Nhỏ Bình thường Lớn

Israel hành động 'phủ đầu' thủ lĩnh Hezbollah, ra chỉ thị 'nóng' cho các đại sứ quán ở nước ngoài, diễn tập khẩn phòng xung đột

Israel và phong trào Hezbollah đều có những động thái mới sau vụ không kích khiến chỉ huy quân sự cấp cao Fouad Shukr của nhóm này tử vong ở thủ đô Beirut của Lebanon cách đây một tuần.
Israel hành động 'phủ đầu' thủ lĩnh Hezbollah, ra chỉ thị 'nóng' cho các đại sứ quán ở nước ngoài, diễn tập khẩn phòng xung đột
Thủ lĩnh phong trào Hezbollah phát biểu vào ngày 6/8, sau khi máy bay siêu thanh của Israel xâm nhập vào thủ đô Beirut của Lebanon. (Nguồn: Reuters)

Tối 6/8, máy bay chiến đấu siêu thanh của Israel đã phá vỡ rào cản âm thanh trên bầu trời thủ đô Beirut, Lebanon, ngay trước khi thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah có bài phát biểu trên truyền hình để đánh dấu một tuần ngày mất của chỉ huy quân sự Fuad Shukr do Israel sát hại.

Tin liên quan
Giữa Giữa 'lò lửa' Trung Đông, Nga cử quan chức an ninh cấp cao đến Tehran

Trước đó vào chiều cùng ngày, Hezbollah cũng đã phóng nhiều máy bay không người lái tự sát vào các mục tiêu quân sự ở khu vực phía Bắc của Israel.

Trong bài phát biểu, ông Nasrallah cáo buộc, tiếng nổ siêu thanh do máy bay Israel bay thấp trên bầu trời Beirut gây ra là nhằm mục đích khiêu khích.

Hãng Reuters dẫn thông tin từ kênh truyền hình địa phương al-Manar cho hay, thủ lĩnh Hezbollah tuyên bố sẽ không tiếp tục hành động có giới hạn như trước đây mà sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với Israel.

Đe dọa tấn công các nhà máy trị giá hàng tỷ USD của Israel, ông Nasrallah nêu rõ: "Tất cả những thứ này đều nằm ở miền Bắc Israel; mất 34 năm để xây dựng, nhưng chỉ mất nửa giờ để phá hủy tất cả".

Trong khi đó, về phía Israel, kênh truyền hình 12 cùng ngày cho biết, Bộ Ngoại giao đã phát hành một tài liệu cho tất cả các Đại sứ quán của nước này trên toàn thế giới để sẵn sàng đưa ra phản ứng trong trường hợp Israel đáp trả các cuộc tấn công của Iran và Hezbollah.

Văn bản nêu rõ rằng, Israel sẽ không để một cuộc tấn công của Iran hoặc Hezbollah diễn ra mà không có sự đáp trả, đồng thời chỉ thị các cơ quan đại diện ở nước ngoài liên hệ với đối tác để giải thích rõ tính hợp pháp đối với các hành động của Israel, bất kể những hành động này là gì.

Tài liệu yêu cầu các cơ quan đại diện của Israel nêu rõ quan điểm về việc nước này luôn ưu tiên giải pháp ngoại giao nhưng cũng quyết tâm bảo vệ công dân bằng mọi giá.

Cùng ngày 6/8, Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel cho biết, nước này đã tổ chức diễn tập để chuẩn bị cho việc phân phối các gói thực phẩm khẩn cấp trong trường hợp xung đột leo thang.

Cuộc diễn tập có tên "Bánh mì của đất mẹ", bao gồm việc kiểm tra hàng tồn kho và tình trạng sẵn sàng của các gói thực phẩm được lưu trữ tại chi nhánh khẩn cấp thuộc các chuỗi siêu thị lớn của Israel, đồng thời thử nghiệm những phương pháp vận chuyển các gói này đến trung tâm phân phối khi cần thiết.

Tấn công rocket nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, có binh sĩ bị thương

Tấn công rocket nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, có binh sĩ bị thương

Ngày 5/8 đã xảy ra một vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iran, khiến ít nhất 5 quân nhân bị ...

Tiếp tục 'cảnh báo đỏ' về Trung Đông, cộng đồng quốc tế nỗ lực tìm cách xoa dịu tình hình

Tiếp tục 'cảnh báo đỏ' về Trung Đông, cộng đồng quốc tế nỗ lực tìm cách xoa dịu tình hình

Cộng đồng quốc tế tiếp tục đưa ra những cảnh báo nóng về tình hình nghiêm trọng ở Trung Đông, bắt nguồn từ các cuộc ...

Tin thế giới 6/8: Iran có thể sắp 'ra tay', Mỹ báo động Israel, bà Harris đi vào lịch sử, Armenia quay lưng với CSTO

Tin thế giới 6/8: Iran có thể sắp 'ra tay', Mỹ báo động Israel, bà Harris đi vào lịch sử, Armenia quay lưng với CSTO

Đồn đoán về những cuộc tấn công tiềm tàng của Iran vào Israel, khủng hoảng ở Bangladesh, bà Kamala Harris chính thức trở thành đại ...

Chưa thấy cơ hội nào để đối thoại với Mỹ, Nga tuyên bố không ai muốn tiêu tiền để rồi 'đổ sông đổ biển'

Chưa thấy cơ hội nào để đối thoại với Mỹ, Nga tuyên bố không ai muốn tiêu tiền để rồi 'đổ sông đổ biển'

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho hay, Moscow vẫn quan tâm đến "mối quan hệ thực dụng, bình đẳng, văn minh" với Washington ...

Niger cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine

Niger cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine

Ngày 6/8, Niger thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine, "có hiệu lực ngay lập tức".

Tin cũ hơn

Mỹ có hành động gắt, EU phản ứng mạnh Mỹ có hành động gắt, EU phản ứng mạnh
Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico
Iran bác yêu cầu thanh tra cơ sở hạt nhân bị Mỹ ném bom, bắt tàu chở dầu nước ngoài tại vịnh Ba Tư Iran bác yêu cầu thanh tra cơ sở hạt nhân bị Mỹ ném bom, bắt tàu chở dầu nước ngoài tại vịnh Ba Tư
Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra một thỏa hiệp mới, Nga không ưng kế hoạch hòa bình 20 điểm, tìm cách điều chỉnh? Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra một thỏa hiệp mới, Nga không ưng kế hoạch hòa bình 20 điểm, tìm cách điều chỉnh?
Triều Tiên thử tên lửa tầm xa mới, bắn trúng mục tiêu ở độ cao 200 km Triều Tiên thử tên lửa tầm xa mới, bắn trúng mục tiêu ở độ cao 200 km
Điểm tin thế giới sáng 25/12: Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi đình chiến, Nga xây nhà máy điện trên mặt trăng, Mỹ nói 'dễ tổn thương' trước Trung Quốc Điểm tin thế giới sáng 25/12: Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi đình chiến, Nga xây nhà máy điện trên mặt trăng, Mỹ nói 'dễ tổn thương' trước Trung Quốc
Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng
Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa' Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'
Syria khôi phục quan hệ ngoại giao với một đồng minh thân cận của Mỹ sau 15 năm gián đoạn Syria khôi phục quan hệ ngoại giao với một đồng minh thân cận của Mỹ sau 15 năm gián đoạn
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Phnom Penh rút lại một yêu cầu với Bangkok, đồng ý về địa điểm đàm phán, Trung Quốc kêu gọi hai nước thỏa hiệp Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Phnom Penh rút lại một yêu cầu với Bangkok, đồng ý về địa điểm đàm phán, Trung Quốc kêu gọi hai nước thỏa hiệp
Căng thẳng Bangladesh-Ấn Độ: Dhaka phát tín hiệu đáng chú ý, New Delhi quan ngại tình hình an ninh của nước láng giềng Căng thẳng Bangladesh-Ấn Độ: Dhaka phát tín hiệu đáng chú ý, New Delhi quan ngại tình hình an ninh của nước láng giềng
Mỹ-Iran 'va chạm' tại HĐBA: Washington nhắc Tehran 'nắm lấy bàn tay Tổng thống Trump', Cộng hòa Hồi giáo phản pháo Mỹ-Iran 'va chạm' tại HĐBA: Washington nhắc Tehran 'nắm lấy bàn tay Tổng thống Trump', Cộng hòa Hồi giáo phản pháo