Quốc khỏi Danh sách Trắng, Mỹ muốn làm trung gian 'hòa giải'

TGVN. Ngày 28/8, Nhật Bản bắt đầu thực thi quyết định loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại ưu tiên, động ...

Hồng Phúc (tổng hợp)

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng chăm sóc và thúc đẩy tiếp cận điều trị sớm, hiệu quả bệnh vẩy nến tại Việt Nam

Nâng cao chất lượng chăm sóc và thúc đẩy tiếp cận điều trị sớm, hiệu quả bệnh vẩy nến tại Việt Nam

Johnson & Johnson Việt Nam mở rộng hợp tác với Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh nhằm nâng cao chất lượng ...
Liên quan tới tỷ phú Jeffrey Epstein, cựu Chủ tịch Đại học Harvard buộc phải rời bục giảng

Liên quan tới tỷ phú Jeffrey Epstein, cựu Chủ tịch Đại học Harvard buộc phải rời bục giảng

Đại học Harvard vừa xác nhận cựu Chủ tịch Lawrence H. Summers sẽ chính thức rời bục giảng, khép lại một hành trình đầy thăng trầm tại ngôi trường danh ...
Lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 ngắn gọn, ý nghĩa mới nhất 2026

Lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 ngắn gọn, ý nghĩa mới nhất 2026

Dưới đây là nội dung tổng hợp mẫu lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 ngắn gọn và ý nghĩa gửi đến những người làm trong ngành Y tế ...
Các chỉ tiêu tài chính phấn đấu đến năm 2030

Các chỉ tiêu tài chính phấn đấu đến năm 2030

Giai đoạn 2020-2025, nhiều chỉ tiêu tài chính vượt kế hoạch đề ra, tạo động lực thực hiện các chỉ tiêu tài chính phấn đấu đến năm 2030.
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Cuộc gặp ba bên Nga-Mỹ-Ukraine dự kiến nối lại vào đầu tháng 3

Cuộc gặp ba bên Nga-Mỹ-Ukraine dự kiến nối lại vào đầu tháng 3

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vòng đàm phán tiếp theo giữa các phái đoàn Ukraine, Mỹ và Nga dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 3/2026 tới.
Tây Ban Nha công bố tài liệu mật sau nửa thế kỷ, khẳng định 'lịch sử không thể bị cất giữ sau cánh cửa đóng kín'

Tây Ban Nha công bố tài liệu mật sau nửa thế kỷ, khẳng định 'lịch sử không thể bị cất giữ sau cánh cửa đóng kín'

Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố 153 tài liệu mật liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 23/2/1981, chính thức khép lại 45 năm giữ kín thông tin.
Nga có động thái liên quan tới vụ việc tàu cao tốc bị bắn hạ ngoài khơi Cuba

Nga có động thái liên quan tới vụ việc tàu cao tốc bị bắn hạ ngoài khơi Cuba

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, vụ việc liên quan đến một tàu cao tốc ngoài khơi Cuba là một “hành động khiêu khích hung hăng của Mỹ”.
Nhà Trắng muốn các ‘ông lớn’ công nghệ tự gánh chi phí năng lượng để hạ giá điện

Nhà Trắng muốn các ‘ông lớn’ công nghệ tự gánh chi phí năng lượng để hạ giá điện

Nhà Trắng đang nhanh chóng yêu cầu các tập đoàn trí tuệ nhân tạo (AI) chủ động đảm bảo nhu cầu điện năng cho các trung tâm dữ liệu của mình.
Thủ tướng Netanyahu: Ấn Độ và Israel sẽ kiến tạo ‘liên minh thép’ vì sự tiến bộ và nhân văn

Thủ tướng Netanyahu: Ấn Độ và Israel sẽ kiến tạo ‘liên minh thép’ vì sự tiến bộ và nhân văn

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc xây dựng một “liên minh thép” giữa Israel và Ấn Độ cùng các quốc gia để ứng phó với làn sóng Hồi giáo cực đoan.
Nga tập kích loạt khu vực của Ukraine trong đêm gây hư hại nhiều cơ sở hạ tầng

Nga tập kích loạt khu vực của Ukraine trong đêm gây hư hại nhiều cơ sở hạ tầng

Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine, gây hư hại các tòa nhà dân cư và làm khoảng 20 người bị thương.
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Phiên bản di động