Israel tăng cường phòng bị ở Bờ Tây, Tổng thống Palestine tiếp tục tuyên bố cứng rắn

07/02/2020 07:29

TGVN. Ngày 6/2, Văn phòng báo chí thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, do đánh giá được nguy cơ bùng phát xung đột từ căng thẳng leo thang tại Bờ Tây, các nhà chức trách Israel đã quyết định tăng cường thêm lực lượng tại khu vực Judea và Samaria.

TIN LIÊN QUAN
israel tang cuong phong bi o bo tay tong thong palestine tuyen bo cung ran Bộ trưởng Quốc phòng Israel thúc đẩy việc mở rộng chủ quyền ở Bờ Tây
israel tang cuong phong bi o bo tay tong thong palestine tuyen bo cung ran Tổng thống Nga và Pháp cùng đến Bờ Tây với mục đích gì?
israel tang cuong phong bi o bo tay tong thong palestine tiep tuc tuyen bo cung ran
Quân đội Israel tại Bờ Tây. (Nguồn: Getty)

Trước đó cùng ngày, ít nhất 12 binh sĩ IDF đã bị thương sau một sự cố đâm xe xảy ra ở Jerusalem. Ngoài ra, một binh sĩ Israel đã bị thương do bị tấn công bằng súng ở thành phố Qalqilya thuộc Bờ Tây. Các cuộc đụng độ giữa IDF và người Palestine cũng đã cướp đi sinh mạng của hai người biểu tình tại thành phố Jenin, khu Bờ Tây.

Các vụ xung đột giữa quân đội Israel và người dân Palestine diễn ra hôm 5/2 là hệ quả của việc Tổng thống Donald Trump công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông hồi cuối tháng trước.

Giới lãnh đạo Palestine đã kiên quyết phủ nhận cái gọi là "thỏa thuận thế kỷ" do Tổng thống Trump đề xuất. Sáng kiến của Mỹ cũng đồng ý việc sáp nhập toàn bộ các khu tái định cư Do Thái ở Bờ Tây và công nhận Thung lũng Jordan là của Israel. Đây là những vùng đất thuộc quyền kiểm soát của Palestine trước năm 1967.

Cùng ngày 6/2, trong một cuộc họp với các phong trào nhân dân địa phương và các nhóm xã hội dân sự tại Ramallah, khu Bờ Tây, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhấn mạnh, Thủ đô của nhà nước Palestine chỉ có thể là Đông Jerusalem thay vì Abu Dis, ông sẽ không chấp nhận bất kỳ sự đổi chác nào được đề xuất trong Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận một nhà nước mà không có Đông Jerusalem, vùng lãnh thổ đã bị chiếm đóng năm 1967, như là thủ đô vĩnh viễn của nhà nước Palestine… Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho cuộc chiến định mệnh này và chúng ta sẽ thắng”, ông Abbas khẳng định.

Cuộc họp trên là một phần trong nỗ lực của ông Abbas nhằm tập hợp sự ủng hộ của các nhóm địa phương và cộng đồng quốc tế chống lại Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ. Palestine cho biết đã không được tham vấn về Kế hoạch và Kế hoạch này xa rời các giải pháp pháp lý quốc tế liên quan đến tiến trình hòa bình dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất Abu Dis, một khu ngoại ô của Jerusalem, làm thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai và đề xuất Palestine "có chủ quyền có điều kiện và hạn chế".

israel tang cuong phong bi o bo tay tong thong palestine tuyen bo cung ran

Israel - Palestine: Mỹ yêu cầu họp kín ở HĐBA, Palestine nói về 'cú đâm sau lưng'

TGVN. Mỹ đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vào ngày 6/2 để nghe ...

israel tang cuong phong bi o bo tay tong thong palestine tuyen bo cung ran

Iran, Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ 'bán đứng Palestine', Nga tiếp tục lên tiếng về 'Thỏa thuận thế kỷ'

TGVN. Hãng Thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin, ngày 2/2, các ngoại trưởng của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi ...

israel tang cuong phong bi o bo tay tong thong palestine tuyen bo cung ran

Kế hoạch Hòa bình Trung Đông: Thoả thuận thế kỷ hay vị kỷ?

TGVN. Một phần “Thỏa thuận thế kỷ” được công bố ngày 28/1 cho thấy khó có thể mang lại bình yên sau nhiều thập kỷ sóng ...

Thế Việt

(theo Times of Israel)