Israel muốn sáp nhập Bờ Tây: EU tái khẳng định lập trường, LHQ cảnh báo 'ngay lập tức phải từ bỏ' ý đồ 

24/04/2020 16:51

TGVN. Ngày 23/4, Liên minh Châu Âu (EU) đã nhắc lại quan điểm phản đối Israel sáp nhập khu Bờ Tây, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh & Trắng nhất trí tổ chức một cuộc bỏ phiếu về vấn đề này trong thỏa thuận thành lập chính phủ mới.

TIN LIÊN QUAN
israel muon sap nhap bo tay eu tai khang dinh lap truong lhq canh bao israel ngay lap tuc tu bo y do Israel phê chuẩn kế hoạch xây dựng gần 1.800 nhà định cư ở Bờ Tây
israel muon sap nhap bo tay eu tai khang dinh lap truong lhq canh bao israel ngay lap tuc tu bo y do Cảnh báo hợp tác với Israel có thể 'không trường tồn', Palestine nói đang 'kiên nhẫn'
israel muon sap nhap bo tay eu tai khang dinh lap truong lhq canh bao israel ngay lap tuc tu bo y do
Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell. (Nguồn: AP)

Tuyên bố của Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nêu rõ: "EU nhắc lại rằng, bất cứ hoạt động sáp nhập nào sẽ là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. EU sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, tác động và sẽ có hành động phù hợp".

Mặc dù nhấn mạnh EU không công nhận chủ quyền của Israel đối với Bờ Tây, song ông Borrell cho biết, EU sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với chính phủ mới của Israel trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19: "Hợp tác kỹ thuật đang được triển khai và sẽ được tăng cường trên mọi khía cạnh liên quan đến dịch bệnh. Sức khỏe của người dân và việc giải quyết hậu quả kinh tế do dịch bệnh Covid-19 gây ra là ưu tiên chung của chúng tôi".

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cùng ngày đã cảnh báo Chính phủ Israel không áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây, đồng thời khẳng định: "Hành động sáp nhập lãnh thổ bằng vũ lực là vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ)".

Cũng trong ngày 23/4, phát biểu trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an, Đặc phái viên của LHQ về vấn đề Trung Đông Nickolay Mladenov cảnh báo Israel ngay lập tức từ bỏ ý đồ sáp nhập một phần Bờ Tây bởi đây là mối đe dọa ngày càng lớn và vi phạm luật pháp quốc tế, đóng lại cánh cửa đàm phán và đe dọa nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho khu vực.

Đặc phái viên LHQ hối thúc giới lãnh đạo Israel và Palestine nắm bắt cơ hội để cùng hướng tới một nền hòa bình, đồng thời kêu gọi hai bên từ bỏ những hành động đơn phương bởi điều này sẽ chỉ khiến bất đồng giữa người dân thêm sâu sắc và hủy hoại cơ hội dành cho hòa bình.

Trước đó, kế hoạch hòa bình cho Trung Đông do Tổng thống Mỹ Trump đưa ra đã bi Palestine bác bỏ và khiến cộng đồng quốc tế chỉ trích, do kế hoạch này “bật đèn xanh” cho Israel sáp nhập phần lãnh thổ đang chiếm đóng ở Bờ Tây.

israel muon sap nhap bo tay eu tai khang dinh lap truong lhq canh bao israel ngay lap tuc tu bo y do

 

LHQ công bố danh sách doanh nghiệp tại các khu định cư của Israel ở Bờ Tây, Palestine đòi bồi thường

TGVN. Ngày 12/2, Palestine đe dọa sẽ tiến hành các hành động pháp lý quốc tế nhằm vào các công ty có tên trong báo ...

israel muon sap nhap bo tay eu tai khang dinh lap truong lhq canh bao israel ngay lap tuc tu bo y do

 

Thủ tướng Netanyahu: Israel đang vẽ lại bản đồ vùng Bờ Tây bị sáp nhập

Phát biểu tại buổi vận động tranh cử, ông Netanyahu cũng khẳng định khu vực này sẽ bao gồm toàn bộ các khu định cư ...

israel muon sap nhap bo tay eu tai khang dinh lap truong lhq canh bao israel ngay lap tuc tu bo y do

 

Israel tăng cường phòng bị ở Bờ Tây, Tổng thống Palestine tiếp tục tuyên bố cứng rắn

TGVN. Ngày 6/2, Văn phòng báo chí thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, do đánh giá được nguy cơ bùng phát xung ...

Chu An

(theo Time of Israel)