Huyền thoại cricket sẽ đưa Pakistan về đâu?

02/08/2018 14:34

Ông Imran Khan, Chủ tịch đảng Phong trào Pakistan vì Công lý (PTI) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 25/7, sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
huyen thoai cricket se dua pakistan ve dau Mỹ cảnh báo việc Pakistan dùng gói cứu trợ tài chính của IMF để trả nợ Trung Quốc
huyen thoai cricket se dua pakistan ve dau Phút giao thời của Islamabad

Cricket đã cho ông Imran Khan nhiều thứ. Một trong số đó là chức vô địch đầu tiên và duy nhất của Pakistan tại giải Vô địch Cricket Thế giới năm 1992. Danh tiếng “huyền thoại” trong môn thể thao này đã tạo tiền đề cho ông Khan tiến sâu vào chính trường, đưa ông trở thành người đứng đầu chính phủ sau cuộc bầu cử ngày 25/7 vừa qua.

Ở thời điểm hiện tại, cricket sẽ tiếp tục là công cụ ngoại giao hữu hiệu để ông Khan tận dụng, cải thiện quan hệ với Ấn Độ, láng giềng nhiều duyên nợ. Tháng 12/2015, trên cương vị Chủ tịch PTI, ông từng gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm cải thiện quan hệ song phương. Ông Khan tin rằng hai nước không thể “sống mãi trong tình trạng chiến tranh” và mối bang giao này cần phải thay đổi. Ngay sau chiến thắng trong bầu cử vừa qua, ông Khan đã điện đàm và mời ông Modi sang dự lễ nhậm chức Thủ tướng của mình ngày 11/8 tới.

huyen thoai cricket se dua pakistan ve dau
Người chiến thắng Imran Khan (giữa) phát biểu trước đám đông người ủng hộ. (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, trong quá khứ, cựu Thủ tướng Nawaz Sharif từng bày tỏ thiện chí với New Delhi khi sang dự lễ nhậm chức Thủ tướng của ông Modi, song dưới sức ép từ phía người dân và quân đội, những nỗ lực này đã không thể duy trì. Bổn cũ có thể sẽ soạn lại dưới thời ông Imran Khan, khi đảng PTI của ông không có được đa số tuyệt đối trong Quốc hội và phải tìm kiếm liên minh với các đảng khác để thành lập chính phủ.

Ngoài ra, Pakistan từng nằm dưới sự lãnh đạo của các tướng lĩnh hơn 70 năm và hiện tại, ảnh hưởng và sức mạnh của quân đội trong chính phủ vẫn rất lớn. Các nhà phân tích cho rằng một phần không nhỏ chiến thắng của PTI đến từ sự ủng hộ của lực lượng này. Khi nắm quyền, ông Khan cần có được sự hậu thuẫn từ quân đội. Điều này khiến hi vọng cải thiện quan hệ với Ấn Độ có thể sẽ khó khăn hơn.

Song đó chưa phải là tất cả. Bạo lực, khủng bố và nền kinh tế yếu kém và tụt hậu, tham nhũng tràn lan cũng là những điều sẽ khiến ông Imran Khan “đau đầu” khi tiếp quản vị trí Thủ tướng.

Các nhà phân tích cho rằng trong bối cảnh ngặt nghèo đó, tân lãnh đạo Pakistan sẽ chìa tay cả với Mỹ và Trung Quốc. Dù từng chỉ trích các cuộc không kích của Mỹ vào khu vực bộ lạc của Pakistan và kêu gọi Islamabad giảm phụ thuộc kinh tế vào Washington, ông Khan nhiều khả năng sẽ cố gắng cải thiện quan hệ với ông chủ Nhà Trắng. Trước mắt, ông cần thuyết phục Tổng thống Donald Trump nối lại viện trợ 1 tỷ USD/năm bị gián đoạn đầu năm nay và đề nghị Mỹ chấm dứt gọi Islamabad là “nhà nước tài trợ khủng bố”.

Tương tự, ông Khan được cho là sẽ duy trì quan hệ với Trung Quốc, nhằm thu hút số tiền đầu tư trị giá 50 tỷ USD từ Bắc Kinh cho dự án “Vành đai và Con đường” và kích thích nền kinh tế của Pakistan tiến về phía trước. Ông từng nhận định: “Pakistan cần tiếp tục mối quan hệ với Trung Quốc và các dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan. Chúng tôi cần sử dụng Trung Quốc như một nguồn cảm hứng để đưa người dân thoát nghèo”. Tuy nhiên “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, Pakistan sẽ phải đúc kết bài học lịch sử của riêng mình để vượt qua khó khăn trước mắt và ông Imran Khan, với tư cách Thủ tướng đắc cử, sẽ là người dẫn dắt những nỗ lực đó.

huyen thoai cricket se dua pakistan ve dau
Pakistan: Đánh bom liều chết trước thềm tổng tuyển cử, một ứng viên bị thương

Cảnh sát Pakistan cho biết, ngày 22/7, một kẻ đánh bom liều chết đã làm bị thương một ứng cử viên thuộc đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf ...

huyen thoai cricket se dua pakistan ve dau
​Pakistan: Thêm gần 150 người thiệt mạng trong buổi vận động tranh cử

Nhà chức trách Pakistan ngày 15/7 cho biết, số người chết trong vụ đánh bom liều chết xảy ra cách đây 3 ngày tại tỉnh ...

huyen thoai cricket se dua pakistan ve dau
Những sắc màu văn hóa Pakistan tại Hà Nội

Chiều 14/7, tại vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) đã diễn ra sự kiện “Những sắc màu rực rỡ của Pakistan” do Đại sứ quán Pakistan ...

Minh Vương