Iran có thể sẽ bàn giao hộp đen máy bay chở khách bị bắn hạ cho Ukraine

08/02/2020 07:49

TGVN. Hãng Thông tấn Ukrinform ngày 7/2 dẫn phát biểu của Đại sứ Iran tại Ukraine, ông Manouchehr Moradi cho biết, Tehran có thể bàn giao cho phía Kiev hoặc một quốc gia khác các hộp đen của chiếc máy bay chở khách Boeing bị bắn hạ hồi tháng trước nếu Iran không thể giải mã chúng.

TIN LIÊN QUAN
khong the giai ma hop den may bay cho khach bi ban ha iran co the se ban giao cho ukraine Iran: Máy bay chở khách bốc cháy khi hạ cánh tại sân bay
khong the giai ma hop den may bay cho khach bi ban ha iran co the se ban giao cho ukraine Ấn Độ: Hai máy bay chở khách tránh được tai nạn trong tích tắc
khong the giai ma hop den may bay cho khach bi ban ha iran co the se ban giao cho ukraine
Hiện trường vụ máy bay chở khách của hãng Hàng không Ukraine International Airlines bị Iran bắn hạ. 'Nguồn: Getty Images)

Phát biểu tại một diễn đàn được tổ chức ở Đại sứ quán Iran ở Kiev, ông Moradi cũng lưu ý rằng, các quốc gia khác nên chờ các kết quả của một cuộc điều tra toàn diện do Tehran dẫn đầu về thảm kịch trên.

Trước đây ít ngày, thông báo của Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran cho biết, Tehran sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia khác trong điều tra vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine và kêu gọi tất cả các bên tránh chính trị hóa vụ việc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho hay, một đoạn băng ghi âm bị rò rỉ ghi lại cuộc trao đổi giữa một phi công người Iran với trạm kiểm soát không lưu ở Tehran cho thấy Iran ngay lập tức biết rằng, họ đã bắn hạ máy bay của Ukraine hồi tháng trước, mặc dù vậy họ đã bác bỏ điều đó trong nhiều ngày.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TSN, Tổng thống Ukraine nói rằng, Iran đã đề nghị bồi thường 80.000 USD cho gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn, nhưng Kiev cho rằng, khoản này vẫn còn ít nên sẽ gây sức ép để nhận được số tiền lớn.

Chiếc Boeing 737 của hãng Hàng không Ukraine International Airlines đã bị rơi ngay sau khi cất cánh khỏi sân bay Tehran sáng 8/1 làm toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, bao gồm 167 hành khách Iran, Ukraine, Canada, Anh, Đức, Thụy Điển, Afghanistan và 9 thành viên tổ lái.

khong the giai ma hop den may bay cho khach bi ban ha iran co the se ban giao cho ukraine

 

Những vụ bắn nhầm máy bay: Hệ quả thảm khốc

TGVN. Vụ máy bay của hãng hàng không Ukraine bị Iran “bắn nhầm” không phải là lần đầu tiên một máy bay dân sự bị ...

khong the giai ma hop den may bay cho khach bi ban ha iran co the se ban giao cho ukraine

 

Iran nêu quan điểm về nạn nhân vụ 'bắn nhầm' máy bay, Canada phản ứng gay gắt

TGVN. Hồi tuần trước, Iran, quốc gia vốn không công nhận khái niệm 2 quốc tịch, đã tuyên bố chỉ có một số nạn nhân trong ...

khong the giai ma hop den may bay cho khach bi ban ha iran co the se ban giao cho ukraine

 

Máy bay Ukraine bị Iran 'bắn nhầm', Thủ tướng Canada: 'Nếu như....'

TGVN. Ngày 13/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đề cập căng thẳng leo thang ở Trung Đông cũng như vụ máy bay UKraine bị ...

CV.

(theo Reuters, THX)