Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Sự can dự của Tòa án Tối cao có giúp Tổng thống Trump lật ngược tình thế?

Hồng Anh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Giáo sư luật của Đại học Chicago David Strauss cho rằng, Tổng thống Trump sẽ khó xoay chuyển được tình thế dù nhờ đến sự can thiệp của Tòa án Tối cao.

Cập nhật thông tin liên quan kết quả bầu cử Mỹ 2020, ngay khi Tổng thống Trump thông báo sẵn sàng đề nghị Tòa án Tối cao giải quyết những tranh cãi liên quan việc kiểm phiếu, ban vận động tranh cử của ông đã đưa ra yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin và thực hiện một loạt vụ kiện tại bang Michigan và Pennsylvania – 3 bang được cho là có vai trò quyết định trong cuộc bầu cử lần này.

Truyền thông Mỹ đã công bố ông Biden là người chiến thắng tại Michigan và Wisconsin, còn kết quả tại Pennsylvania vẫn là một ẩn số. Cuối ngày 4/11, đội ngũ tranh cử của ông Trump tiếp tục đệ đơn kiện tại bang chiến địa thứ 4 là Georgia sau khi tỷ lệ dẫn đầu của ông bị co hẹp xuống chưa đầy 1 điểm phần trăm.

ket qua bau cu my 2020 su can du cua toa an toi cao co giup tong thong trump lat nguoc tinh the
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Sự can dự của Tòa án Tối cao có giúp Tổng thống Trump lật ngược tình thế?

Song giới phân tích cho rằng, ông Trump có thể sớm phải đối mặt với vấn đề mà ứng cử viên Al Gore gặp phải trong cuộc bầu cử năm 2000 khi ông để mất bang chiến địa Florida do thua đối thủ khoảng 500 phiếu bầu. Vấn đề nằm ở chỗ không dễ dàng thuyết phục các thẩm phán hủy bỏ kết quả bầu cử một khi tất cả các phiếu bầu đã được kiểm đếm.

Dịch bệnh Covid-19 - khía cạnh đặc biệt của cuộc bầu cử

Các vụ kiện mà đội ngũ tranh cử của ông Trump đưa ra tấn công vào một khía cạnh đặc biệt trong cuộc bầu cử năm nay: hàng triệu cử tri đã đi bỏ phiếu qua thư do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Mối đe dọa của dịch bệnh đã buộc các bang phải khuyến khích người dân bỏ phiếu qua thư, cũng như thay đổi luật lệ về cách thức thu thập, xác minh, kiểm đếm lá phiếu. Trong đó có việc kéo dài thời gian tiếp nhận lá phiếu vì Cơ quan dịch vụ bưu điện-bưu chính của Mỹ đang bị quá tải và cho thêm thời gian kiểm phiếu.

Đảng Cộng hòa cho rằng, một số thay đổi được ban hành hoặc thực hiện không đúng đắn và mang lại lợi thế cho phe Dân chủ.

Tại Pennsylvania, đội ngũ tranh cử của ông Trump cho biết, họ quyết theo đuổi vụ kiện đang diễn ra về việc kéo dài thời gian nhận phiếu bầu gửi qua thư của bang này. Nếu thành công, họ có khả năng hủy bỏ hàng chục nghìn phiếu bầu gửi qua thư được nhận sau Ngày bầu cử (3/11).

Tòa án bang Pennsylvania ra phán quyết nêu rõ, việc gia hạn thời gian nhận phiếu là hợp pháp. Trong khi Tòa án Tối cao liên bang tuần trước từ chối can dự, nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa cho những thách thức pháp lý hậu bầu cử.

Đội ngũ của Tổng thống Trump cũng cho biết, họ đang kiện để buộc Pennsylvania phải tạm thời ngừng việc kiểm phiếu vì cho rằng, quá trình này đang bị phe Dân chủ can thiệp. Tại thành phố Philadelphia, việc kiểm phiếu được phát trực tiếp, vì thế mọi người có thể dễ dàng theo dõi.

Một vấn đề khác là những thay đổi trong nhận diện cử tri, vốn được điều chỉnh đề thích ứng với tình hình đại dịch. Tuy nhiên, đội ngũ tranh cử của ông Trump cho rằng sự thay đổi này đã vi phạm quy tắc bầu cử.

Tại bang Michigan, nhóm của ông Trump đệ đơn kiện để bang này dừng quá trình kiểm phiếu với lý do họ không được “quyền tiếp cận một cách thực chất”. Vụ kiện tại Georgia yêu cầu các hạt của bang này phải phân tách những lá phiếu đến muộn với những lá phiếu hợp pháp được gửi trước hạn chót 19h trong ngày bầu cử, Justin Clark - Phó Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết.

Tái hiện kịch bản năm 2000?

Còn nhớ trong cuộc bầu cử năm 2000, cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ứng cử viên đảng Cộng hòa George Bush và ứng cử viên đảng Dân chủ Al Gore được quyết định tại bang chiến địa Florida. Ở thời điểm đó, ông George Bush dẫn trước 537 phiếu. Từ vấn đề nảy sinh liên quan đến hàng nghìn phiếu bầu bị máy đếm loại bỏ với lý do đục lỗ không chính xác, đội ngũ tranh cử của ông Al Gore đã đưa ra yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang này.

Tuy nhiên, đội ngũ tranh cử của ông Bush đã kháng cáo vụ việc lên Tòa án Tối cao Mỹ và tòa án này sau đó ra phán quyết ngăn việc kiểm lại toàn bộ phiếu bầu. Nhờ vậy ông Bush được xác định giành chiến thắng tại bang Florida. Các chuyên gia cho rằng, những vụ kiện như vậy chỉ có kết quả thực tiễn nếu tập trung vào một vấn đề thực sự và cách biệt về số lượng phiếu bầu giữa hai ứng cử viên tương đối nhỏ.

Giáo sư luật Derek Muller, tại Đại học Iowa đánh giá: “Nếu cách biệt giữa hai ứng cử viên là hai hoặc ba điểm phần trăm, chẳng hạn như chênh lệch 100.000 phiếu bầu ở bang Pennsylvania, thì rất khó kiện tụng. Tuy nhiên nếu cuộc bầu cử được định đoạt tại một bang duy nhất thì tôi cho rằng vụ kiện sẽ có kết quả”.

Nếu một ban vận động tranh cử hoặc một ứng cử viên muốn kiện các quy định của tiểu bang, họ phải đệ trình vụ việc lên tòa án cấp bang trước khi đưa ra Tòa án Tối cao Mỹ. Bằng cách tiếp tục theo đuổi vụ kiện về việc gia hạn phiếu bầu hiện có tại Pennsylvania, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã nâng cao cơ hội tiếp cận Tòa án Tối cao.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao luôn tỏ ra thận trọng khi can dự vào các vấn đề bầu cử. Họ nhận thức rằng, họ từng có nguy cơ làm lung lay vị thế là một cơ quan độc lập, khi đưa ra phán quyết có lợi cho ông Bush trong cuộc bầu cử năm 2000.

Tòa án có thể định đoạt cuộc bầu cử?

Hiện tại, cán cân quyền lực tại Tòa án Tối cao đang nghiêng về phe bảo thủ với 6 ghế thẩm phán bảo thủ và 3 ghế thẩm phán tự do, sau khi bà Amy Coney Barrett được bổ nhiệm làm thẩm phán của tòa án này vào tháng 10 vừa qua. Tổng thống Trump cho biết, ông muốn nhanh chóng bổ nhiệm nhân vật này để bà có thể tham gia xử lý các vụ kiện liên quan đến bầu cử.

“Trong vụ kiện năm 2000, Tòa án Tối cao có thể cảm thấy cần phải can thiệp nhưng chưa biết lần này họ có cảm thấy giống như vậy hay không”, ông Muller nói.

Trong một bài phân tích đăng tải trên trang blog cá nhân, Rick Hasen – một chuyên gia về luật bầu cử thuộc Đại học California tại Irvine, đã tỏ ra hoài nghi về ý kiến cho rằng, tòa án có thể quyết định cuộc bầu cử.

“Tôi cho rằng, cách duy nhất mà tòa án có thể quyết định cuộc bầu cử năm nay đó là vụ kiện phải diễn ra tại một bang chủ chốt, đóng vai trò quyết định đối với thắng lợi ở lá phiếu đại cử tri và tỷ lệ phiếu bầu giữa hai ứng cử viên phải rất sít sao. Vào thời điểm này, vẫn chưa có bất cứ điều kiện nào được đáp ứng. Có vẻ như Pennsylvania không phải là bang quyết định đến thắng lợi về lá phiếu đại cử tri và vì thế bất cứ vụ kiện nào tại bang này cũng không làm thay đổi tình hình”.

Còn David Strauss, một giáo sư luật của Đại học Chicago nhận xét, Tổng thống Trump sẽ khó xoay chuyển được tình thế dù nhờ đến sự can thiệp của Tòa án Tối cao, bởi các thẩm phán đều nhận thức được rằng phán quyết liên quan đến vụ kiện giữa ông Al Gore với ông Bush phần nào đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Tòa án.

Bầu cử Mỹ 2020: Hàng nghìn phiếu của quân nhân chưa được kiểm có thể ảnh hưởng kết quả tại các bang dao động

Bầu cử Mỹ 2020: Hàng nghìn phiếu của quân nhân chưa được kiểm có thể ảnh hưởng kết quả tại các bang dao động

TGVN. Hàng nghìn lá phiếu của các quân nhân Mỹ gửi qua bưu điện vẫn tiếp tục được kiểm đếm tại các bang bao gồm ...

Giá vàng hôm nay 7/11: Giá vàng thế giới 'lên đồng' theo kịch tính kết quả bầu cử Mỹ 2020, lý do vàng trong nước vẫn 'ngó lơ'

Giá vàng hôm nay 7/11: Giá vàng thế giới 'lên đồng' theo kịch tính kết quả bầu cử Mỹ 2020, lý do vàng trong nước vẫn 'ngó lơ'

TGVN. Giá vàng thế giới bắt đầu tăng mạnh khi nước Mỹ chứng kiến những diễn biến chưa từng có trong cuộc bầu cử Tổng ...

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: 'Đặt cược' vào ông Joe Biden, người dân Mỹ đang mong đợi gì?

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: 'Đặt cược' vào ông Joe Biden, người dân Mỹ đang mong đợi gì?

TGVN. Mỗi lá phiếu ủng hộ ông Joe Biden chắc chắn đều gửi gắm những kỳ vọng riêng, phù hợp với quan điểm, chính sách ...

(theo VOV/AFP)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Sri Lanka: Rải thảm đường cao tốc bằng... rác thải nhựa tái chế

Sri Lanka: Rải thảm đường cao tốc bằng... rác thải nhựa tái chế

Chính phủ Sri Lanka đang xúc tiến kế hoạch sử dụng rác thải nhựa tái chế làm nguyên liệu để thảm nhựa đường cao tốc.
Vụ sát hại nhà khoa học Iran: Đại sứ quán Israel trong tình trạng báo động, Đức kêu gọi kiềm chế

Vụ sát hại nhà khoa học Iran: Đại sứ quán Israel trong tình trạng báo động, Đức kêu gọi kiềm chế

Iran cáo buộc Israel gây ra vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Fakhrizadeh trong khi có nguồn tin cơ quan tình báo Mỹ cũng cho hay Israel đứng ...
Tình báo Mỹ: Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu Iran

Tình báo Mỹ: Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu Iran

Tình báo Mỹ nghi ngờ Israel đứng sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh hôm 27/11.
Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Ngày 28/11, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng Macao (Trung Quốc) đưa 368 công dân Việt Nam về nước.
Thế giới cổ xưa của Việt Nam trong những trang sách tiếng Italy

Thế giới cổ xưa của Việt Nam trong những trang sách tiếng Italy

Cuốn sách là một trong số ít tác phẩm văn học dân gian Việt Nam được chuyển thể trực tiếp từ tiếng Việt sang tiếng Italy.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 28/11: Thêm 2 ca mắc mới từ Nga và Nhật Bản trở về

Covid-19 ở Việt Nam chiều 28/11: Thêm 2 ca mắc mới từ Nga và Nhật Bản trở về

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.341 bệnh nhân.
Hậu Brexit: Anh và EU nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận thương mại

Hậu Brexit: Anh và EU nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận thương mại

Ngày 28/11, Anh và EU đã tái khởi động đàm phán trực tiếp về thỏa thuận thương mại trong những nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận.
Giữa lúc Trung Đông bất ổn, Mỹ triển khai tàu sân bay đến vùng Vịnh

Giữa lúc Trung Đông bất ổn, Mỹ triển khai tàu sân bay đến vùng Vịnh

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz đã được triển khai đến vùng Vịnh tuần này, vài ngày trước khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị sát ...
XSMB 29/11 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 29/11 - dự đoán XSMB 30/11

XSMB 29/11 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 29/11 - dự đoán XSMB 30/11

XSMB 29/11. KQXSMB chủ Nhật. SXMB 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Việt Nam-EU: 30 năm quan hệ đối tác bền chặt

Việt Nam-EU: 30 năm quan hệ đối tác bền chặt

Việt Nam-EU có quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Vụ sát hại nhà khoa học Iran: Đại sứ quán Israel trong tình trạng báo động, Đức kêu gọi kiềm chế

Vụ sát hại nhà khoa học Iran: Đại sứ quán Israel trong tình trạng báo động, Đức kêu gọi kiềm chế

Iran cáo buộc Israel gây ra vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Fakhrizadeh trong khi có nguồn tin cơ quan tình báo Mỹ cũng cho hay Israel đứng sau vụ việc này.
Tình báo Mỹ: Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu Iran

Tình báo Mỹ: Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu Iran

Tình báo Mỹ nghi ngờ Israel đứng sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh hôm 27/11.
Giữa lúc Trung Đông bất ổn, Mỹ triển khai tàu sân bay đến vùng Vịnh

Giữa lúc Trung Đông bất ổn, Mỹ triển khai tàu sân bay đến vùng Vịnh

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz đã được triển khai đến vùng Vịnh tuần này, vài ngày trước khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị sát hại.
Tốn triệu USD kiểm phiếu lại ở Wisconsin, Tổng thống Trump lại mang về lợi thế cho ông Biden

Tốn triệu USD kiểm phiếu lại ở Wisconsin, Tổng thống Trump lại mang về lợi thế cho ông Biden

Việc chi hàng triệu USD để một hạt Wisconsin kiểm phiếu lại không mang về lợi thế cho Tổng thống Trump.
Bất đồng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ muốn xích lại gần Mỹ

Bất đồng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ muốn xích lại gần Mỹ

Trang Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch xem xét lại chính sách của mình đối với Mỹ do bất đồng với Nga.
Covid-19: Vượt quá 400.000 ca tử vong, châu Âu trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới

Covid-19: Vượt quá 400.000 ca tử vong, châu Âu trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới

Theo thống kê của hãng tin AFP, tính đến 8h ngày 28/11, châu Âu đã ghi nhận hơn 400.000 người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Phiên bản di động