Hướng tới thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC. Không khí chuẩn bị đón chào Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã tràn ngập khắp Việt Nam, đặc biệt tại thành phố Đà Nẵng. 
TIN LIÊN QUAN
huong toi thanh cong cua tuan le cap cao apec 2017 APEC 2017: Uy tín của Việt Nam
huong toi thanh cong cua tuan le cap cao apec 2017 Báo chí Nhật Bản đăng bài viết giới thiệu chủ nhà APEC Việt Nam 2017

Người dân Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế đang chờ đón và có kỳ vọng lớn về một sự kiện được coi là trọng tâm trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm nay. Để đáp ứng kỳ vọng đó, suốt trong năm qua, Việt Nam đã phối hợp chặt với các nền kinh tế thành viên, đồng thời phát huy vai trò dẫn dắt của chủ nhà để tạo dựng được những kết quả vững chắc, bảo đảm thành công cho sự kiện quan trọng này.

huong toi thanh cong cua tuan le cap cao apec 2017
Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Chủ tịch Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC 2017.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với những thay đổi căn bản, nhanh chóng và phức tạp, nổi bật là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, quá trình toàn cầu hóa đang gặp những lực cản như xu thế hướng nội, chủ nghĩa bảo hộ, những thách thức đối với việc bảo đảm tính bền vững và bao trùm của tiến trình tăng trưởng và liên kết kinh tế quốc tế. 

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã phối hợp với các thành viên tổ chức hơn 200 hội nghị, từ các cuộc họp của các ủy ban, nhóm công tác APEC tới các hội nghị của các quan chức cao cấp, các cuộc đối thoại và hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của hơn 9.000 đại biểu quốc tế và Việt Nam, bao gồm đông đảo đại diện giới học giả và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực. Các hội nghị đã thảo luận sâu rộng về các biện pháp thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành, góp phần triển khai và cụ thể hóa chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lại chung" của Năm APEC Việt Nam 2017, đưa APEC vượt qua các thách thức, tận dụng tốt nhất các cơ hội trong tình hình mới.

Trong suốt năm qua, các Bộ, ngành Việt Nam đã tham gia tích cực trong mọi hoạt động của APEC, chủ động khởi xướng và triển khai nhiều sáng kiến, được bạn bè quốc tế đánh giá cao và ủng hộ tích cực, bảo đảm vừa thúc đẩy các quan tâm chung của diễn đàn vừa đáp ứng thiết thực các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước giai đoạn từ nay đến năm 2020. Trên cương vị chủ nhà, phải chủ trì, điều hành các ủy ban, nhóm công tác của APEC năm 2017 với số lượng gấp hơn 2 lần so với năm 2006, các Bộ, ngành của Việt Nam cũng đã thể hiện tốt vai trò tích cực, chủ động và tinh thần trách nhiệm cao, vận dụng hiệu quả các nguyên tắc cơ bản của APEC là bình đẳng, cùng có lợi, đồng thuận, tự nguyện và không ràng buộc để dẫn dắt tiến trình hợp tác APEC đạt tới những kết quả thiết thực đối với người dân và doanh nghiệp.

Kết quả các hoạt động APEC từ đầu năm đến nay đã đi đúng hướng, đáp ứng thiết thực những lợi ích của các nền kinh tế thành viên, chuẩn bị những nội dung quan trọng trình các Bộ trưởng và các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC trong tuần tới. Những kết quả này không chỉ thể hiện cam kết chính trị của APEC tiếp tục theo đuổi con đường tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh và ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng và không phân biệt đối xử. Đó còn là thông điệp mạnh mẽ của các thành viên APEC về quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, những yếu tố vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho diễn đàn bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Cùng với việc chuẩn bị kỹ lưỡng và đúng hướng về mặt nội dung, trong những tuần vừa qua, các địa phương, doanh nghiệp và người dân đã tích cực vào cuộc, đồng hành cùng các Bộ, ngành triển khai quyết liệt để hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế… cho Tuần lễ Cấp cao. Đại diện các thành viên APEC đến Đà Nẵng khảo sát việc chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao đều đánh giá cao sự bài bản và tính chuyên nghiệp của ta trong khâu tổ chức. Chúng ta cũng đã tập trung đào tạo đội ngũ liên lạc viên, tình nguyện viên có đủ năng lực để phục vụ, góp phần bảo đảm thành công cho các hoạt động cấp cao, vì chính đội ngũ cán bộ này cũng góp phần phản ánh hình ảnh của con người Việt Nam nhân văn, mến khách, giàu tình nghĩa và yêu chuộng hòa bình.

huong toi thanh cong cua tuan le cap cao apec 2017
Cuộc họp của Ủy ban Thương mại và Đầu tư trong khuôn khổ APEC 2017.

Sự chuẩn bị công phu, chu đáo và những kết quả đạt được trên các mặt cho đến nay là tiền đề vững chắc để chúng ta bước vào hoạt động quan trọng nhất của Năm APEC 2017 là Tuần lễ Cấp cao, gồm các hoạt động trọng điểm là Hội nghị tổng kết của các Quan chức cao cấp, Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29, Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC với các thành viên Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC và Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế lần thứ 25. Trong dịp này cũng diễn ra Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam cùng nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương cấp cao.

Với những thành công tốt đẹp của các hoạt động Năm APEC 2017, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao sắp tới, Việt Nam mong muốn cùng các thành viên làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt trong khu vực, làm cho hợp tác APEC ngày càng mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu dài hạn của APEC xây dựng một châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển và thịnh vượng, góp phần nâng cao vai trò tiên phong của APEC trong cấu trúc kinh tế khu vực và toàn cầu đang định hình.

Tổ chức tốt các hoạt động của Năm APEC Việt Nam 2017, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao, cũng là dịp để Việt Nam một lần nữa khẳng định với bạn bè quốc tế quyết tâm đổi mới đồng bộ, toàn diện, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Để chào đón Lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên cùng khoảng 10.000 đại biểu, doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông lớn của khu vực và thế giới đến tham dự các sự kiện này, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã phối hợp tích cực với Ủy ban Quốc gia APEC 2017 hoàn tất việc chỉnh trang đường phố, chuẩn bị tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, triển lãm để giới thiệu tới bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình, hữu nghị, phát triển và hội nhập sâu rộng mà vẫn đậm đà bản sắc dân tộc. Người dân Đà Nẵng, Quảng Nam và cả nước cũng đang háo hức chờ đón sự kiện quan trọng này.

Bùi Thanh Sơn

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017

Chủ tịch Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC 2017

huong toi thanh cong cua tuan le cap cao apec 2017 Đà Nẵng khoác áo mới chào đón Năm APEC 2017

Những tấm pano lớn được dựng lên tại các tuyến đường, các công trình trọng điểm phục vụ cho Tuần lễ Cấp cao đã được ...

huong toi thanh cong cua tuan le cap cao apec 2017 Để thách thức thành động lực cho APEC

Hội nghị cấp cao APEC 2017 được kỳ vọng sẽ là dịp để lãnh đạo các nền kinh tế thành viên thảo luận cách thức ...

huong toi thanh cong cua tuan le cap cao apec 2017 APEC tạo ra một khu vực thương mại tự do

Quan chức thương mại Mexico khẳng định APEC đã tạo ra một khu vực thương mại tự do cũng như thúc đẩy hội nhập khu vực ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

APEC Việt Nam 2017

Xem nhiều

Đọc thêm

van de iran nga tan dung nhiem ky chu tich hdba trung quoc len tieng ve hanh dong cua my

Vấn đề Iran: Nga tận dụng nhiệm kỳ Chủ tịch HĐBA, Trung Quốc lên tiếng về hành động của Mỹ

Vấn đề Iran sẽ trở thành chủ đề 'nóng' trong giai đoạn Nga đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA.
an do nguoi dan ong danh 30 nam tu dao kenh dan nuoc ve lang

Ấn Độ: Người đàn ông dành 30 năm tự đào kênh dẫn nước về làng

Trong suốt 30 năm, ông Laungi Bhuiyan, sống tại Ấn Độ, một mình đào con kênh dài 3 km để dẫn nước về làng.
nghi le ngoai giao ra doi va phat trien nhu the nao

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
ve cac nha vo dich olympia ha co gi am i

Về các nhà vô địch Olympia: Hà cớ gì ầm ĩ...

Ra đi rồi ở lại hay trở về, đó hoàn toàn là chuyện cá nhân của nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia...
van de bien dong philippines tuyen bo khong co xung dot voi viet nam khong bao gio chap nhan yeu cau cua trung quoc

Vấn đề Biển Đông: Philippines tuyên bố không có xung đột với Việt Nam, 'không bao giờ chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc'

Philippines khẳng định không có các xung đột trực diện với Malaysia, Việt Nam và Đài Loan trên Biển Đông.
du bao thoi tiet dem nay 229 khong khi lanh se ve toi bac bo

Dự báo thời tiết: Đêm nay 22/9 không khí lạnh sẽ về tới Bắc Bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội, hôm nay (22/9) có lúc có mưa rào và dông, từ đêm nay đến ngày 24/9, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất ...
chu tich fed kinh te my chi phu c ho i khi nguo i dan ca m tha y an toa n ve dich covid 19

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy an toàn về dịch Covid-19

Kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 khi người dân cảm thấy đủ an toàn để nối lại các hoạt động bình thường của ...
man city thang lon loi khang dinh cua pep guardiola

Man City thắng lớn: Lời khẳng định của Pep Guardiola

Man City thắng tưng bừng 3-1 trên sân Wolves, như lời khẳng định của Pep Guardiola về tham vọng tranh vinh quang Premier League.
bao noul lam mot phan hon dao o thai lan vo co nguy co roi xuong bien

Bão Noul làm một phần hòn đảo ở Thái Lan vỡ, có nguy cơ rơi xuống biển

Gần 20% diện tích một hòn đảo trong Công viên Biển Quốc gia Mu Ko Angthong, Thái Lan, bị tách ra khỏi đảo chính có thể do mưa lớn và ...
an do dem may bay chien dau rafale den sat khu vuc tranh chap voi trung quoc de thu nghiem

Ấn Độ đem máy bay chiến đấu Rafale đến sát khu vực tranh chấp với Trung Quốc để... thử nghiệm

Các máy bay chiến đấu mới của Ấn Độ do Pháp sản xuất đã thực hiện các chuyến bay 'làm quen' ở khu vực biên giới tranh chấp với Trung ...
Phiên bản di động