I​reland có khả năng tiến hành tổng tuyển cử sớm

27/02/2019 06:25

Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Ireland Leo Varadkar đang đối mặt với những rạn nứt, dẫn đến khả năng nước này sẽ có thể tiến hành tổng tuyển cử sớm.

TIN LIÊN QUAN
i reland co kha nang tien hanh tong tuyen cu som Anh muốn trì hoãn Brexit, Ireland trấn an khi người dân dự trữ thuốc
i reland co kha nang tien hanh tong tuyen cu som Brexit và thế bế tắc của Ireland

Vào năm 2016, đảng Bảo thủ Fine Gael của Thủ tướng Leo Varadkar đã đạt thỏa thuận với đảng đối lập lớn nhất Fianna Fáil, để ông Leo Varadkar có thể tiến hành các cuộc hội đàm chông gai về vấn đề Brexit mà không phải đối mặt rủi ro chính quyền bị đổ vỡ.

Tuy nhiên, do một số tranh cãi liên quan đến chi ngân sách cho bệnh viện dẫn đến mối quan hệ giữa hai đảng trở nên xấu đi, những nhân vật đứng đầu Chính phủ và đảng đối lập cho hay Ireland sẽ kêu gọi tổng tuyển cử khi vấn đề thời điểm Anh rời khỏi EU được làm sáng tỏ.

i reland co kha nang tien hanh tong tuyen cu som
Thủ tướng Ireland Leo Varadkar đang đối mặt với khả năng tổng tuyển cử sớm. (Nguồn: Getty Images)

Ireland là nước trong EU chịu nhiều ảnh hưởng nhất nếu như Anh rời EU mà không có thỏa thuận vào ngày 29/3 tới. Dublin lo ngại mất đi giao thương quan trọng và nếu xảy ra tình trạng biên giới cứng "mới" thì điều này thực sự gây tổn thất cho hiệp ước hòa bình "Thứ Sáu tốt lành" ký năm 1998.

Ireland phản đối đề nghị của Thủ tướng May đối với EU về những cam kết mang tính ràng buộc pháp lý đối với phương án "chốt chặn", cho rằng đây chỉ là phương án mang tính tạm thời không phải lâu dài.

Phương án "chốt chặn" được đề ra nhằm tránh xuất hiện những điểm kiểm tra hải quan mới được thiết lập tại đường biên giới giữa CH Ireland và Bắc Ireland thuộc Anh.

i reland co kha nang tien hanh tong tuyen cu som Nông dân Ireland được bồi thường nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra

Tờ Sunday Times bản tiếng Ireland ngày 3/2 dẫn các nguồn tin Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Ireland cho biết, Ủy ban ...

i reland co kha nang tien hanh tong tuyen cu som ​Brexit là vấn đề "sống còn" đối với Ireland

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar ngày 24/1 tuyên bố, đối với CH Ireland, vấn đề của việc Anh chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu ...

i reland co kha nang tien hanh tong tuyen cu som Brexit: ​Thủ tướng Anh sẽ trở lại Bỉ để thảo luận "điều khoản chốt chặn Ireland"

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 21/1 tuyên bố bà có kế hoạch quay lại Brussels (Bỉ) để thảo luận sửa đổi đối với thỏa ...

(theo Express, TTXVN)