​Iran lên án phán quyết của Mỹ về vụ khủng bố 11/9

07/05/2018 14:41

Ngày 6/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết giới chức nước này lên án mạnh mẽ phán quyết của một tòa án Mỹ yêu cầu Tehran phải bồi thường cho các nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
iran len an phan quyet cua my ve vu khung bo 119 ​Saudi Arabia có thể phải bồi thường cho nạn nhân vụ khủng bố 11/9
iran len an phan quyet cua my ve vu khung bo 119 Cảnh báo khả năng xảy ra tấn công khủng bố đẫm máu tại Mỹ

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran, ông Qasemi nhấn mạnh phán quyết trên của tòa án Mỹ là không thể chấp nhận và bị bác bỏ bởi quyết định này không chỉ là sự chế nhạo đối với hệ thống luật pháp quốc tế mà còn là sự nhạo báng đối với người Mỹ, nhất là với những nạn nhân của các vụ tấn công ngày 11/9 và gia đình họ.

Theo ông Qasemi, quyết định của tòa án mang "động cơ chính trị" và cáo buộc Mỹ âm mưu "viết lại lịch sử". Quan chức này khẳng định "Chính phủ Iran bảo lưu quyền bác bỏ vụ kiện bất hợp pháp này". 

Theo kênh RT của Nga, một tòa án ở Manhattan (Mỹ) tuần trước đã yêu cầu Cộng hòa Hồi giáo Iran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Ngân hàng Trung ương Iran phải bồi thường khoảng 6 tỷ USD cho nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 vì có liên quan tới cái chết của 1.008 người.

Ngoài ra, mức lãi suất hàng năm 4,96% sẽ được tính từ ngày 11/9/2001 cho tới ngày ra phán quyết.

iran len an phan quyet cua my ve vu khung bo 119
Hồi năm 2004, gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công 11/9 tại New York đã nộp đơn kiện giới chức Iran. (Nguồn: PressTV)

Phán quyết này được đưa ra dù sự thật là ủy ban điều tra đặc biệt của Mỹ trước đó không xác minh được bằng chứng trực tiếp về sự liên quan của Iran trong vụ khủng bố đẫm máu này.

Hồi năm 2004, gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công 11/9 tại New York đã nộp đơn kiện giới chức Iran. 

Hơn 16 năm đã trôi qua nhưng cả thế giới nói chung và người Mỹ nói riêng vẫn không thể quên được những giây phút kinh hoàng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2011.

Trong vụ tấn công này, những kẻ không tặc đã khống chế và cướp 4 máy bay dân dụng Mỹ lần lượt đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở New York, Lầu Năm Góc và một khu vực gần Shanksville, bang Pennsylvania.

Vụ khủng bố đã cướp đi sinh mạng của 2.997 người. Trùm khủng bố Osama bin Laden và mạng lưới al-Qaeda sau đó đã nhận là thủ phạm. Sau sự kiện bi thảm này, Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu và mở cuộc chiến tại Afghanistan.

Tháng 5/2011, đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Osama bin Laden trong cuộc đột kích tại Abbottabad, Pakistan.

iran len an phan quyet cua my ve vu khung bo 119 Mỹ công bố hình ảnh điều tra trong vụ tấn công 11/9

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa công bố những bức ảnh hiếm về vụ tấn công khủng bố vào Lầu Năm Góc ngày ...

iran len an phan quyet cua my ve vu khung bo 119 Những bài học đắt giá từ tính toán sai lầm

Những câu chuyện tiếp sau về vụ khủng bố 11/9, báo chí đã nói nhiều. Tuy nhiên, hệ quả, cái giá phải trả vì các ...

iran len an phan quyet cua my ve vu khung bo 119 15 năm sau sự kiện 11/9: Chiến trường chống khủng bố vẫn ngổn ngang

Từ sau sự kiện 11/9/2001, Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới đã bị cuốn vào cuộc chiến mang tên “chống khủng bố toàn ...

(theo Iran Daily)