Hướng tới một Chương trình hành động quốc gia vì bình đẳng cho phụ nữ và hòa bình bền vững

Phương Trang
Đánh giá cao việc Việt Nam nghiên cứu xây dựng Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, chỉ ra rằng đây sẽ là bước tiến lớn trong công cuộc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hướng tới một Chương trình hành động quốc gia vì hòa bình, bình đẳng cho phụ nữ
Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện Un Women, trả lời phỏng vấn bên lề Hội thảo 'Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam'. (Ảnh: Tuấn Anh)

Chia sẻ với TG&VN bên lề Hội thảo quốc tế “Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam”, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đánh giá cao và cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong nỗ lực củng cố các cơ chế và khuôn khổ chính sách nhằm thực hiện Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (WPS).

Thưa bà, xin bà hãy chỉ ra vai trò của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và an ninh?

Phụ nữ có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và an ninh, đặc biệt trong việc xây dựng nền hòa bình bền vững ở các quốc gia. Vai trò đặc biệt này của phụ nữ không chỉ được công nhận ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nghị quyết 1325 năm 2000 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) là khởi nguồn cho Chương trình nghị sự WPS.

Tất cả các nội dung trên đều khẳng định rằng phụ nữ là yếu tố cần thiết để xây dựng hòa bình bền vững trên toàn thế giới.

Đơn cử, phụ nữ đóng một vai trò lãnh đạo trong việc hoà giải và đưa ra quyết định để giải quyết xung đột. Vì vậy, chúng ta cần tăng cường sự tham gia của phụ nữ với vai trò bảo vệ người dân và trong việc tiếp xúc với cộng đồng.

Về vấn đề này, Việt Nam đã thực hiện rất tốt các hoạt động gìn giữ hòa bình và có tỷ lệ phụ nữ tham gia gìn giữ hòa bình là 17.4%, cao hơn mục tiêu vào năm 2028 của LHQ (15%).

Cùng với đó, phụ nữ còn có khả năng tiếp cận cộng đồng theo những cách khác nhau để hiểu được nhu cầu của cộng đồng.

Chúng ta cũng khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc xem xét các vấn đề bạo lực và ngăn chặn bạo lực ở tất cả các cấp. Tiếp đó, phụ nữ cũng là một thành phần trụ cột trong các vấn đề về cứu trợ và phục hồi sau thảm họa, xung đột.

Những vấn đề trên rất quan trọng để cộng đồng có thể hiểu về Chương trình nghị sự WPS.

Đáng lưu ý, ở đây chúng ta không chỉ nói về các vấn đề xung đột truyền thống mà còn nói về các thách thức mới như biến đổi khí hậu, an ninh mạng, di cư, dịch bệnh… Do đó, phạm vi của Chương trình nghị sự WPS hiện nay đã được mở rộng hơn rất nhiều.

Bà đánh giá như thế nào về nỗ lực thúc đẩy Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Việt Nam, cụ thể là nghiên cứu về một Chương trình hành động quốc gia về vấn đề này?

Giống như bất kỳ quốc gia thành viên nào khác của LHQ, Việt Nam có cam kết với Công ước xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW), Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) số 5 và 16, cũng như Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an LHQ và các Nghị quyết khác về vấn đề này.

"Nghiên cứu về Chương trình hành động quốc gia mở ra hướng đi mới nhằm tiếp nối các sáng kiến của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, phát huy vai trò tích cực và khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực bình đẳng giới nói chung và Phụ nữ, Hòa bình và An ninh nói riêng” - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.

Việt Nam đã đi đầu trong việc soạn thảo và thông qua Nghị quyết 1889, nhấn mạnh việc đáp ứng các nhu cầu của phụ nữ trong xung đột và hậu xung đột. Việt Nam cũng là một hình mẫu trong việc nhiều phụ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Với một khung pháp lý tốt, các vấn đề bình đẳng giới đang từng bước được cải thiện ở Việt Nam.

Tuy nhiên, những bất ổn đến từ các sự kiện chưa từng có như đại dịch Covid-19, thảm họa thiên nhiên như hạn hán và lũ lụt, tội phạm mạng, hoặc thậm chí từ các cuộc xung đột và khủng hoảng xã hội hoặc biên giới, sẽ không chỉ đẩy phụ nữ và trẻ em gái vào tình trạng nghèo đói cùng cực, mà còn khiến cả đất nước trở về điểm xuất phát trong công cuộc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Đã đến lúc Việt Nam phải triển khai nhiều cách hơn nữa để xây dựng, duy trì những thành tựu về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, và lập kế hoạch lường trước những bất ổn.

Hội thảo ngày hôm nay càng khẳng định sự quan tâm và cam kết của Việt Nam trong việc đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện Chương trình nghị sự WPS và hình thành một Chương trình hành động về WPS của Việt Nam.

Việc xây dựng Chương trình hành động quốc gia về WPS sẽ cho phép Chính phủ Việt Nam phản ánh những nỗ lực hiện có về bình đẳng giới, xác định các ưu tiên và cơ hội trong tương lai, đồng thời đảm bảo tính nhất quán của chính sách. Đồng thời, đồng bộ hóa các chính sách liên quan và tạo sự gắn kết giữa các chiến lược quốc gia như Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch Hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Hướng tới một Chương trình hành động quốc gia vì hòa bình, bình đẳng cho phụ nữ
Các đại biểu thảo luận nhằm đưa ra những khuyến nghị giúp Việt Nam thúc đẩy hơn nữa Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bà có thể đưa ra một số khuyến nghị cho Việt Nam nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh?

Hội thảo hôm nay là sự kiện quan trọng mà Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của UN Women.

Điều chúng ta đang thảo luận là làm thế nào để đẩy nhanh các nỗ lực thực hiện Chương trình nghị sự WPS. Và chương trình hành động quốc gia là một khuyến nghị quan trọng mà tôi muốn đề cập tới.

Về cơ bản, Chương trình hành động quốc gia về WPS sẽ xác định các ưu tiên của Việt Nam về vấn đề này, thể hiện chi tiết vai trò, trách nhiệm của các cấp và cộng đồng.

Một chương trình như vậy cũng sẽ xác định rõ ràng mục tiêu và kết quả mà Việt Nam muốn hướng đến, đồng thời vạch ra các nguồn lực cần thiết để biến các mục tiêu trên thành hiện thực.

Vì vậy, việc chúng ta cần làm là biến các chương trình nghị sự có tổ chức hơn và bảo đảm nó được triển khai một cách cụ thể và minh bạch.

Một chương trình hành động đòi hỏi sự tham gia của tất cả các thành phần trong xã hội, từ chính phủ tới các tổ chức xã hội, từ giới học thuật tới khu vực tư nhân. Đây chính là một cách tiếp cận toàn xã hội mà chúng ta cần hướng đến.

UN Women cùng với các cơ quan LHQ khác sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan trong quá trình này.

Xin cảm ơn bà!

Hướng tới một Chương trình hành động quốc gia vì hòa bình, bình đẳng cho phụ nữ
Toàn cảnh Hội thảo quốc tế 'Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam' ngày 28/3. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bài học từ cuộc đời Kamala Harris - nữ Phó Tổng thống quyền lực của Mỹ

Bài học từ cuộc đời Kamala Harris - nữ Phó Tổng thống quyền lực của Mỹ

Trong suốt sự nghiệp của mình, bà Kamala Harris luôn hết lòng ủng hộ quyền lãnh đạo của phụ nữ, thách thức định kiến xã ...

Cam kết mạnh mẽ và nhất quán của Việt Nam nhằm thúc đẩy vai trò, quyền năng của phụ nữ

Cam kết mạnh mẽ và nhất quán của Việt Nam nhằm thúc đẩy vai trò, quyền năng của phụ nữ

Theo TS. Nguyễn Hải Lưu, Phó Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao, Việt Nam đã cam kết và đóng vai ...

(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Chi tiết phương thức tuyển sinh lớp 10 của các trường tư thục tại Hà Nội năm 2026

Chi tiết phương thức tuyển sinh lớp 10 của các trường tư thục tại Hà Nội năm 2026

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 cho các trường THPT tư thục, dựa trên kết quả học tập và kỳ thi tuyển sinh.
One UI 8.5 mang lại 'tuổi thọ mới' cho loạt máy Samsung đời cũ

One UI 8.5 mang lại 'tuổi thọ mới' cho loạt máy Samsung đời cũ

Sau màn ra mắt Galaxy S26, Samsung bắt đầu chuyển hướng tập trung sang cập nhật One UI 8.5, nhằm nâng cấp trải nghiệm, tối ưu hiệu suất và kéo ...
Smartphone của gập Apple gây tranh cãi vì “hao hao” Huawei Pura X Max

Smartphone của gập Apple gây tranh cãi vì “hao hao” Huawei Pura X Max

Smartphone Huawei đang tỏ ra vượt trước Apple khi chuẩn bị trình làng Pura X Max, mẫu máy được cho là mang thiết kế tương tự iPhone màn hình gập ...
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Italy Lorenzo Fontana

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Italy Lorenzo Fontana

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Italy Lorenzo Fontana trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Cộng hòa Italy.
EAF: Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp

EAF: Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp

Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp để có thể thực hiện mục tiêu phát thải ròng ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường

Chiều ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường.
Nâng cao năng lực, phát huy vai trò chủ nhà Năm APEC Việt Nam 2027

Nâng cao năng lực, phát huy vai trò chủ nhà Năm APEC Việt Nam 2027

Ngày 15-16/4, Ban Thư ký Quốc gia APEC 2027, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực, phát huy vai trò chủ nhà Năm APEC Việt Nam 2027”.
Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay của Lào

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay của Lào

Ngày 14/4, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Cuba.
Apostille - Tấm 'hộ chiếu' cho giấy tờ công: Bộ Ngoại giao lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Công ước Apostille

Apostille - Tấm 'hộ chiếu' cho giấy tờ công: Bộ Ngoại giao lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Công ước Apostille

Bộ Ngoại giao lấy ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Công ước La Hay năm 1961 về miễn hợp pháp hóa đối với giấy tờ công nước ngoài.
Tăng kết nối địa phương, tạo thuận lợi giao lưu Việt Nam – Liên bang Nga

Tăng kết nối địa phương, tạo thuận lợi giao lưu Việt Nam – Liên bang Nga

Ngày 14/4, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp đoàn công tác Bộ Ngoại giao Liên bang Nga do ông Kapyrin Igor Nikolaevich dẫn đầu.
Doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh

Doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bulgaria tổ chức Hội thảo.
Việt Nam cam kết phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế

Việt Nam cam kết phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế

Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân làm Trưởng đoàn Việt Nam, tham dự Hội nghị rà soát lần thứ 10 Công ước An toàn hạt nhân (CNS).
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Để thế hệ trẻ tiếp tục là những người 'giữ lửa' cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Để thế hệ trẻ tiếp tục là những người 'giữ lửa' cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Đây là nhận định của Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh VTV Nguyễn Hoài Đảm về trách nhiệm 'giữ lửa' cho tình hữu nghị Việt-Trung của thế hệ trẻ hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung Quốc: Mở ra chương mới cho Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung Quốc: Mở ra chương mới cho Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa mang ý nghĩa biểu tượng vừa mang ý nghĩa chiến lược.
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mở ra cơ hội thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mở ra cơ hội thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Korhan Kemik trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Ngày 14/4, một số tờ báo lớn của Trung Quốc đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Du học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh chia sẻ về trách nhiệm xây đắp từng nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Du học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh chia sẻ về trách nhiệm xây đắp từng nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Báo TG&VN có dịp lắng nghe những chia sẻ của các du học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Global Times đăng bài xã luận ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Global Times đăng bài xã luận ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Global Times đăng bài xã luận "Kỳ vọng chương mới trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược".
Phiên bản di động