Hướng đến mô hình nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện

25/06/2020 13:02
An Lê
25/06/2020 13:02

TGVN. Ngày 25/6, tại Hà Nội, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Giao thông vận tải phát động Cuộc thi Thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn – Thông minh – Thân thiện.

TIN LIÊN QUAN
Nhiều nghịch lý trong phát triển xe buýt nhanh BRT ở Hà Nội
Đi xe buýt nhanh - nghĩ chậm về tương lai giao thông Thủ đô
0349 img 1862 1
Ban Tổ chức tặng hoa cho các đơn vị phối hợp và hỗ trợ cho Cuộc thi. (Ảnh: An Lê)

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp, ý tưởng thiết kế, xây dựng nhà chờ xe buýt thông minh, an toàn và thân thiện với hành khách sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, đặc biệt là nhóm đối tượng yếu thế, phụ nữ và trẻ em gái.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trường Đại học Giao Thông vận tải, Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) đang thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 và ở cấp quốc gia từ năm 2017 với mục tiêu xây dựng các thành phố an toàn, thân thiện và có trách nhiệm với trẻ em gái và nữ thanh niên.

Ý tưởng về cuộc thi xuất phát từ kết quả khảo sát thực hiện tại 80 điểm dừng đỗ/nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội, qua đó cho thấy mức chất lượng của điểm dừng đỗ nhà chờ ở thành phố Hà Nội chỉ đạt mức trung bình (67.2/100 điểm), với nhiều điểm xuống cấp, hư hỏng, không gian đứng đợi cho hành khách thường xuyên bị lấn chiếm gây bất tiện và mất an toàn. Ngoài ra, nhiều nhà chờ, điểm dừng ở vị trí ít người qua lại, thiếu đèn chiếu sáng, hạn chế tầm nhìn của hành khách khi đứng chờ vào buổi tối. Thông tin tuyến và lộ trình tuyến không đầy đủ, bảng điện tử các tuyến buýt sắp đến không có hoặc không hoạt động...

Cuộc thi là cơ hội để các bạn sinh viên, đặc biệt là các sinh viên nữ, đưa ra các giải pháp của mình cho vấn đề mất an toàn các bạn gặp phải khi sử dụng phương tiện vận tải công cộng. Cuộc thi còn góp phần thay đổi định kiến về việc các bạn trẻ không quan tâm và không thể tham gia vào việc xây dựng và quản lý thành phố.

Các giải pháp được đưa ra trong cuộc thi sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng từ đó khuyến khích người dân sử dụng xe buýt thay cho phương tiện cá nhân. 

huong den mo hinh nha cho xe buyt an toan thong minh than thien
Cuộc thi tìm kiếm sáng kiến nhà chờ xe buýt  An toàn - Thông minh - Thân thiện. (Nguồn: Môi trường và đô thị)

Các đội tham gia sẽ nộp bài dự thi trực tuyến đến email của BTC cuộc thi: [email protected] trước ngày 10/7. Sau đó, cuộc thi được tổ chức qua 2 vòng: Vòng sơ khảo dự kiến diễn ra vào ngày 16/7 lựa chọn ra 2 đội thi xuất sắc được lọt vào vòng chung kết; Vòng chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 25/8 lựa chọn ra đội có bản thiết kế mô hình xuất sắc nhất.

Tại Lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội mong muốn sinh viên các trường đại học lớn về kỹ thuật khu vực Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham gia. Đặc biệt, sinh viên nước ngoài học tập ở Việt Nam, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài cũng có thể tham gia hoạt động này. PGS.TS Nguyễn Thanh Chương hy vọng rằng, nhiều ý tưởng sáng tạo của sinh viên ừ cuộc thi này sẽ được đưa vào thực tế để người dân có thể hưởng thụ nhà chờ thông minh, thân thiện, an toàn trong thời gian tới.

Ban giám khảo của Cuộc thi là đại diện các cơ quan chức năng và các chuyên gia trong lĩnh vực như Ủy ban An toàn Giao thông thành phố Hà Nội, Tổ chức Plan International Việt Nam, Trung tâm Quản lý Điều hành Giao thông đô thị, trường Đại học Giao thông vận tải và 1 doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng có uy tín.

Qua 6 năm thực hiện, Dự án Thành phố An toàn và thân thiện với trẻ em gái đã tiếp cận được tới 325.000 em trai, 325.000 em gái, 8.000 cán bộ nhân viên ngành giao thông vận tải hành khách công cộng và 1.000 cán bộ các cơ quan nhà nước. Dự án đã thí điểm thành công các can thiệp tại ở các quận huyện và với hệ thống xe buýt tại thành phố Hà Nội. Thành công của dự án trong giai đoạn vừa qua đã được chính phủ công nhận và đưa vào Chương trình Quốc gia về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2021
Sinh viên đạp xe tuyên truyền về thành phố an toàn cho trẻ em gái

 

Sinh viên đạp xe tuyên truyền về thành phố an toàn cho trẻ em gái

Ngày 8/6, tại Hà Nội, Đoàn thanh niên Đại học Giao thông Vận tải đã phối hợp cùng Trung tâm Quản lý và Điều hành ...

Uber bắt tay với NASA phát triển dịch vụ taxi bay

 

Uber bắt tay với NASA phát triển dịch vụ taxi bay

Ngày 8/11, hãng Uber cung cấp dịch vụ taxi qua ứng dụng điện thoại thông minh đã công bố thương vụ hợp tác với Cơ ...

Tác động của công nghệ chia sẻ phương tiện

 

Tác động của công nghệ chia sẻ phương tiện

Vừa qua, tại Hà Nội, Uber chính thức công bố kết quả nghiên cứu đánh giá tác động của công nghệ chia sẻ phương tiện ...