Nhỏ Bình thường Lớn

Iran hành quyết cựu Thứ trưởng Quốc phòng, vì sao Anh, Pháp 'nổi giận'?

Quan hệ Anh-Iran nổi sóng sau vụ Tehran hành quyết cựu Thứ trưởng Quốc phòng Alireza Akbari vì tội làm gián điệp cho London.
Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Iran Alireza Akbari đã bị xử tử sau khi Tòa án kết tội làm gián điệp. (Nguồn: AP)
Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Alireza Akbari đã bị xử tử bất chấp sự phản đối của Anh. (Nguồn: AP)

Truyền thông Iran ngày 14/1 đưa tin, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Iran Alireza Akbari đã bị xử tử sau khi Tòa án kết tội làm gián điệp.

Đáng chú ý, người này còn có quốc tịch Anh và được Bộ Tình báo Iran xác định là một trong những điệp viên quan trọng nhất của Cơ quan tình báo Anh (MI6) làm việc tại các cơ sở “trọng yếu” tại Iran.

Theo báo Mizan, ông Akbari được cho là đã nhận tổng cộng hơn 2 triệu USD (trong đó có 1,805 triệu Euro, 265.000 bảng Anh và 50.000 USD) cho nhiệm vụ gián điệp. Ông này bị bắt vào năm 2019 trong một chiến dịch phản gián của Iran.

Ngay sau vụ hành quyết, Thủ tướng Anh Rishi Sunak bày tỏ "kinh hoàng". Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông khẳng định đây là “một hành động nhẫn tâm và hèn nhát" của một chế độ "không tôn trọng nhân quyền của chính người dân mình".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh James Cleverly nhấn mạnh, "hành động man rợ này đáng bị lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất. Chúng ta sẽ không bỏ qua hành động này".

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh cho biết, London sẽ tạm thời rút Đại sứ Anh tại Tehran, đồng thời đang cân nhắc triển khai những hành động tiếp theo "sau khi tham khảo ý kiến các đồng nghiệp trong chính phủ".

Trước đó, cuối ngày 13/1, ông James Cleverly kêu gọi Iran không thực hiện bản án.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ tình đoàn kết với Anh khi lên án vụ hành quyết ông Akbari, 61 tuổi là hành động ghê tởm và man rợ.

Theo tuyên bố ngày 14/1 của Bộ Ngoại giao Pháp, Ngoại trưởng Catherine Colonna đã triệu Đại biện lâm thời của Iran tại Paris tới để phản đối việc Tehran hành quyết cựu Thứ trưởng Alizera Akbari với cáo buộc làm gián điệp.

Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi cảnh báo với phía Iran rằng việc nước này liên tục vi phạm luật pháp quốc tế sẽ hứng chịu đòn trừng phạt, đặc biệt là hành vi đối xử với công dân nước ngoài, những người bị bắt giữ một cách tùy tiện".

Cũng trong ngày 14/1, Mỹ đã bày tỏ sự “kinh hoàng” trước vụ việc và ủng hộ lời kêu gọi của Anh về việc quy trách nhiệm cho nước Cộng hòa Hồi giáo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định “chúng tôi luôn sát cánh với chính phủ Anh trong việc lên án vụ hành quyết này, một hành vi mang động cơ chính trị và bất công”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran ngày 14/1 đã triệu Đại sứ Anh Simon Shercliff tới để phản đối “hành động can thiệp trái nguyên tắc” của London vào công việc nội bộ của Tehran.

Theo thông cáo được đăng tải trên trang web của bộ trên, Vụ trưởng Vụ Tây Âu thuộc Bộ Ngoại giao Iran đã trao cho Đại sứ Anh công hàm phản đối “những hành động phá hoại” của London.

Khi đề cập “những thông tin rõ ràng về cái bẫy mà phía Anh đã giăng ra đối với ông Alireza Akbari”, vị quan chức ngoại giao Iran khẳng định London “phải chịu trách nhiệm đối với những hành vi dính líu trái nguyên tắc dẫn đến vụ xâm phạm an ninh quốc gia" của Iran.

Theo ông, “sự hỗ trợ phi lý và mang tính chất gây hại” của chính phủ Anh “dành cho một tên gián điệp đã đi ngược với những tuyên bố về việc xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau” và Tehran sẽ không nhân nhượng đối với chính sách tiếp tục thực hiện những hành động “phi pháp và vô đạo đức” như vậy.

Mối quan hệ giữa Anh và Iran đã xấu đi trong những tháng gần đây khi nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bị đình trệ.

Điểm tin thế giới sáng 5/1: Iran triệu tập đại sứ Pháp, Nga đưa vào phiên chế 'Đô đốc Gorshkov', Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Israel điện đàm

Điểm tin thế giới sáng 5/1: Iran triệu tập đại sứ Pháp, Nga đưa vào phiên chế 'Đô đốc Gorshkov', Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Israel điện đàm

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 5/1.

Vì sao Iran phản ứng quyết liệt, triệu Đại sứ Pháp và tuyên bố không để Paris 'đi quá giới hạn'?

Vì sao Iran phản ứng quyết liệt, triệu Đại sứ Pháp và tuyên bố không để Paris 'đi quá giới hạn'?

Ngày 4/1, các quan chức Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ và quyết liệt nhằm vào Pháp liên quan một bức ...

Điểm tin thế giới sáng 13/1: UAE 'hào phóng' với Pakistan, Ngoại trưởng Pháp-Đức đến Ethiopia, mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu ở đâu?

Điểm tin thế giới sáng 13/1: UAE 'hào phóng' với Pakistan, Ngoại trưởng Pháp-Đức đến Ethiopia, mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu ở đâu?

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 13/1.

Tin thế giới 13/1: Nga kiểm soát Soledar, Mỹ cần lập ‘hàng rào bảo vệ’ với Trung Quốc?

Tin thế giới 13/1: Nga kiểm soát Soledar, Mỹ cần lập ‘hàng rào bảo vệ’ với Trung Quốc?

Ukraine kêu gọi Australia ‘nối bước’ Anh, Mỹ điều xe tăng tới Đông Âu, đàm phán Thổ Nhĩ Kỳ-Syria… là một số tin quốc tế ...

Iran: Lãnh tụ tối cao Khamenei đổi lỗi cho phương Tây vì tình hình trong nước, Canada tung đòn trừng phạt mới

Iran: Lãnh tụ tối cao Khamenei đổi lỗi cho phương Tây vì tình hình trong nước, Canada tung đòn trừng phạt mới

Ngày 9/1, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei cho rằng, không khó để nhận thấy vai trò và sự can dự của phương Tây ...

Tin cũ hơn

Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải
Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn? Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn?
Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO
Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động
Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây? Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây?
Campuchia ra một lệnh cấm tại các tỉnh biên giới giáp Thái Lan Campuchia ra một lệnh cấm tại các tỉnh biên giới giáp Thái Lan
Iraq có tân Chủ tịch Quốc hội, chính phủ mới sẽ sớm được 'khai sinh' sau thời gian biến động? Iraq có tân Chủ tịch Quốc hội, chính phủ mới sẽ sớm được 'khai sinh' sau thời gian biến động?
Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói  'rất tệ' Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói 'rất tệ'
Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận? Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận?
Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước
Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế
Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế