Iceland: Liên minh của đảng Pirate giành đa số ghế trong Quốc hội

30/10/2016 09:22

Đó là kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn được kỳ vọng có thể cứu vãn tình hình chính trị rối ren ở Iceland hiện nay. 

TIN LIÊN QUAN
iceland lien minh cua dang pirate gianh da so ghe trong quoc hoi Iceland: Tắt đèn để chiêm ngưỡng Bắc cực quang
iceland lien minh cua dang pirate gianh da so ghe trong quoc hoi Thủ tướng Iceland từ chức vì vụ “Hồ sơ Panama”

Kết quả cuộc thăm dò do hãng truyền hình quốc gia Iceland RUV thực hiện cho thấy liên minh do đảng Pirate đứng đầu giành 32 ghế trong tổng số 63 ghế của Quốc hội Iceland, trong đó đảng Pirate giành 12 ghế và trở thành chính đảng lớn thứ 2 trong Quốc hội.

Được thành lập năm 2012, dự kiến đảng Pirate sẽ lần đầu tiên thành lập một liên minh với 3 đảng đối lập khác theo đường lối cánh tả và trung dung gồm Phong trào cánh Tả-Xanh (giành được 11 ghế), đảng Dân chủ Xã hội (5 ghế) và Phong trào Tương lai tươi sáng (4 ghế). Trong khi đó, liên minh trung-hữu của đảng Tiến bộ và đảng Độc lập, vốn điều hành Iceland từ năm 2013 đến nay, chỉ giành được 25 ghế.

iceland lien minh cua dang pirate gianh da so ghe trong quoc hoi
Bà Birgitta Jonsdottir - lãnh đạo đảng Pirate. (Nguồn: Iceland Monitor)

Chính trường Iceland chao đảo hồi đầu tháng 4 vừa qua sau khi Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson phải từ chức do những áp lực sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama". Quyết định từ chức của ông Gunnlaugsson được đưa ra sau những thông tin tiết lộ trong vụ rò rỉ cho thấy ông đã sử dụng một công ty "bình phong" để che giấu các khoản đầu tư trị giá hàng triệu bảng Anh.

Cùng với những khó khăn phải vực dậy nền kinh tế sau khủng hoảng, vụ bê bối càng khiến chính trường Iceland lâm vào tình trạng bất ổn. Các cuộc biểu tình đã diễn ra bên ngoài trụ sở Quốc hội đòi liên minh cầm quyền từ chức và tổ chức bầu cử ngay lập tức. Chính phủ Iceland đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, nhưng dưới áp lực của dư luận, nước này đã phải ấn định tổ chức bầu cử trước thời hạn.

iceland lien minh cua dang pirate gianh da so ghe trong quoc hoi Iceland biến khí thải carbon dioxide thành đá

Các nhà khoa học Iceland đã thực hiện thành công việc biến khí thải CO2 thành một chất rắn.

iceland lien minh cua dang pirate gianh da so ghe trong quoc hoi Iceland: Biểu tình rầm rộ phản đối chính phủ từ bỏ EU

Theo mạng Iceland on Review, ngày 15/3, khoảng 8.000 đã tuần hành tại thủ đô Reykjavik để phản đối quyết định từ bỏ gia nhập ...

iceland lien minh cua dang pirate gianh da so ghe trong quoc hoi Những thách thức đối với Tân Thủ tướng Iceland

Ngay tại lễ nhậm chức hôm 1/2, tân Thủ tướng Iceland Johanna Sigurdardottir đã khẳng định, chống khủng hoảng tài chính, kinh tế là ưu ...

Chiêu Dương

(theo AFP)