Ngày mai (15/9), OIC họp bất thường về tuyên bố sáp nhập Bờ Tây của Israel

14/09/2019 20:33

TGVN. Ngày 14/9, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sẽ triệu tập phiên họp bất thường vào ngày 15/9 để thảo luận về ý định của Israel muốn sáp nhập các khu vực ở Bờ Tây.

TIN LIÊN QUAN
ngay mai 159 oic hop bat thuong ve tuyen bo sap nhap bo tay cua israel Nga quan ngại về kế hoạch sáp nhập của Thủ tướng Israel
ngay mai 159 oic hop bat thuong ve tuyen bo sap nhap bo tay cua israel Buổi vận động tranh cử của ông Netanyahu bị gián đoạn, Israel không kích đáp trả Hamas tại Gaza
ngay mai 159 oic hop bat thuong ve tuyen bo sap nhap bo tay cua israel
Học sinh Palestine lên đường đến trường tại Thung lũng Jordan ở Bờ Tây do Israel chiếm, ngày 11/9/2019. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ OIC sẽ nhóm họp tại Jeddah, thành phố cảng của Saudi Arabia bên bờ Hồng Hải, để thảo luận những tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về ý định sáp nhập Thung lũng Jordan và những khu định cư bất hợp pháp ở Bờ Tây vào quốc gia Do Thái này.

Trước đó, hôm 10/9, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ sáp nhập Thung lũng Jordan, một vùng đất rộng lớn thuộc Bờ Tây bị chiếm đóng mà Israel giành quyền kiểm soát năm 1967, nơi mà người Palestine muốn là một phần của nhà nước Palestine trong tương lai, nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tuần tới.

Các nước Trung Đông và các cường quốc châu Âu đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch này, trong khi ngoại trưởng các nước Arab đã lên án kế hoạch này và coi đó là một sự "gây hấn", dập tắt bất kỳ cơ hội nào của một giải pháp hòa bình với người Palestine.

Theo tổ chức nhân quyền B'Tselem ở Israel, khoảng 65.000 người Palestine và 11.000 người Israel đang sinh sống tại Thung lũng Jordan và khu vực Bắc Biển Chết. Trong khi tại Jericho, thành phố chính của người Palestin ở Bờ Tây có khoảng 28 ngôi làng và các cộng đồng người bản địa Bedouin nhỏ hơn.

ngay mai 159 oic hop bat thuong ve tuyen bo sap nhap bo tay cua israel

 

Tổng thống Palestine cảnh cáo ông Netanyahu vì phát ngôn sáp nhập Thung lũng Jordan

TGVN. Ngày 10/9, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã cảnh báo rằng, tất cả các thỏa thuận hòa bình sẽ chấm dứt nếu Thủ tướng ...

ngay mai 159 oic hop bat thuong ve tuyen bo sap nhap bo tay cua israel

 

Thủ tướng Israel bị lên án sau tuyên bố sẽ sáp nhập Bờ Tây và thung lũng Jordan

TGVN. Ngày 10/9, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, sẽ là một bước đi lịch sử nếu Israel áp đặt chủ quyền đối với vùng ...

ngay mai 159 oic hop bat thuong ve tuyen bo sap nhap bo tay cua israel

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Bờ Tây thuộc về người Palestine

Ngày 8/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh khu vực Bờ Tây thuộc về người Palestine.

(theo Reuters)