Khai mạc Hội nghị An ninh Quốc tế Munich

17/02/2017 16:33

Ngày 17/2, tại thành phố Munich (Đức), Hội nghị An ninh Quốc tế khai mạc với sự tham dự của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, các nhà ngoại giao và giới chức quốc phòng.

TIN LIÊN QUAN
khai mac hoi nghi an ninh quoc te munich Những kỳ vọng tại Hội nghị Ngoại trưởng G20
khai mac hoi nghi an ninh quoc te munich Hội đồng an ninh liên bang Đức họp khẩn

Hội nghị thường niên này là một diễn đàn mở và không chính thức dành cho giới lãnh đạo các nước gặp nhau để trao đổi về cuộc chiến chống khủng bố, cũng như các vấn đề "nóng" ảnh hưởng tới hòa bình và an ninh toàn cầu.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Jens Stoltenberg nằm trong số hơn 30 nhà lãnh đạo và 80 bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao, cùng hàng trăm học giả và các quan chức cấp cao khác, tham dự hội nghị.

khai mac hoi nghi an ninh quoc te munich
Hơn 30 nhà lãnh đạo và 80 bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao, cùng hàng trăm học giả và các quan chức cấp cao khác, tham dự hội nghị. (Nguồn: Sputnik)

Hội nghị An ninh Munich diễn ra từ ngày 17-19/2, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và NATO đang trở nên bấp bênh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố NATO đã trở nên lỗi thời và chỉ trích các chính sách của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Các quan chức tham dự hội nghị rất mong đợi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có bài phát biểu thể hiện lập trường của chính quyền mới ở Mỹ về quan hệ của nước này với Nga, NATO, EU, thương mại tự do, nhân quyền, thỏa thuận hạt nhân với Iran, quan hệ với Trung Quốc và cuộc khủng hoảng ở Syria. Hội nghị cũng sẽ lắng nghe phát biểu của các Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc, Iran, Iraq và Afghanistan.

Ngay trước thềm hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble tuyên bố EU cần giữ vai trò lớn hơn trên trường quốc tế, đồng thời cho rằng câu trả lời cho các cuộc khủng hoảng quốc tế, từ an ninh tới biến đổi khí hậu, là các nước phải đoàn kết lại với nhau và chấm dứt sự lệ thuộc vào Mỹ.

Bên lề, đại diện nhóm "Bộ Tứ Normandy" gồm Đức, Nga, Ukraine và Pháp cũng sẽ có cuộc họp, thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề hội nghị tại Munich lần này. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, lãnh đạo các nước vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva vào ngày 18/2.

khai mac hoi nghi an ninh quoc te munich Đức sơ tán trung tâm mua sắm do bị "đe dọa đánh bom"

Ngày 30/7, cảnh sát Đức đã sơ tán một trung tâm mua sắm và một nhà ga ở thành phố Munich do nhận được một lời ...

khai mac hoi nghi an ninh quoc te munich 10 người thiệt mạng trong vụ tấn công ở Munich

Cảnh sát Munich xác nhận đã có ít nhất 10 người thiệt mạng và 20 người bị thương trong vụ tấn công ở trung tâm ...

khai mac hoi nghi an ninh quoc te munich Đức biểu tình chống phân biệt chủng tộc toàn quốc

Các nhà tổ chức cho biết hơn 20.000 người đã tham gia cuộc biểu tình tại Berlin, Hamburg, Munich, Leipzig và Bochum trong khi cảnh ...

Hoài Minh

(theo Deutsche Welle)