Iran khẳng định không cho qua vụ tấn công tàu chở dầu

12/10/2019 21:15

TGVN. Ngày 12/10, truyền thông Iran dẫn tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) Ali Shamkhani cho biết, Tehran sẽ không để các vụ tấn công nhằm vào các tàu của nước này bị bỏ qua mà không có lời đáp. 

TIN LIÊN QUAN
iran khang dinh khong cho qua vu tan cong tau cho dau Nổ tàu chở dầu Iran - có thể do tấn công tên lửa, Hải quân Mỹ đã nắm thông tin
iran khang dinh khong cho qua vu tan cong tau cho dau Saudi Arabia: Tàu chở dầu của Iran gặp nạn ở Biển Đỏ
iran khang dinh khong cho qua vu tan cong tau cho dau
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) Ali Shamkhani. (Nguồn: Almanar News)

Ông Shamkhani nêu rõ: “Cướp biển và trò ăn cướp ở các vùng biển quốc tế - vốn diễn ra nhằm khiến tuyến vận tải biển dành cho các tàu thương mại trở nên không an toàn - sẽ không bị bỏ qua”. Ông Shamkhani khẳng định Tehran sẽ đáp trả “hành động ăn cướp” ở vùng biển quốc tế.

Trước đó, ngày 11/10, đã xảy ra một vụ nổ tàu chở dầu của Iran ở gần thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia, khiến tàu bốc cháy. Công ty Chở dầu quốc gia Iran (NITC) cho biết, con tàu này có thể đã trúng 2 quả tên lửa, gây hư hại nặng và làm tràn dầu ra Biển Đỏ.

Ông Shamkhani cho rằng, tàu của Iran đã bị tấn công bằng tên lửa ở gần thành phố cảng Jeddah. Ông cho biết: “Bằng việc xem lại video và bằng chứng do tình báo thu thập được, những manh mối ban đầu về vụ tấn công nguy hiểm nhằm vào tàu chở dầu của Iran trên Biển Đỏ đã được phát hiện”.

Ông Shamkhani cũng cảnh báo về “những rủi ro” đối với nền kinh tế toàn cầu do vấn đề mất an toàn tại các vùng biển quốc tế.

Cùng ngày, Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabei đã gọi vụ bắn tên lửa vào một tàu chở dầu của nước này là một "vụ tấn công hèn nhát", đồng thời khẳng định Tehran sẽ đáp trả sau khi sự việc được xem xét cẩn thận.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời ông Rabei nêu rõ: "Iran sẽ tránh nóng vội, mà xem xét cẩn thận điều gì đã xảy ra và điều tra sự việc. Một phản ứng phù hợp sẽ được đưa ra với những kẻ đứng sau vụ tấn công hèn nhát này, song chúng tôi sẽ chờ tới khi mọi khía cạnh của âm mưu được làm sáng tỏ".

Ở một diễn biến khác, ngày 12/10, Hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia đưa tin, nước này hôm 11/10 đã nhận được một thông điệp báo tin nguy cấp từ tàu chở dầu bị hư hại của Iran tại Biển Đỏ, song tàu này vẫn tiếp tục di chuyển và tắt hệ thống phát tín hiệu trước khi Riyadh có thể trợ giúp.

Tin cho biết tàu chở dầu Sabiti đã không đáp lại nhiều cuộc liên lạc từ cơ quan chức năng Saudi Arabia. Nước này khẳng định luôn nỗ lực vì an ninh và an toàn hàng hải, cũng như luật pháp quốc tế.

iran khang dinh khong cho qua vu tan cong tau cho dau Nổ tàu chở dầu Iran - có thể do tấn công tên lửa, Hải quân Mỹ đã nắm thông tin

TGVN. Ngày 11/10, công ty Chở dầu quốc gia Iran (NITC) cho biết, tàu chở dầu của Iran gần thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia ...

iran khang dinh khong cho qua vu tan cong tau cho dau Iran đang triển khai kiện Mỹ do bị các vụ tấn công mạng

TGVN. Ngày 6/10, ông Reza Jalali - người đứng đầu Tổ chức Phòng thủ Dân sự Iran cho biết, Tehran đang triển khai các hành động ...

iran khang dinh khong cho qua vu tan cong tau cho dau Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác an ninh chặt chẽ hơn

TGVN. Ngày 5/10, Đại sứ Iran tại Thổ Nhĩ Kỳ Mohammad Farazmand và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Muhterem Ince đã trao ...

(theo Mehr News)