Lo Iran tấn công tàu thương mại, Mỹ cử thêm lực lượng tới Trung Đông

11/05/2019 07:44

(TGVN). Cơ quan quản lý hàng hải Mỹ (MARAD) hôm 9/5 ra khuyến cáo nêu rõ, các tàu thương mại của nước này, trong đó có các tàu chở dầu đi qua những tuyến đường biển chủ chốt ở Trung Đông, có thể trở thành mục tiêu tấn công của Iran.

TIN LIÊN QUAN
lo iran tan cong tau thuong mai my cu them luc luong toi trung dong Mỹ "gửi thông điệp" tới Iran khi điều tàu sân bay và máy bay ném bom tới Trung Đông
lo iran tan cong tau thuong mai my cu them luc luong toi trung dong Căng thẳng Mỹ - Iran: Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại
lo iran tan cong tau thuong mai my cu them luc luong toi trung dong
Lo sợ Iran tấn công tàu thương mại, Mỹ cử thêm lực lượng tới Trung Đông. (Ảnh minh họa, Nguồn: Reuters)

Cơ quan quản lý hàng hải Mỹ (MARAD) hôm 9/5 ra khuyến cáo nêu rõ, các tàu thương mại của nước này, trong đó có các tàu chở dầu đi qua những tuyến đường biển chủ chốt ở Trung Đông, có thể trở thành mục tiêu tấn công của Iran.

MARAD cho rằng, đây là một trong những mối đe dọa mà Tehran gây ra cho các lợi ích của Mỹ. MARAD cho biết, kể từ đầu tháng 5, nguy cơ Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của nước này trong khu vực có hành động nhằm vào lợi ích của Mỹ và đồng minh, đã gia tăng.

Những địa điểm có nguy cơ trở thành mục tiêu bao gồm cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực sản xuất dầu mỏ, sau khi Tehran đe dọa đóng cửa Eo biển Hormuz, nơi khoảng 1/3 lượng dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của thế giới được trung chuyển qua đây.

Khuyến cáo của MARAD có đoạn: "Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của họ có thể trả đũa bằng việc nhằm mục tiêu vào những con tàu thương mại, trong đó có tàu chở dầu, hoặc tàu chiến của Mỹ tại Biển Đỏ, Eo biển Bab-el-Mandeb hoặc Vịnh Persian. Các báo cáo chỉ ra rằng, nhiều khả năng, Iran sẵn sàng tiến hành các chiến dịch tấn công nhằm vào những lợi ích và lực lượng của Mỹ.

lo iran tan cong tau thuong mai my cu them luc luong toi trung dong

Đối sách kép của Tehran

Liệu việc Mỹ đưa một loạt các vũ khí tối tân áp sát Iran có phải là một chiêu "khích tướng" buộc Tehran phải có ...

Cùng ngày, Lầu Năm Góc thông báo, họ sẽ triển khai một tàu tấn công đổ bộ và một khẩu đội tên lửa Patriot tới Trung Đông để yểm trợ cho nhóm tác chiến tàu sân bay được cử tới đây, nhằm chống lại các mối đe dọa do Iran gây ra.

Thông báo của Lầu Năm Góc có đoạn: "Các tài sản (quân sự) này sẽ phối hợp với Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một phi đội ném bom của Không quân Mỹ tại Trung Đông nhằm đối phó với những dấu hiệu về việc Iran sẵn sàng tiến hành các chiến dịch tấn công nhằm vào lợi ích và các lực lượng của Mỹ".

Trước đó, Không quân Mỹ thừa nhận các máy bay B-52H Stratofortress đã đến căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar vào đêm 9/5, trong khi các máy bay khác đã hạ cánh tại một địa điểm bí mật trong khu vực hôm 8/5.

Cũng trong ngày 9/5, tàu sân bay Abraham Lincoln, do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai tới Trung Đông như một lời cảnh báo tới Iran, đã đi qua Kênh đào Suez của Ai Cập.

lo iran tan cong tau thuong mai my cu them luc luong toi trung dong

 

Tướng Iran khẳng định Washington không dám triển khai hành động quân sự

(TGVN). Iran tuyên bố sẽ không tiến hành đối thoại với Mỹ, quốc gia mà nước Cộng hòa Hồi giáo coi là "kẻ thù số ...

lo iran tan cong tau thuong mai my cu them luc luong toi trung dong

 

Mỹ thừa nhận đã triển khai máy bay ném bom B-52 đến Qatar

Ngày 10/5, Không quân Mỹ thừa nhận, các máy bay B-52 được Nhà Trắng ra lệnh triển khai đến Vịnh Persian để đối phó mối ...

lo iran tan cong tau thuong mai my cu them luc luong toi trung dong

 

Ông Trump khẳng định "muốn nhận một cuộc điện thoại" từ Iran

Ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định, ông để mở khả năng đối thoại với giới lãnh đạo Iran, trong bối cảnh căng thẳng ...

(theo Reuters, AFP)