Iran thỏa thuận triển khai việc mua hệ thống tên lửa S-300 thế hệ mới của Nga

23/02/2016 14:51

Ngày 22/2, hãng thông tấn Iran IRNA đưa tin, Iran đang thảo luận với Nga về việc mua vũ khí, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 thế hệ mới. 

iran thoa thuan trien khai viec mua he thong ten lua s 300 the he moi cua nga

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Thỏa thuận mua bán này là một trong các nội dung lớn trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới Tehran từ ngày 21/2. Trong chuyến thăm, ông Sergei Shoigu đã hội kiến với Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rouhani và Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehghani để thảo luận về tình hình khu vực và những biện pháp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quân sự và quốc phòng giữa hai nước.

“Iran đang đàm phán với Nga về nhu cầu quân sự của mình, trong đó có cả hệ thống tên lửa thế hệ mới S-300", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hossein Ansari-Jaberi cho biết.

Năm 2007, Nga và Iran từng ký một hợp đồng mua bán các hệ thống tên lửa S-300 với tổng trị giá khoảng 900 triệu USD. Tuy nhiên đến năm 2010, trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết về việc hạn chế nguồn cung cấp vũ khí cho Iran do chương trình hạt nhân của nước này, Nga đã áp đặt một lệnh cấm vận bán vũ khí với Tehran.

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm vận này với Iran trong bối cảnh nước này tuân thủ đúng tiến độ theo các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đạt được với nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức).

Tháng 11/2015, Nga đã chính thức ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 với Iran. Phía Iran mong muốn Nga sẽ hoàn thành việc giao hàng trong vòng 6 tháng đầu năm nay.

Hệ thống tên lửa S-300 thế hệ mới được cho là có nhiều cải tiến về đặc tính chiến thuật và nâng cấp hơn về mặt công nghệ, kỹ thuật.

Minh Huy

(theo Sputnik)