IS kiếm 150-200 triệu USD/năm từ việc buôn bán cổ vật

07/04/2016 09:52

Thông tin trên được Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vitaly Churkin nêu trong một bức thư gửi Hội đồng Bảo an LHQ ngày 6/4.

is kiem 150 200 trieu usdnam tu viec buon ban co vat
Các cổ vật IS thu được tại Deir al-Zor, Syria. (Nguồn: Reuters)

Bức thư cho biết, “khoảng 100.000 cổ vật có tầm quan trọng toàn cầu, cùng khoảng 4.500 di chỉ khảo cổ, trong đó có 6 địa điểm được công nhận là Di sản văn hóa thế giới của UNESCO, đang nằm trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng  ở Iraq và Syria”.

Theo ông Churkin, việc buôn bán cổ vật được một đơn vị đặc biệt của IS thực hiện. Chỉ những chiến binh có giấy phép của đơn vị này mới được phép đào bới, tìm kiếm, di dời và buôn bán cổ vật.

Vị Đại sứ khẳng định, IS chuyển lậu số cổ vật mà chúng có được sang Thổ Nhĩ Kỳ. “Tại thành phố Gaziantep, những cổ vật này được bán đấu giá trái phép và chuyển đến các cửa hàng bán đồ cổ và các chợ địa phương”, ông Churkin nói.

Ông Churkin cho rằng, gần đây IS đang ngày càng lợi dụng tiềm năng của các trang mạng bán đấu giá trực tuyến (như eBay) để loại bỏ khâu trung gian và bán cổ vật trực tiếp cho những kẻ muốn mua chúng.

Tuy nhiên, trang eBay đã bác bỏ thông tin cho rằng họ bị lợi dụng để bán cổ vật trái phép. “Chúng tôi không bao giờ quan tâm đến việc buôn bán cổ vật có giá trị về văn hóa và lịch sử. Chúng tôi đang xem xét những cáo buộc trong bức thư của ông Churkin”, đại diện của eBay cho hay.

Trịnh Quang

(theo Reuters)