Khai mạc "Những ngày phim Việt Nam tại Liên bang Nga"

28/10/2017 09:57

Tại Moscow, liên hoan "Những ngày phim Việt Nam tại Liên bang Nga" đã chính thức khai mạc tối 27/10, tại thủ đô Moscow, giới thiệu 5 bộ phim truyện mới sản xuất, nhận được nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế và đạt doanh thu cao tại Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
khai mac nhung ngay phim viet nam tai lien bang nga Chiếu phim Việt Nam tại Tây Ban Nha
khai mac nhung ngay phim viet nam tai lien bang nga Phim Việt Nam chờ đợi được vinh danh tại AIFFA 2017

Sự kiện này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ văn hóa Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Quỹ phim Nhà nước (GOSFILMOFOND) của Liên bang Nga và Công ty Producer “Fest-Film” tổ chức. 

khai mac nhung ngay phim viet nam tai lien bang nga
Các khán giả trẻ háo hức chờ xem phim. (Nguồn: vov.vn)

Phát biểu tại lễ khai mạc, đại diện Ban tổ chức, ông Sergei Braghin cho biết dự án này được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác văn hóa quốc tế giữa hai nước, nhằm phát triển và củng cố quan hệ song phương trong lĩnh vực điện ảnh. Theo ông Braghin, hôm nay thực sự là ngày lễ bởi vì khán giả Nga đã chờ đợi sự kiện này từ rất lâu rồi và nó chỉ diễn ra một lần trong năm.

Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã chuẩn bị một chương trình tuyệt vời với việc trình chiếu những bộ phim hết sức đặc sắc của Việt Nam, được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Ông Braghin bày tỏ hy vọng rằng, khán giả Nga sẽ yêu thích những bộ phim Việt Nam như thế hệ ông đã yêu phim Việt Nam, đặc biệt là về đề tài chiến tranh. 

Thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Công sứ Lại Ngọc Đoàn nhấn mạnh: Trong thời gian qua, hợp tác văn hóa giữa Liên bang Nga và Việt Nam có bước phát triển rất tốt đẹp. Các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa giữa hai nước diễn ra thường xuyên, nhận được sự quan tâm, mong đợi của nhân dân hai nước.

Ông Lại Ngọc Đoàn bày tỏ tin tưởng rằng "Những ngày phim Việt Nam tại Liên bang Nga" lần này sẽ tạo điều kiện phát triển hơn nữa tình cảm gắn bó, quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước, góp phần quan trọng tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác truyền thống và  quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Liên bang Nga. 

khai mac nhung ngay phim viet nam tai lien bang nga
Ông Đỗ Duy Anh - Phó cục trưởng Cục Điện ảnh. (Nguồn: VOV)

Về phần mình, ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam nêu rõ: Điện ảnh Việt Nam và điện ảnh Nga có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Trong nhiều thập kỷ, các tác phẩm điện ảnh của Nga được chiếu rộng rãi ở Việt Nam và trở thành món ăn tinh thần quý giá đối với nhiều thế hệ khán giả.

Nước Nga cũng là "cái nôi" đào tạo đội ngũ đông đảo nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam. Rất nhiều sinh viên điện ảnh Việt Nam được đào tạo tại Nga đã trở thành những nghệ sĩ nổi tiếng, đóng vai trò nòng cốt trong sáng tác hoặc những nhà quản lý giữ vai trò quan trọng trong phát triển sự nghiệp điện ảnh dân tộc. Ông bày tỏ hy vọng rằng "Những ngày phim Việt Nam tại Liên bang Nga" sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp và góp phần tích cực vào việc củng cố mối quan hệ giữa hai nền điện ảnh vốn đã thân quen hơn nửa thế kỷ qua.

"Những ngày phim Việt Nam tại Liên bang Nga" diễn ra từ ngày 27 đến 31/10. Trong thời gian này, khán giả được thưởng thức 5 tác phẩm chọn lọc của điện ảnh Việt Nam sản xuất trong 3 năm qua. Đây là những bộ phim đã đoạt giải thưởng tại Liên hoan phim quốc gia và quốc tế như Cuộc đời của Yến, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, và những bộ phim mới sản xuất có doanh thu cao như Em chưa 18, 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy...

khai mac nhung ngay phim viet nam tai lien bang nga Phim Việt Nam ''Cô Ba Sài Gòn'' ra mắt tại liên hoan phim Busan

Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 22 đã được khai mạc đêm 12/9 tại thành phố cùng tên  của Hàn Quốc. 

khai mac nhung ngay phim viet nam tai lien bang nga Khoác áo mới cho phim tài liệu Việt Nam

Qua những cuộc giao lưu quốc tế, phim tài liệu Việt Nam đã dần có sự lột xác, khẳng định vị trí nhất định trong ...

khai mac nhung ngay phim viet nam tai lien bang nga "Phim Việt Nam đã tiếp cận với phong cách làm phim thế giới!"

Đó là khẳng định của đạo diễn, NSND. Nguyễn Như Vũ - quyền Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, ...

(theo TTXVN)