Israel phải ngừng kế hoạch sáp nhập Thung lũng Jordan gây tranh cãi

25/12/2019 06:19

TGVN. Ngày 24/12, trang mạng Ynet News đưa tin, Israel đã ngừng các kế hoạch sáp nhập Thung lũng Jordan bị chiếm đóng sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) quyết định mở một cuộc điều tra toàn diện đối với các cáo buộc xảy ra tội ác chiến tranh tại các vùng lãnh thổ của người Palestine.

TIN LIÊN QUAN
israel phai ngung ke hoach sap nhap thung lung jordan gay tranh cai Thủ tướng Netanyahu: Israel có toàn quyền sáp nhập Thung lũng Jordan
israel phai ngung ke hoach sap nhap thung lung jordan gay tranh cai Thủ tướng Netanyahu: 'Dường như Mỹ không phản đối việc Israel sáp nhập Thung lũng Jordan'
israel phai ngung ke hoach sap nhap thung lung jordan gay tranh cai
Thủ tướng Israel chỉ vào bản đồ Thung lũng Jordan và tuyên bố sẽ mở rộng chủ quyền của Israel đến khu vực này. (Nguồn: AFP)

Phiên họp cấp bộ trưởng đầu tiên của Israel nhằm thảo luận các kế hoạch sáp nhập Thung lũng Jordan, vốn dự kiến diễn ra vào tuần trước, đã bị hủy vào phút chót do phía Tel Aviv quan ngại điều này có thể gia tăng đối đầu với ICC.

Một nguồn tin từ chính phủ Israel khẳng định "vấn đề sáp nhập Thung lũng Jordan sẽ được hoãn lại lâu dài” do quyết định của công tố viên ở The Hague.

Trước đó, hôm 20/12 vừa qua, Trưởng Công tố ICC Fatou Bensouda thông báo mở cuộc điều tra toàn diện về những cáo buộc xảy ra các tội ác chiến tranh trên vùng lãnh thổ Palestine. Bà cho biết, hoạt động điều tra sơ bộ, được tiến hành từ năm 2015, đã thu thập đủ thông tin cần thiết để mở cuộc điều tra chính thức.

Chính quyền Palestine (PA) đã lập các nhóm tư vấn pháp lý để theo đuổi các vụ kiện nhằm vào Israel tại ICC. Phát biểu trên Đài Tiếng nói Palestine ngày 23/12, Bộ trưởng Ngoại giao PA Reyad al-Maliki cho biết, các nhóm trên, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực, sẽ cùng với một nhóm luật sư quốc tế nhằm chuẩn bị theo sát các vụ kiện tại ICC sắp tới. Ngoài ra, hiện PA đang cân nhắc tất cả phản ứng có thể của Israel.

Trong khi đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho rằng, ICC không có quyền tài phán khi điều tra tại các vùng lãnh thổ Palestine vì Palestine không phải là một quốc gia có chủ quyền. Hôm 23/12, ông Netanyahu đã gán mác cho ICC là bài Do Thái.

ICC có thẩm quyền xem xét các tội các chiến tranh, diệt chủng và tội ác chống lại loài người xảy ra tại 123 quốc gia thành viên. Israel không tham gia ICC nhưng PA, một thực thể có quyền tự quyết hạn chế tại khu vực Bờ Tây bị Israel chiếm đóng, đã ký thỏa thuận tham gia tổ chức này.

israel phai ngung ke hoach sap nhap thung lung jordan gay tranh cai

57 nước OIC lên án cam kết sáp nhập ở Bờ Tây của Thủ tướng Israel

TGVN. Ngày 15/9, Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia đưa tin, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tuyên bố “hoàn toàn bác bỏ ...

israel phai ngung ke hoach sap nhap thung lung jordan gay tranh cai

Ngày mai (15/9), OIC họp bất thường về tuyên bố sáp nhập Bờ Tây của Israel

TGVN. Ngày 14/9, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sẽ triệu tập phiên họp bất thường ...

israel phai ngung ke hoach sap nhap thung lung jordan gay tranh cai

Nga quan ngại về kế hoạch sáp nhập của Thủ tướng Israel

TGVN. Ngày 11/9, Nga cảnh báo lời cam kết của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc sáp nhập Thung lũng Jordan của khu Bờ ...

Thế Việt

(theo Ynet News)