Iran kêu gọi Tổng thống Mỹ loại bỏ các đồng minh 'nhóm B'

31/07/2019 06:55

TGVN. Ngày 30/7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump loại bỏ 'sự thèm khát chiến tranh' của một số đồng minh có quan điểm cứng rắn, đồng thời chỉ rõ người Iran đã đánh bại mọi kẻ thù xâm lược trong thiên niên kỷ qua. 

TIN LIÊN QUAN
iran keu goi tong thong my loai bo cac dong minh nhom b Tổng thống Mỹ: Iran chưa bao giờ thua trong đàm phán
iran keu goi tong thong my loai bo cac dong minh nhom b Anh - Iran và Vùng Vịnh: Lực bất tòng tâm
iran keu goi tong thong my loai bo cac dong minh nhom b
Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton được Iran xếp vào các đồng minh 'nhóm B' của Tổng thống Mỹ. (Nguồn: Getty)

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ: "Trong thiên niên kỷ qua, người Iran đã vượt qua mọi kẻ thù xâm lược... Tổng thống Donald Trump hãy loại bỏ lịch sử giả mạo và sự thèm khát chiến tranh của Nhóm B của ông (những đồng minh của Tổng thống Trump có quan điểm cứng rắn). Ngoại giao đồng nghĩa với khôn ngoan, không bao giờ là sự yếu kém".

Trong quá khứ, Ngoại trưởng Zarif từng nói rằng, cái gọi là Nhóm B, bao gồm Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, một người luôn mang quan điểm diều hâu đối với Iran và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với quan điểm bảo thủ, có thể kích động Tổng thống Trump hướng tới một cuộc xung đột với Tehran.

Trước đó, hôm 29/7, Tổng thống Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter: "Hãy nhớ, Iran chưa bao giờ chiến thắng trong một cuộc chiến tranh, song chưa bao giờ thua trong một cuộc đàm phán".

* Liên quan đến vấn đề vùng Vịnh, cùng ngày, trong cuộc gặp ở thủ đô Tehran, các quan chức Iran và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Đây là cuộc gặp đầu tiên theo hình thức như vậy kể từ năm 2003, vốn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở vùng Vịnh đang leo thang.

Theo Hãng thông tấn IRNA, cũng trong ngày 30/7 đã diễn ra cuộc gặp giữa phái đoàn quan chức thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển của UAE và giới chức an ninh Iran. Đây là cuộc họp chung lần thứ 6 giữa lực lượng chức năng 2 bên nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh song phương, duy trì hợp tác an ninh hàng hải ở khu vực biên giới trên biển.

Tư lệnh lực lượng cảnh sát biên giới của Iran, Chuẩn tướng Qassem Rezaei cũng đã có cuộc hội đàm với Tư lệnh lực lượng Bảo vệ bờ biển UAE, Chuẩn tướng Mohammad Ali Mesbah al-Ahbabi. Hai bên đã kêu gọi tăng cường các cuộc tiếp xúc ngoại giao song phương và những nỗ lực nhằm duy trì an ninh ở Vịnh Ba Tư và Biển Oman.

Ông Rezaei khẳng định, Iran coi trọng việc kiểm soát an ninh biên giới, đồng thời cho rằng, việc tăng cường quan hệ song phương đóng góp tích cực vào an ninh của cả hai nước.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã kêu gọi nỗ lực nhằm tránh leo thang căng thẳng tại vùng Vịnh.

Trả lời phỏng vấn tập đoàn truyền thông Funke của Đức, ông Scholz nêu rõ: "Mục tiêu của tất cả chính trị gia có trách nhiệm phải là giám sát tình hình một cách vô cùng tỉnh táo và cẩn trọng, không nên khinh suất để rơi vào một cuộc khủng hoảng lớn hơn. Giảm leo thang nằm trong chương trình nghị sự".

Phó Thủ tướng Scholz sẽ đại diện cho Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp nội các ngày 31/7 do bà Merkel đang nghỉ lễ. Ông Scholz cho biết, Đức đang phối hợp chặt chẽ với Pháp, Anh và mục tiêu vẫn là duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran.

iran keu goi tong thong my loai bo cac dong minh nhom b

 

Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận với Anh sau vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/7 khẳng định, sẽ thảo luận với Anh sau tuyên bố của lực lượng Vệ binh Cách mạng ...

iran keu goi tong thong my loai bo cac dong minh nhom b

 

Iran: Mỹ đã bắn hạ máy bay của chính mình do 'nhầm lẫn'

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 19/7 đã phủ nhận việc thất lạc bất kỳ máy bay không người lái nào gần ...

PV.

(theo Reuters, IRNA)