Iran phủ nhận khởi động đàm phán với Mỹ, Iraq cảnh báo về 'hiểm họa chiến tranh' tại Vùng Vịnh

27/05/2019 07:03

Ngày 26/5, Bộ Ngoại giao Iran lên tiếng phủ nhận việc Tehran đã khởi động đàm phán với Washington để giải quyết những khác biệt giữa hai nước, trong khi đó, Iraq đưa ra cảnh báo về hiểm họa chiến tranh vùng Vịnh.

TIN LIÊN QUAN
iran phu nhan khoi dong dam phan voi my iraq canh bao ve hiem hoa chien tranh tai vung vinh Căng thẳng Mỹ - Iran và ván cược của ông Trump
iran phu nhan khoi dong dam phan voi my iraq canh bao ve hiem hoa chien tranh tai vung vinh Mỹ - Iran. Doạ, ép, đe chứ không chiến
iran phu nhan khoi dong dam phan voi my iraq canh bao ve hiem hoa chien tranh tai vung vinh
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. (Nguồn: IRNA)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết: "Không có đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp giữa Iran và Mỹ".

Ông Mousavi đưa ra tuyên bố trên nhằm đáp trả những báo cáo của truyền thông Kuwait về việc Tehran và Washington bắt đầu đàm phán giải quyết các vấn đề tranh chấp.

Trước đó, truyền thông Kuwait cho rằng, Iran và Mỹ đã bắt đầu đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên.

Cùng ngày, trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đang có mặt tại Baghdad, Ngoại trưởng Iraq al-Hakim cho biết, Iraq đang nỗ lực hỗ trợ và sẽ là nhà trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran nhằm đạt được một giải pháp thỏa đáng.

Ngoại trưởng Hakim nêu rõ: “Chúng tôi đang sát cánh với quốc gia láng giềng Iran. Các lệnh trừng phạt kinh tế là không cần thiết và gây ra đau khổ quá lớn đối với nhân dân Iran”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Zarif khẳng định: “Chúng tôi đang đẩy lùi những nỗ lực gây chiến với Iran, dù là (chiến tranh) kinh tế hay quân sự. Chúng tôi sẽ đối mặt với những nỗ lực này bằng sức mạnh và chúng tôi sẽ kháng cự”.

Theo Văn phòng Thủ tướng Iraq, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Iran tối 25/5, Thủ tướng Adel Abdel Mahdi đã cảnh báo về “hiểm họa của một cuộc chiến tranh”. Ông Mahdi cũng cam kết nỗ lực vì “hòa bình khu vực và giữ vững thỏa thuận hạt nhân”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Iraq Barham Saleh cũng đã thảo luận với ông Zarif về “sự cần thiết nhằm ngăn chặn mọi cuộc chiến tranh hoặc sự leo thang”.

iran phu nhan khoi dong dam phan voi my iraq canh bao ve hiem hoa chien tranh tai vung vinh Mong làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ-Iran, Iraq phản đối bước đi đơn phương của Washington

Ngày 26/5, Iraq đã đề nghị đóng vai trò trung gian hòa giải nhằm làm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran. ...

iran phu nhan khoi dong dam phan voi my iraq canh bao ve hiem hoa chien tranh tai vung vinh Quan chức quốc phòng Iran: Quân đội Mỹ hiện nay ở Trung Đông "yếu nhất trong lịch sử"

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran ngày 26/5 dẫn lời Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ...

iran phu nhan khoi dong dam phan voi my iraq canh bao ve hiem hoa chien tranh tai vung vinh Căng thẳng Mỹ - Iran: Diễn biến và nguyên nhân

TGVN. Trong 2 tuần qua, bầu không khí chính trị tại Trung Đông đang nóng lên một cách khó lường và thế giới đang sục ...

(theo IRNA, AFP)