Tổng thống Putin khẳng định không muốn chạy đua vũ trang nhưng phải tự phòng vệ

04/07/2019 21:45

Trả lời phỏng vấn báo Corriere della Sera của Italy số xuất bản ngày 4/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moskva không mong muốn bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng Nga phải đảm bảo an ninh của mình.

TIN LIÊN QUAN
Nga có quyết tâm chính trị trong việc đạt được thỏa thuận về kiểm soát vũ khí
Tổng thống Putin: Sự khác biệt đặc trưng giữa Nga và Mỹ là không can thiệp vào công việc nội bộ
Tổng thống Nga cho rằng Nga phải đảm bảo an ninh của mình. (Nguồn: Reuters)

Theo nội dung cuộc phỏng vấn đăng tải trên trang web của Điện Kremlin, ông Putin cho rằng Mỹ đã có ngân sách quốc phòng hơn 700 tỷ USD so với ngân sách quốc phòng của Nga chỉ khoảng 48 tỷ USD. Tổng thống Putin nêu rõ: "Đó là tại sao chúng tôi rất khó phát triển các vũ khí và khí tài tiên tiến để đáp trả với sự gia tăng chi tiêu quốc phòng và các hành động tiêu cực rõ ràng của Mỹ".

Ông Putin cho rằng, không phải Nga mà chính là Mỹ đã bắt đầu phá vỡ hệ thống an ninh quốc tế bằng hành động đơn phương rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 2002 - vốn được coi là hòn đá tảng của toàn bộ cấu trúc kiểm soát vũ khí.

Nga đã tiếp cận với Mỹ hơn một lần, khuyến nghị rằng cả hai bên cần giải quyết các vấn đề quan ngại liên quan Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), nhưng đã bị (Washington) từ chối. Mỹ dường như không sẵn sàng thảo luận về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới mà sẽ hết hạn từ đầu năm 2021 hoặc khả năng soạn thảo chi tiết một thỏa thuận toàn diện mới.

Tổng thống Putin nói thêm: "Tháng 10/2018, chúng tôi đã đề nghị Mỹ đưa ra một tuyên bố chung về việc không chấp nhận một cuộc chiến tranh hạt nhân và công nhận những hậu quả tàn phá của nó. Nhưng không được (Mỹ) phúc đáp".

Chính quyền Mỹ gần đây đã bắt đầu phản hồi khả năng tái khởi động đối thoại với Nga về một chương trình nghị sự chiến lược mở rộng và đang tiến tới những thỏa thuận cụ thể trên lĩnh vực kiểm soát vũ khí qua đó giúp cải thiện môi trường quốc tế ổn định.

Tổng thống Putin khẳng định: "Nga có ý chí chính trị trong thực hiện việc này. Và giờ là lúc Mỹ phải đưa ra quyết định". Ông Putin cũng đã nhắc lại quan điểm đó tại cuộc gặp mới đây với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Osaka, Japan.

Mỹ, Nga sẽ bắt đầu đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân và dốc sức cải thiện quan hệ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/6 cho hay, ngoại trưởng nước này và Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán về kiểm soát vũ khí ...

Tổng thống Putin: Nga-Ấn-Trung cùng nỗ lực tăng cường ổn định chiến lược

Ngày 28/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, nước này cùng với Trung Quốc và Ấn Độ có lập trường tương đồng về hầu ...

Tổng thống Putin: Đến khi Mỹ thấy cần thiết đàm phán, Nga sẵn sàng đối thoại

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 23/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này để ngỏ khả năng đối thoại đến khi ...

(theo THX)