Nga - Mỹ tố nhau chạy đua vũ trang, Trung Quốc tuyên bố 'vô can'

23/08/2019 09:54

TGVN. Ngày 22/8, Đại diện Mỹ và Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) cáo buộc lẫn nhau về nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang mới, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ không tham giá bất kỳ một thỏa thuận tên lửa mới nào. 

TIN LIÊN QUAN
nga my to nhau chay dua vu trang trung quoc nam khong cung dinh dan Mỹ thử tên lửa: Bắt đầu cuộc chơi mới
nga my to nhau chay dua vu trang trung quoc nam khong cung dinh dan Nga kêu gọi các nước ngăn chặn chạy đua vũ trang trong không gian
nga my to nhau chay dua vu trang trung quoc nam khong cung dinh dan
Nga - Mỹ tố nhau chạy đua vũ trang. (Nguồn: Getty)

Phát biểu tại phiên họp ở Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, Phó Đại sứ Mỹ tại tổ chức này Jonathan Cohen bình luận, các cuộc thử nghiệm của Mỹ nhằm phát triển tiềm lực vũ khí thông thường, không phải là hành động gây hấn hay gây bất ổn và Mỹ sẽ không chịu ngồi yên khi Nga, Trung Quốc tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự.

Đại diện Mỹ cho biết, Washington quan tâm đến các hình thức “kiểm soát vũ trang nghiêm túc” bao gồm cả Trung Quốc và vượt khỏi các hiệp định chỉ tập trung vào giới hạn vũ khí hạt nhân hay tầm bắn của tên lửa.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyanskiy cho rằng, việc Mỹ phóng thử tên lửa hành trình từ mặt đất hồi đầu tuần này chứng tỏ “Mỹ sẵn sàng cho một cuộc chạy đua vũ trang”.

Ông nói thêm rằng, trái ngược với Mỹ, Nga sẵn sàng “đối thoại nghiêm túc” về kiểm soát vũ trang, đồng thời cáo buộc các nước châu Âu hùa theo các lệnh cấm vận của Mỹ.

Ông Polyanskiy đồng thời kêu gọi các nước châu Âu phải hành động để ngăn chặn Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tại châu lục này.

Ông cũng cho rằng Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (New START), mà Mỹ và Nga ký năm 2010, khó có thể được gia hạn sau những hành động và tuyên bố gần đây của Mỹ.

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun khẳng định, Trung Quốc sẽ không tham gia vào bất kỳ hiệp ước kiểm soát vũ khí ba bên nào, đồng thời phản đối kế hoạch của Mỹ định triển khai tên lửa tầm trung ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cân nhắc hợp lý vấn đề này

Ông Zhang Jun cho biết, Trung Quốc ủng hộ và khuyến khích Nga - Mỹ duy trì đối thoại về an ninh chiến lược và các vấn đề giải trừ vũ khí song phương cũng như cam kết gia hạn New START.

Nga và Mỹ ký New START năm 2010 và hiệp ước này chính thức có hiệu lực vào năm 2011, sẽ hết hạn sau 10 năm, tức là năm 2021.

nga my to nhau chay dua vu trang trung quoc nam khong cung dinh dan

 

Điện Kremlin: Không phải Mỹ đứng đầu, kỹ thuật của Nga về vũ khí hạt nhân là độc nhất vô nhị

TGVN. Hãng tin Reuters ngày 13/8 dẫn bình luận của Điện Kremlin cho rằng, Nga đã chiến thắng Mỹ trong cuộc đua phát triển vũ ...

nga my to nhau chay dua vu trang trung quoc nam khong cung dinh dan

 

Mỹ có kế hoạch chạy đua vũ trang?

TGVN. Đó là phát biểu của nhà bình luận chính trị người Mỹ Stephen Lendman trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Press ...

nga my to nhau chay dua vu trang trung quoc nam khong cung dinh dan

 

Tổng thống Putin khẳng định không muốn chạy đua vũ trang nhưng phải tự phòng vệ

Trả lời phỏng vấn báo Corriere della Sera của Italy số xuất bản ngày 4/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moskva không mong ...

PV.

(theo AFP)