Israel không kích Syria: Nga quan ngại, Damascus tuyên bố sẵn sàng đáp trả gấp đôi

03/07/2019 09:40

Ngày 2/7, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ quan ngại về các cuộc không kích của Israel nhằm vào các vị trí quân sự của Syria tại Homs và ngoại ô thủ đô Damascus khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
israel khong kich syria nga quan ngai damascus tuyen bo san sang dap tra gap doi Liên quân Mỹ tấn công nhóm liên kết với al-Qaeda tại Syria
israel khong kich syria nga quan ngai damascus tuyen bo san sang dap tra gap doi Syria: Israel tấn công tên lửa nhiều mục tiêu ở Damascus, nhiều dân thường thiệt mạng
israel khong kich syria nga quan ngai damascus tuyen bo san sang dap tra gap doi
Damascus tuyên bố sẵn sàng đáp trả gấp đôi đối với Israel. (Nguồn: Reuters)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại về diễn biến đáng báo động này. Động thái leo thang này là mối quan ngại lớn nhất đối với chúng tôi. Các hoạt động quân sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria không góp phần bình thường hóa tình hình nước này và tạo ra một mối đe dọa khiến các lợi ích an ninh quốc gia của bất kỳ quốc gia Trung Đông nào cũng không được đảm bảo chắc chắn".

Trong khi đó, cùng ngày, truyền thông Trung Đông dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad khẳng định, chính quyền Damascus sẵn sàng đáp trả gấp đôi các vụ không kích này.

Theo Thứ trưởng Mekdad, Syria sẵn sàng có những hành động đáp trả “gấp hai lần” những vụ không kích của Israel hôm 30/6 vừa qua.

Syria hiện đang trong tình trạng đối đầu với Israel trong bối cảnh chính quyền Israel ủng hộ các nhóm khủng bố ở Syria. Các vụ không kích của Israel chính là nhằm bảo vệ các nhóm vũ trang đối lập, đặc biệt khi quân đội Syria và các đồng minh của Damascus liên tục giành được những thắng lợi quan trọng trước lực lượng phiến quân thời gian qua.

Ông Mekdad cũng kêu gọi cộng đồng thế giới, Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an cần thấu hiểu những mối hiểm nguy từ hành động của Israel, và Syria sẽ không yên lặng đối với quyền đáp trả của mình.

Trước đó, các hệ thống phòng không của Syria đã hoạt động để chống lại đợt không kích bằng tên lửa của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự xung quanh thủ đô Damascus và tỉnh Homs.

israel khong kich syria nga quan ngai damascus tuyen bo san sang dap tra gap doi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí ở Syria

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đã tấn công các vị trí của Syria sau khi cho rằng chính lực lượng ở ...

israel khong kich syria nga quan ngai damascus tuyen bo san sang dap tra gap doi LHQ: Để xử lý được khủng hoảng Syria cần Nga - Mỹ hợp tác

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Geir Pedersen ngày 27/6 cho biết ông sẽ có chuyến thăm Nga từ 1 - 7/7 ...

israel khong kich syria nga quan ngai damascus tuyen bo san sang dap tra gap doi Tây Bắc Syria: Bùng phát đụng độ, 35 tay súng thiệt mạng

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, sáng 15/6 đã xảy ra các vụ đụng độ và không kích ở Tây Bắc Syria ...

(theo Reuters, Sputnik)