Iraq thông qua luật hợp pháp hóa lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi

27/11/2016 17:01

Ngày 26/11, Quốc hội Iraq đã thông qua một dự thảo luật hợp pháp hóa lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi của người Shi'ite, bất chấp sự phản đối của đa số nghị sĩ người Hồi giáo dòng Sunni.

TIN LIÊN QUAN
iraq thong qua luat hop phap hoa luc luong ban quan su hashd shaabi Iraq: Chiến dịch giải phóng Mosul gặp nhiều thách thức
iraq thong qua luat hop phap hoa luc luong ban quan su hashd shaabi Iraq: Lần đầu tiên UNICEF có thể cứu trợ cho Mosul

Theo đạo luật trên, nhóm vũ trang bán quân sự Hashd Shaabi sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Thủ tướng Haider al-Abadi, đồng thời là Tổng thư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq. Như vậy, lực lượng Hashd Shaabi sẽ có vai trò tương đương với các lực lượng an ninh Iraq.

iraq thong qua luat hop phap hoa luc luong ban quan su hashd shaabi
Những dân quân người Shiite Badr trên đường tham gia một hoạt động quân sự gần sân bay Tal Afar, miền Bắc Iraq, ngày 20/11. (Nguồn: EPA)

Thủ tướng Abadi hoan nghênh việc phê chuẩn dự luật trên, khẳng định việc này rất quan trọng nhằm "bảo vệ các quyền của thanh niên và đền đáp sự hy sinh của các cựu chiến binh già".

Hashd al-Shaabi được thành lập theo lời kêu gọi của thủ lĩnh tinh thần người Shi'ite, Đại giáo chủ Ali al-Sistani năm 2014, khi các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng nhiều phần lãnh thổ phía Bắc và Tây Iraq. Giáo chủ Sistani đã kêu gọi nhân dân cầm vũ khí và chiến đấu.

Việc hợp pháp hóa lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi của người Shi'ite gây tranh cãi căng thẳng tại Quốc hội Iraq, khi đa số nghị sĩ Hồi giáo dòng Sunni cho rằng dự luật này sẽ tăng thêm quyền cho Hashd Shaabi, thậm chí có thể giúp nhóm bán quân sự này mạnh hơn cả quân đội Iraq, đe dọa sự ổn định đất nước.

iraq thong qua luat hop phap hoa luc luong ban quan su hashd shaabi 5.000 phần tử khủng bố "hồi hương" đe dọa châu Âu

Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon cảnh báo, khoảng 3.000 đến 5.000 chiến binh mang quốc tịch châu Âu, đang hiện diện tại Libya ...

iraq thong qua luat hop phap hoa luc luong ban quan su hashd shaabi Iraq: Làn sóng tấn công liều chết của IS tại Mosul

Lực lượng chống khủng bố Iraq đang phải đối mặt với làn sóng đánh bom liều chết của tổ chức IS khi họ nỗ lực ...

iraq thong qua luat hop phap hoa luc luong ban quan su hashd shaabi Lực lượng Iraq giành lại nhiều quận ở Mosul

Ngày 6/11, Chỉ huy Lực lượng chống khủng bố (CTS), Trung tướng Abdelghani al-Assadi, cho biết, quân đội Iraq đang tiếp tục giải phóng các ...

MH

(theo Daily Sabah, Press TV)