IS thừa nhận tiến hành vụ tấn công tàu điện ngầm ở Anh

16/09/2017 10:39

Vài giờ sau khi xảy ra vụ đánh bom tại ga tàu điện ngầm Parsons Green ở thủ đô London khiến ít nhất 29 người bị thương, ngày 15/9, Anh đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất. 

TIN LIÊN QUAN
is thua nhan tien hanh vu tan cong tau dien ngam o anh Mỹ cảnh báo công dân đi lại tại châu Âu do lo ngại khủng bố
is thua nhan tien hanh vu tan cong tau dien ngam o anh Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại châu Âu

Đây là lần thứ 4 Anh nâng mức đe dọa khủng bố lên cao nhất trong vòng 11 năm qua.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Theresa May cho biết Anh đã nâng mức đe dọa khủng bố từ "nghiêm trọng" lên "nguy cấp" - mức cao nhất, đồng nghĩa với một cuộc tấn công có thể sắp xảy ra. Theo bà, Chính phủ Anh đã đưa ra quyết định này dựa trên đánh giá của một tổ chức độc lập về tình hình an ninh hiện nay ở Anh.

is thua nhan tien hanh vu tan cong tau dien ngam o anh
Bức ảnh chụp được từ người sử dụng Twitter @RRigs đăng lên cho thấy một thùng chứa trắng bị đốt trong một chiếc tàu điện ngầm London (Nguồn: AFP)

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh cũng đã lên án vụ đánh bom trên, coi đây là "một cuộc tấn công hèn hạ", đồng thời quay về London chủ trì cuộc họp của ủy ban phản ứng khẩn cấp của chính phủ. Bà cho biết quân đội sẽ sớm triển khai binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ tại các khu vực quan trọng và 1.000 sĩ quan cảnh sát cũng sẽ được triển khai bảo vệ các hệ thống giao thông và đường phố trên khắp nước Anh.

Cùng ngày, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nói trên. Hãng Amaq, mạng tin tuyên truyền của IS, công bố một thông cáo của IS nêu rõ: "Một nhóm thành viên của IS đã tiến hành vụ đánh bom tại một ga tàu điện ngầm ở London".

Cảnh sát Anh khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố và hiện lực lượng này đang xác định và truy tìm đối tượng đánh bom. Người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố Anh Mark Rowley thừa nhận đây là một vụ điều tra phức tạp và cảnh sát đang nỗ lực điều tra một cách nhanh nhất. Cảnh sát đề nghị người dân cung cấp thông tin giúp các nhà điều tra truy tìm thủ phạm.

Đây là vụ tấn công khủng bố thứ 4 tại thủ đô London và là vụ thứ 5 ở nước Anh trong 6 tháng qua.

Sau khi xảy ra vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Theresa May, cam kết hợp tác chặt chẽ với Anh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.

is thua nhan tien hanh vu tan cong tau dien ngam o anh Các vụ tấn công đẫm máu ở châu Âu gần đây

Vụ đâm xe hôm 17/8 ở Barcelona (Tây Ban Nha), ​​mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố nhận trách nhiệm, ...

is thua nhan tien hanh vu tan cong tau dien ngam o anh Anh có nguy cơ khủng bố cao nhất Tây Âu

Theo số liệu mới nhất của tổ chức Dữ liệu Khủng bố toàn cầu, tính từ năm 1970 đến nay, Anh có số người thiệt ...

is thua nhan tien hanh vu tan cong tau dien ngam o anh Anh: Một thiếu nữ 17 tuổi bị buộc tội khủng bố

Ngày mai (27/7), phiên xét xử một thiếu nữ Anh, 17 tuổi, với cáo buộc liên quan đến việc tổ chức một cuộc tấn công khủng ...

(theo Alzajeera)