​Israel không kích mục tiêu quân sự của Hamas ở Dải Gaza

06/03/2019 15:59

Quân đội Israel cho biết ngày 6/3 đã không kích mục tiêu quân sự của nhóm Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza nhằm đáp trả việc lực lượng này thả bóng bay mang theo thiết bị nổ sang lãnh thổ Israel trước đó một ngày. 

TIN LIÊN QUAN
israel khong kich muc tieu quan su cua hamas o dai gaza ​Israel bắn tên lửa đáp trả các mục tiêu quân sự của Hamas ở Gaza
israel khong kich muc tieu quan su cua hamas o dai gaza Đụng độ tái diễn tại Gaza, nhiều người thương vong

Tuyên bố nêu rõ các máy bay chiến đấu của Israel đã không kích một số mục tiêu Hamas ở miền Bắc Dải Gaza. Một nguồn an ninh Palestine đã xác nhận Israel không kích nhiều vị trí của Hamas song không có thương vong.

Một số nhân chứng cho biết có tiếng nổ gần vị trí của Hamas ở phía Nam Dải Gaza, song tuyên bố của Israel không đề cập mục tiêu tấn công tại khu vực này. 

Đây là vụ tấn công thứ tư Israel thực hiện kể từ ngày 2/3 vừa qua nhằm đáp trả việc Hamas thả bóng bay gắn vật liệu nổ hoặc ném các thiết bị nổ qua hàng rào biên giới sang phía Israel.

israel khong kich muc tieu quan su cua hamas o dai gaza
Các thiết bị nổ được gắn vào bóng bay được thả qua hàng rào biên giới sang phía Israel. (Nguồn: AFP)

Phong trào Hồi giáo Hamas giành kiểm soát Dải Gaza năm 2007 sau một cuộc xung đột với phong trào Fatah, kể từ đó đến nay thường xuyên xảy ra xung đột giữa lực lượng này với phía Israel.

Căng thẳng giữa hai bên lên tới đỉnh điểm vào tháng 3/2018 khi người Palestine tổ chức biểu tình dọc biên giới với Isreal nhằm phản đối các biện pháp phong tỏa Dải Gaza. Ít nhất 250 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel trong các cuộc biểu tình.

Đến tháng 11/2018, Israel và Hamas đạt được một thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập và Liên hợp quốc đứng ra làm trung gian. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã đổ vỡ khi hai bên cáo buộc nhau vi phạm ngừng bắn.

israel khong kich muc tieu quan su cua hamas o dai gaza ​Mỹ dừng tất cả các hoạt động hỗ trợ người Palestine tại Bờ Tây và Gaza

Ngày 1/2, một quan chức Mỹ cho biết, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) đã ngừng tất cả hoạt động hỗ trợ ...

israel khong kich muc tieu quan su cua hamas o dai gaza ​Quân đội Israel tấn công lực lượng Hamas tại Dải Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 7/1 thông báo họ đã tấn công một số mục tiêu của lực lượng vũ trang Hamas trong ...

israel khong kich muc tieu quan su cua hamas o dai gaza Dải Gaza: Văn phòng Đài truyền hình Palestine bị tấn công

Ngày 4/1, các nguồn tin địa phương cho biết, Văn phòng Đài truyền hình Palestine (Palestine TV) tại Dải Gaza cùng ngày đã bị tấn ...

(theo AFP)