Vụ tấn công tàu ở vùng Vịnh:

Iran cảnh báo chống lại bất kỳ "âm mưu nào do kẻ xấu dàn dựng"

13/05/2019 16:02

Sau hai vụ tấn công nhằm vào các tàu ở vùng Vịnh, các nước đã cực lực lên án những hành động "phá hoại" này, cho rằng, hành động đó sẽ làm gia tăng căng thẳng và xung đột trong khu vực, hủy hoại lợi ích của người dân. 

TIN LIÊN QUAN
ca c nuo c len a n cac vu tan cong tau o vung vinh Mỹ “sẽ lãnh hậu quả” nếu ngăn cản Iran xuất khẩu dầu
ca c nuo c len a n cac vu tan cong tau o vung vinh Iran dọa phong tỏa Eo biển Hormuz nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt mới
iran canh bao chong lai bat ky am muu nao do ke xau dan dung
Một tàu chở dầu gần khu vực Fujairah, UAE. (Nguồn: AP)

Bộ Năng lượng Saudi Arabia ngày 13/5 xác nhận, 2 tàu chở dầu của nước này đã bị hư hại nghiêm trọng trong một vụ tấn công phá hoại ngoài khơi bờ biển UAE, một trong 2 tàu kể trên đang trên đường vận chuyển dầu thô của Saudi Arabia từ cảng Ras Tanura tới các khách hàng của Công ty dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco tại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đã ra tuyên bố nhấn mạnh các vụ tấn công này "là mối đe dọa nguy hiểm đối với an toàn hàng hải và tác động tiêu cực tới an ninh khu vực và quốc tế"

Trước đó, ngày 12/5, Bộ Ngoại giao UAE thông báo có 4 tàu thương mại đã bị tấn công phá hoại ở vùng biển gần lãnh hải nước này tại Vịnh Oam, phía Đông cảng Fujairah. Thông báo nêu rõ không có thương vong trong các vụ việc này, đồng thời cho biết, Bộ Ngoại giao UAE đang phối hợp với các cơ quan trong nước và quốc tế điều tra vụ việc.

Phản ứng về vụ việc trên, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cùng Bộ Ngoại giao Ai Cập đã lên án các hành động "phá hoại" tàu thương mại gần vùng lãnh hải UAE ngày 12/5, cho rằng, hành động đó sẽ làm gia tăng căng thẳng và xung đột trong khu vực, hủy hoại lợi ích của người dân.

Sáng sớm 13/5, Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo về "các hành động phá hoại" nhằm vào các tàu biển ở ngoài khơi bờ biển UAE trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran. Trong cảnh báo, Cơ quan Hàng hải Mỹ nhấn mạnh các vụ tấn công phá hoại đã được xác nhận và các tàu phải cảnh giác khi đi qua Fujairah.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran kêu gọi làm rõ về những gì đã xảy ra với 2 tàu chở dầu của Saudi Arabia mà vương quốc này nói là mục tiêu của một "vụ tấn công phá hoại". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã bày tỏ quan ngại về các vụ nổ ảnh hưởng đến các tàu chở dầu nói trên và cho biết cần có thêm thông tin chính xác về những gì đã xảy ra. Ông Mousavi khẳng định vấn đề an ninh vận tải và giao thông trên biển trong khu vực là vô cùng quan trọng.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran cũng dẫn lời ông Mousavi cảnh báo chống lại bất kỳ "âm mưu nào do những kẻ xấu dàn dựng" và "chủ nghĩa phiêu lưu của người nước ngoài" nhằm phá hoại sự ổn định và an ninh của khu vực.

Cảng Fujairah của UAE nằm cách Eo biển Hormuz khoảng 140 km về phía Nam. Eo biển này án ngữ trên tuyến đường vận chuyển dầu và khí gas quan trọng của thế giới, chia tách các nước vùng Vịnh và Iran.

Nơi đây đã trở thành tâm điểm chú ý trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington tăng cường trừng phạt Tehran và điều động thêm các lực lượng quân sự đến khu vực.

ca c nuo c len a n cac vu tan cong tau o vung vinh Mỹ - Iran: Washington phòng bị trước "hành động thù địch" từ Tehran

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington đang chuẩn bị nguồn lực ngoại giao và quân sự cần thiết phòng trường hợp Iran có hành ...

ca c nuo c len a n cac vu tan cong tau o vung vinh Lo Iran tấn công tàu thương mại, Mỹ cử thêm lực lượng tới Trung Đông

(TGVN). Cơ quan quản lý hàng hải Mỹ (MARAD) hôm 9/5 ra khuyến cáo nêu rõ, các tàu thương mại của nước này, trong đó ...

ca c nuo c len a n cac vu tan cong tau o vung vinh ​Iran dọa đóng cửa eo biển Hormuz nếu xuất khẩu dầu mỏ bị cản trở

Truyền thông khu vực ngày 25/2 đưa tin chỉ huy hải quân Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ali Reza Tangsiri ...

(theo Reuters, The Guardian)