Iran cáo buộc Mỹ kích động chạy đua vũ trang

25/08/2019 07:09

TGVN. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng, hành động này của Mỹ có thể kích động cuộc chạy đua vũ trang ở cấp độ toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
iran cao buoc my kich dong chay dua vu trang Nga - Mỹ tố nhau chạy đua vũ trang, Trung Quốc tuyên bố 'vô can'
iran cao buoc my kich dong chay dua vu trang Xung đột Mỹ - Iran ít có khả năng dẫn đến chiến tranh vũ trang
iran cao buoc my kich dong chay dua vu trang
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi.

Ngày 24/8, hãng thông tấn Tasnim cho biết, Bộ Ngoại giao Iran vừa lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ thử tên lửa hành trình tầm trung mà Mỹ vừa thực hiện gần đây, sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng “hành động này của Mỹ có thể kích động cuộc chạy đua vũ trang ở cấp độ toàn cầu”. Ông Mousavi nêu rõ: “Ngoài ra, nó sẽ làm gia tăng sự mất ổn định và đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế”.

Ngoài ra, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối “các hành động gây mất ổn định và rút khỏi các hiệp ước quốc tế” của Washington.

Trước đó, hôm 2/8, Mỹ đã chính thức rút khỏi INF với Nga sau khi cho rằng Moscow vi phạm hiệp ước, điều mà Điện Kremlin từng nhiều lần phủ nhận. Hiệp ước INF cấm các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường phóng từ mặt đất với tầm bắn 500-5.500km. Việc hủy bỏ hiệp ước đồng nghĩa là cả Washington và Moscow đều được tự do phát triển và triển khai các tên lửa như vậy.

iran cao buoc my kich dong chay dua vu trang

 

Iran: "Thỏa thuận thế kỷ" của Mỹ về vấn đề Palestine nhằm vẽ lại bản đồ khu vực

TGVN. Ngày 16/7, Tổng thư ký Nghị viện Iran về các vấn đề quốc tế Amir-Abdollahian cho rằng, kế hoạch hòa bình của Mỹ về ...

iran cao buoc my kich dong chay dua vu trang

 

Iran lần đầu để ngỏ khả năng đưa chương trình tên lửa đạn đạo lên bàn đàm phán với Mỹ

TGVN. Lần đầu tiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đề xuất chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran có khả năng nằm ...

iran cao buoc my kich dong chay dua vu trang

 

Ngoại trưởng Iran chỉ được đi lại trong 6 dãy nhà tại New York

TGVN. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 15/7 đã lên đường tới Liên hợp quốc (LHQ) sau khi Mỹ cấp thị thực cho ông ...

(theo Tasnim News)