Iran cảnh báo trả đũa 'tàn khốc' và triển khai đợt tấn công mới vào Israel; Nhật Bản kêu gọi Tehran bảo đảm an ninh của eo biển Hormuz

Hải Anh
Đây là những động thái mới nhất của các bên liên quan đến tình hình tại Trung Đông.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tình hình Trung Đông: Iran cảnh báo sẽ trả đũa tàn khốc và triển khai đợt tấn công mới vào Israel; Nhật Bản yêu cầu Tehran bảo đảm an ninh của eo bi
Hình ảnh vệ tinh của eo biển Hormuz nối liền Vịnh Ba Tư với Vịnh Oman. (Nguồn: Gallo Images)

Ngày 6/4, Bộ Chỉ huy quân sự trung ương Iran cảnh báo sẽ có các biện pháp trả đũa “tàn khốc hơn nhiều” nếu các mục tiêu dân sự của Tehran bị tấn công.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy trung tâm Khatam al-Anbiya cho biết: “Nếu các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự tiếp diễn, các giai đoạn tiếp theo trong chiến dịch tấn công và trả đũa của chúng tôi sẽ tàn khốc và trên diện rộng hơn rất nhiều”.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự của Iran, đồng thời yêu cầu Tehran chấp nhận các điều kiện của ông nhằm đạt được một thỏa thuận mở lại tuyến vận tải hàng hải qua vùng Vịnh.

Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đang hoàn tất các bước chuẩn bị nhằm thực thi các điều kiện hoạt động mới tại eo biển Hormuz.

More from WVR
Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Đại diện IRGC khẳng định: “Lực lượng hải quân IRGC đang hoàn tất công tác chuẩn bị tác chiến cho kế hoạch đã được giới chức Iran công bố về trật tự mới tại Vịnh Ba Tư". IRGC cảnh báo các điều kiện tại eo biển “sẽ không bao giờ quay trở lại trạng thái trước đây, đặc biệt đối với Mỹ và Israel".

Còn Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi ngày 6/4 cho rằng, các phát biểu đe dọa của Tổng thống Trump về việc tấn công nhà máy điện và cầu tại Iran có thể cấu thành tội ác chiến tranh.

Ông Gharibabadi nêu rõ: “Tổng thống Mỹ, với tư cách là quan chức cao nhất của quốc gia mình, đã công khai đe dọa thực hiện tội ác chiến tranh. Đe dọa tấn công các nhà máy điện và cầu (cơ sở hạ tầng dân sự) là tội ác chiến tranh theo Điều 8(2)(b) của Quy chế Rome Tòa án Hình sự Quốc tế".

Còn tại Israel, những tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển thủ đô Tel Aviv sau khi quân đội Israel phát hiện đợt tấn công tên lửa mới từ Iran.

Trước đó, còi báo động không kích đã vang lên 3 lần trong vòng 15 phút tại thành phố này và khu vực miền Trung Israel do một cuộc tấn công bằng tên lửa từ Iran. Các tiếng nổ cũng được nghe thấy, được cho là từ các hệ thống phòng không.

Hiện chưa có báo cáo về việc tên lửa đánh trúng mục tiêu hay gây thương vong.

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại ...

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi cho biết, Nhật Bản đang sử dụng các kênh liên lạc trực tiếp với Iran nhằm đảm bảo an toàn hàng hải tại eo biển Hormuz trong bối cảnh tình hình Trung Đông leo thang.

Thủ tướng Takaichi nêu rõ: “Hiện nay, chúng tôi đã duy trì liên lạc chặt chẽ với Iran ở nhiều cấp độ khác nhau. Trước lo ngại về số lượng lớn tàu thuyền còn đang hoạt động tại Vịnh Ba Tư, bao gồm cả những tàu có liên quan đến Nhật Bản. Chúng tôi yêu cầu phía Iran có các biện pháp thích hợp để đảm bảo an toàn cho tất cả các tàu tại eo biển Hormuz”.

Người đứng đầu chính phủ Nhật Bản cũng nhấn mạnh: “Thông qua kênh liên lạc trực tiếp này với Iran, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm các biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo an toàn hàng hải tại eo biển Hormuz. Điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn cho tất cả các tàu thuyền, bao gồm cả tàu của Nhật Bản, khi đi qua eo biển này”.

Tổng thống Trump cảnh báo Tehran chỉ còn 48 giờ để làm điều này; Israel chờ Mỹ 'bật đèn xanh' để không kích Iran

Ngày 4/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo Iran về thời hạn mở lại eo biển Hormuz.

Bloomberg: Căng thẳng tại Trung Đông 'vẽ lại' bản đồ hàng không toàn cầu

Theo nhận định của Bloomberg, xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran đã và đang tái định hình bản đồ hàng không toàn cầu.

Tình hình Trung Đông: Thái Lan kiểm soát giá cả, Malaysia bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa, Italy gia hạn giảm thuế nhiên liệu

Đây là những động thái mới nhất của các nước Thái Lan, Malaysia và Italy nhằm ứng phó với những thách thức từ căng thẳng ...

Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Dưới tác động của tình hình Trung Đông, xuất khẩu dầu vùng Vịnh ghi nhận đà giảm gần 50%, trong khi lạm phát Mỹ được ...

Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Một tháng sau khi căng thẳng Trung Đông xảy ra, tình trạng thiếu hụt dầu thô ngày càng trầm trọng đang có nguy cơ biến ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Hợp tác Việt Nam-Croatia còn nhiều dư địa và tiềm năng phát triển

Hợp tác Việt Nam-Croatia còn nhiều dư địa và tiềm năng phát triển

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia Gordan Grlić Radman.
Hà Nội có 1.428 dự án đang giải phóng mặt bằng

Hà Nội có 1.428 dự án đang giải phóng mặt bằng

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, thành phố triển khai giải phóng mặt bằng 1.428 dự án, trong đó có 27 công trình, dự án lớn, trọng ...
Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội Hải quân

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội Hải quân

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 3 lần đến thăm và làm việc với bộ đội Hải quân.
Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tiếp năng lượng cho thế hệ trẻ giai đoạn 2026 - 2028

Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tiếp năng lượng cho thế hệ trẻ giai đoạn 2026 - 2028

Chiều nay (19/5), tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Tập đoàn TCP đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - ...
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Chính phủ Australia đầu tư vào công trình hạ tầng biểu tượng của TP. Hồ Chí Minh

Chính phủ Australia đầu tư vào công trình hạ tầng biểu tượng của TP. Hồ Chí Minh

Chính phủ Australia, thông qua tổ chức Export Finance Australia hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh xây cầu đi bộ mang tính biểu tượng bắc qua sông Sài Gòn.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Bảo đảm an ninh, gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng để hướng tới tự chủ chiến lược là nhu cầu cấp bách của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back phản ánh nỗ lực của Seoul và Washington trong việc điều chỉnh liên minh.
Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Dù đến New Delhi để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS nhưng mục tiêu chính của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lại là quan hệ song phương.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 5,7 nghìn tỷ USD, vượt mức GDP dự báo năm 2026 của Đức là 5,45 nghìn tỷ USD theo số liệu của IMF tính tới ngày 14/5.
Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Mỹ và Iran đang tính toán những bước đi tiếp theo khi eo biển Hormuz chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Giám đốc điều hành Diễn đàn Tương lai về Quyền riêng tư, Jules Polonetsky, cho rằng việc bảo vệ trẻ vị thành niên trên mạng cần nhiều hơn là những hạn chế và sự ...
Những thách thức nào đang chờ đón tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh?

Những thách thức nào đang chờ đón tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh?

Ông Kevin Warsh được phê chuẩn cho vị trí Chủ tịch Fed trong bối cảnh lạm phát và biến động địa chính trị tiếp tục gây sức ép lên kinh tế Mỹ.
Phiên bản di động