Hungary kêu gọi EU thay đổi sau vụ đâm xe ở Đức

27/12/2016 08:20

Ngày 26/12, Thủ tướng Hungary Viktor Orban kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ đường biên giới của khối này trước hoạt động nhập cư trái phép.

TIN LIÊN QUAN
hungary keu goi eu thay do i sau vu dam xe o du c Vấn đề người di cư: Lãnh đạo châu Âu kêu gọi sự đoàn kết và bao dung
hungary keu goi eu thay do i sau vu dam xe o du c Italy - điểm nóng châu Âu về người tị nạn

Tuyên bố được đưa ra sau khi xảy ra vụ khủng bố đẫm máu bằng xe tải ở thủ đô Berlin của Đức ngày 20/12 vừa qua khiến ít nhất 12 người chết và 48 người bị thương.

Thủ tướng Viktor Orban nhấn mạnh: "Đó là vụ việc chưa từng có tiền lệ. Ngay giữa lòng châu Âu, những người Cơ đốc giáo bị sát hại đúng dịp Giáng Sinh". Ông Orban cho rằng, EU cần thay đổi chính sách về người di cư, phải trục xuất những người di cư nhập cảnh châu Âu trái phép, đồng thời bảo vệ các tuyến biên giới và tìm biện pháp ngăn chặn làn sóng di cư ồ ạt. 

hungary keu goi eu thay do i sau vu dam xe o du c
Thủ thướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: Silicon Angle)

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Czech Milos Zeman nhận định các vụ tấn công gần đây ở châu Âu có liên quan tới dòng người di cư chạy trốn khỏi các quốc gia nghèo đói và chiến tranh. Trong bài phát biểu thường niên dịp Giáng sinh, ông Zeman nhấn mạnh, ngày nay hầu như không ai nghi ngờ về mối liên hệ giữa làn sóng người di cư với các vụ tấn công khủng bố. Nhằm ngăn ngừa hoạt động tấn công khủng bố trên lãnh thổ Czech, Tổng thống Zeman khẳng định nước này không nên tiếp nhận người di cư trên cơ sở "tự nguyện", ám chỉ các nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) phân bổ người di cư trên khắp châu lục này. 

Cũng theo nhà lãnh đạo Czech, "việc tiếp nhận người Hồi giáo và những người di cư gần như không có khả năng hòa nhập trên lãnh thổ của chúng ta sẽ tạo ra một mảnh đất màu mỡ cho các vụ tấn công khủng bố tiềm tàng". 

hungary keu goi eu thay do i sau vu dam xe o du c Chính phủ Anh cần đảo đảm tương lai cho lao động di cư EU

Lời kêu gọi được lãnh đạo tổ chức Đại hội Công đoàn Frances O'Grady và Tổng giám đốc Phòng Thương mại Anh Adam Marshall đưa ...

hungary keu goi eu thay do i sau vu dam xe o du c Canada muốn xuất khẩu mô hình bảo trợ người nhập cư

Chính phủ Canada đưa ra mức phí khoảng 21.000 USD cho nhà ở, thức ăn và quản lý cho một người tị nạn. 

hungary keu goi eu thay do i sau vu dam xe o du c Thụy Sỹ: Có thể tiến hành trưng cầu ý dân ngăn chặn người di cư

Ngày 7/12, Chính đảng lớn nhất Thụy Sỹ - đảng Nhân dân Thụy Sỹ (SVP) - đe dọa sẽ phát động một cuộc trưng cầu ...

TNB

(theo RT, Breitbart News)