Khoác áo mới cho phim tài liệu Việt Nam

Qua những cuộc giao lưu quốc tế, phim tài liệu Việt Nam đã dần có sự lột xác, khẳng định vị trí nhất định trong dòng chảy điện ảnh.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
khoac ao moi cho phim tai lieu viet nam Phim tài liệu Việt Nam: Cơn khát tìm luồng gió mới
khoac ao moi cho phim tai lieu viet nam Cuộc giao lưu giữa phim tài liệu Việt Nam và thế giới

Sau 10 ngày diễn ra sôi động tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Liên hoan Phim (LHP) tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8 đã khép lại với những dư âm thú vị cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của hơn 5.000 lượt khán giả.

Người ta không còn xa lạ với bầu không khí phấn khởi, những rạp chiếu chật kín người và những tràng pháo tay cổ vũ. Đương nhiên, không chỉ vì lý do phim được chiếu miễn phí, mà LHP đã ngày càng hấp dẫn thực sự và tạo dựng được chỗ đứng trong lòng khán giả yêu phim tài liệu. Riêng năm nay, công chúng đã nhận ra sự phát triển tích cực của dòng phim này tại Việt Nam...

khoac ao moi cho phim tai lieu viet nam
Cảnh trong phim “Chuyện ngày hôm qua”.

Diện mạo mới khi ra rạp

Nhắc đến phim tài liệu, người ta thường nghĩ đến những bộ phim giới hạn thời gian, nội dung tuyên truyền và được sản xuất theo kiểu đơn đặt hàng. Tuy nhiên, tới nay, câu chuyện ấy đã cũ. Dễ dàng nhận thấy ở những LHP gần đây, phim tài liệu Việt Nam đã cân nhắc nhiều hơn trong việc sử dụng lời bình, âm nhạc, độ dài cùng với chủ đề phản ánh sự đa dạng, chân thực về cuộc sống của người Việt Nam. Điều này chứng tỏ phim Việt Nam đã có những bước đổi mới ngoạn mục qua từng mùa với sức sống hoàn toàn mới.

Dù là đề tài cũ, bộ phim “Việt Nam thời bao cấp” của đạo diễn Trần Tuấn Hiệp lại kể về trải nghiệm mới mẻ của một thanh niên thế hệ 9X với cuộc sống vất vả và tình người sâu đậm thời bao cấp. Hay bộ phim “Dấu tích Sa Huỳnh” của đạo diễn Phùng Ngọc Tú là sự giải mã lý thú những bí ẩn trong văn hóa Sa Huỳnh - nền văn hóa cách đây khoảng 3.000 năm, nằm trên dải đất miền Trung.

Phim tài liệu đã dần đi vào những câu chuyện đời thường, dễ chạm đến trái tim của người xem hơn như bộ phim “Hai đứa trẻ” của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư đề cập đến hai đứa trẻ bị trao nhầm sau khi được sinh ra cách đây gần bốn năm, hoặc bộ phim “Nhật ký của ba” của đạo diễn Hoàng Hà Lê kể lại quá trình “gà trống nuôi con” của người cha Trình Tuấn vì vợ qua đời chỉ 10 ngày sau sinh.

Điển hình là mới đây, bộ phim “Chuyện ngày hôm qua” do Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương sản xuất đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả. Bộ phim của hai đạo diễn Phạm Hồng Thăng và Đặng Thị Linh là câu chuyện cảm động về 21 năm hình thành và phát triển của ban nhạc rock Bức Tường qua lời kể của chính những người trong cuộc: cố nghệ sĩ Trần Lập và các thành viên. Đây cũng là bộ phim tài liệu khá hiếm tại Việt Nam với độ dài gần 80 phút, tương đương với dung lượng của phim truyện chiếu ở rạp.

Chia sẻ về diện mạo mới này, đạo diễn, NSND Nguyễn Như Vũ - Quyền Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho rằng: “Đây là biểu hiện cho sự đổi mới của chính Hãng phim từ việc tuyển chọn đề tài, cách làm phim, đến việc nghiên cứu về thị trường và chọn khung thời lượng”.

khoac ao moi cho phim tai lieu viet nam
Cảnh trong phim “Hai đứa trẻ”.

Tinh thần hội nhập không ngại vượt khó

Không thể phủ nhận phim tài liệu là thể loại kén khán giả, nhưng như NSND Nguyễn Như Vũ khẳng định, hơn 60 năm sản xuất, hãng vẫn có lượng khán giả trung thành qua nhiều thế hệ. Đặc biệt, qua mỗi mùa LHP, Việt Nam đã giao lưu và học tập được cách làm phim của nhiều nước châu Âu trong việc đa dạng đầu ra cho phim của mình.

Với ông Emmanuel Labrande - Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) tại Việt Nam, phim tài liệu sẽ luôn hấp dẫn bởi đó là “cơ hội để phân tích xã hội chúng ta đang sống, để chất vấn những mối quan hệ giữa chúng ta với môi trường và để khám phá các vùng đất, các chủ đề mới”.

Tuy nhiên, câu chuyện “đầu ra” cho phim tài liệu vẫn bài toàn khó với không chỉ riêng Việt Nam. Theo Phó Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Davis Best, tìm nguồn tài trợ cho phim tài liệu lúc nào cũng là vấn đề đau đầu đối với các nhà sản xuất. “Khi chúng ta đã ý thức làm phim tài liệu thì đừng tham vọng làm giàu hay kiếm hàng trăm triệu USD. Hãy làm với tâm huyết và ý nguyện để truyền tải câu chuyện hay thông điệp nào đó tới khán giả”, ông Davis Best nói. Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam Doron Lebovich có cái nhìn lạc quan hơn bởi hiện nay, nhiều bộ phim tài liệu đã giành được các giải thưởng quốc tế danh giá và thu hút được lượng khán giả đông đảo. Ông tin vào sức mạnh của phim tài liệu trong việc thu hút, giáo dục, kết nối con người và tạo ra thay đổi xã hội.

Những năm gần đây, đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng người Bỉ Thierry Michel thường xuyên mang phim đến Việt Nam và thực hiện các khóa giảng dạy về phim tư liệu. Năm nay, ông giới thiệu bộ phim“Người đàn ông chữa lành vết thương cho phụ nữ, sự nổi giận của Hippocrates” kể về bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege đã chiến đấu không mệt mỏi cho nhân quyền và bảo vệ phụ nữ. Xem phim của Thierry Michel, các nhà làm phim Việt Nam có thể học hỏi cách kể một câu chuyện thật sâu sắc và mãnh liệt. Ông cũng luôn xây dựng sự tin tưởng giữa người đạo diễn và các nhân vật của mình để mang lại một câu chuyện hay và có sức nặng.

Xác định theo đuổi thể loại rất khó làm, và khó kinh doanh, nhưng các nhà làm phim như Phùng Ngọc Tú, Đặng Thị Linh vẫn tin vào sức sống bền lâu của phim tài liệu và dành trọn tâm huyết cho con đường này. “Chúng tôi tự hào vì có một quy trình sản xuất phim rất khắt khe, từ ý tưởng đến kịch bản nhưng không làm cản trở sức sáng tạo của các nhà làm phim. Gần đây, những phim của chúng tôi đã đề cập đến nhiều vấn đề khác lạ so với trước đây như những thăng trầm của lịch sử, những vụ án từng bị nâng lên đặt xuống nhiều lần, đề tài tham nhũng...”, NSND Nguyễn Như Vũ chia sẻ.

khoac ao moi cho phim tai lieu viet nam "Phim Việt Nam đã tiếp cận với phong cách làm phim thế giới!"

Đó là khẳng định của đạo diễn, NSND. Nguyễn Như Vũ - quyền Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, ...

khoac ao moi cho phim tai lieu viet nam Bộ phim về Đức Quốc Xã sắp được phát hành sau 70 năm

Sau khi bị chính phủ Anh cất giữ suốt bảy thập kỷ, bộ phim tài liệu “Cái nhìn chân thực về các trại tập trung ...

khoac ao moi cho phim tai lieu viet nam Phim về hang Sơn Đoòng lên sóng VTV đặc biệt

“Bản hòa tấu Sơn Đoòng” – bộ phim tài liệu khoa học nghệ thuật được thực hiện công phu với kinh phí lớn sẽ lên ...

AN BÌNH

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và kết nối chuỗi cung ứng Quảng Ninh (Việt Nam)-Quảng Tây (Trung Quốc)

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và kết nối chuỗi cung ứng Quảng Ninh (Việt Nam)-Quảng Tây (Trung Quốc)

Hội nghị kết nối doanh nghiệp Quảng Ninh (Việt Nam)-Quảng Tây (Trung Quốc) diễn ra tại thành phố Nam Ninh.
Giá vàng hôm nay 8/7/2026 đã dừng bán tháo, thị trường chuyển sang tích lũy và tạo nền giá mới, tỷ trọng giữ vàng lý tưởng là 5-15%

Giá vàng hôm nay 8/7/2026 đã dừng bán tháo, thị trường chuyển sang tích lũy và tạo nền giá mới, tỷ trọng giữ vàng lý tưởng là 5-15%

Giá vàng hôm nay 8/7/2026 duy trì đà đi xuống trên thị trường trong nước và thế giới.
Messi thăng hoa ở World Cup 2026: Inter Miami có phải là 'bệ đỡ' giúp Argentina bảo vệ ngôi vương?

Messi thăng hoa ở World Cup 2026: Inter Miami có phải là 'bệ đỡ' giúp Argentina bảo vệ ngôi vương?

Lionel Messi đang chứng minh quyết định chuyển sang Inter Miami không phải là bước lùi.
Châu Âu sắp đón thêm nhiều tuần nắng nóng cực đoan mới

Châu Âu sắp đón thêm nhiều tuần nắng nóng cực đoan mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 7/7 cảnh báo châu Âu có thể phải đối mặt với 'nhiều tuần nắng nóng chết người hơn'.
Singapore dẫn đầu danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm thứ 4 liên tiếp

Singapore dẫn đầu danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm thứ 4 liên tiếp

Singapore tiếp tục giữ vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới với giới siêu giàu năm thứ tư liên tiếp, theo Báo cáo Giàu có và Phong cách ...
Ngày Việt Nam tại Slovakia 2026

Ngày Việt Nam tại Slovakia 2026

Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã phối hợp, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia tổ chức thành công sự kiện Ngày Việt Nam 2026.
Italy là điểm đến du lịch số một châu Âu mùa Hè này

Italy là điểm đến du lịch số một châu Âu mùa Hè này

Italy dẫn đầu du lịch châu Âu năm 2026 với lượng khách quốc tế tăng mạnh, tỷ lệ lấp đầy cơ sở lưu trú vượt Tây Ban Nha và Pháp.
Việt Nam là điểm đến hội tụ nhiều trải nghiệm khác biệt

Việt Nam là điểm đến hội tụ nhiều trải nghiệm khác biệt

Tạp chí Paris Match số ra đầu tháng 7 dành bài viết dài giới thiệu Việt Nam như một điểm đến hội tụ nhiều trải nghiệm khác biệt.
Phát triển Gia Lai trở thành điểm đến trọng tâm, thu hút du khách trong và ngoài nước

Phát triển Gia Lai trở thành điểm đến trọng tâm, thu hút du khách trong và ngoài nước

Năm nay, Gia Lai đang trở thành tâm điểm chú ý khi khi được chọn đăng cai Năm Du lịch Quốc gia.
Du lịch Việt Nam đứng trước cơ hội vượt mục tiêu 25 triệu khách quốc tế

Du lịch Việt Nam đứng trước cơ hội vượt mục tiêu 25 triệu khách quốc tế

Việt Nam đón gần 12,3 triệu lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành gần một nửa mục tiêu cả năm.
Câu chuyện sáng tạo nghề dệt ở Lô Lô Chải

Câu chuyện sáng tạo nghề dệt ở Lô Lô Chải

Từ những đường kim mũi chỉ được truyền qua nhiều thế hệ phụ nữ Lô Lô, một sáng kiến mới đang mở ra hướng đi cho du lịch cộng đồng tại làng Lô Lô Chải.
Tôn vinh giá trị, lan tỏa thương hiệu và thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Tôn vinh giá trị, lan tỏa thương hiệu và thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng VITA Awards 2026 vào ngày 9/7 tại Ninh Bình.
Lãnh địa của kỷ nguyên số

Lãnh địa của kỷ nguyên số

Cuốn sách ‘Chủ nghĩa phong kiến công nghệ’ của Yanis Varoufakis đặt ra câu hỏi lớn về quyền lực, tự do và tương lai của con người trong kỷ nguyên số.
Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết ‘Thép dưới cỏ’

Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết ‘Thép dưới cỏ’

Nhà thơ Hữu Thỉnh vừa ra mắt độc giả tiểu thuyết đầu tay có tên ‘Thép dưới cỏ’ viết về sự kiện Tà Mây - Làng Vây của binh chủng Tăng - Thiết giáp.
Ẩm thực gây ấn tượng đặc biệt tại Festival văn hoá 'Rực rỡ Việt Nam'

Ẩm thực gây ấn tượng đặc biệt tại Festival văn hoá 'Rực rỡ Việt Nam'

Sự kiện Festival văn hoá "Rực rỡ Việt Nam" diễn ra từ 26-28/6 tại Czech thu hút sự tham gia của đông đảo cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế.
Khai mạc Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026

Khai mạc Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026

Cục Điện ảnh phối hợp với Hãng phim Quốc gia Belarus (Belarusfilm) tổ chức lễ khai mạc Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026.
‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh’: Khi thành công bắt đầu từ việc tránh những sai lầm

‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh’: Khi thành công bắt đầu từ việc tránh những sai lầm

Cuốn sách ‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh– 52 sai lầm cần tránh trong đời’ của nhà văn, doanh nhân người Thụy Sỹ Rolf Dobelli mang đến một góc nhìn mới.
Những ngày phim Belarus tại Việt Nam 2026 giới thiệu 6 tác phẩm điện ảnh đặc sắc

Những ngày phim Belarus tại Việt Nam 2026 giới thiệu 6 tác phẩm điện ảnh đặc sắc

Cục Điện ảnh phối hợp với Hãng phim Quốc gia Belarus (Belarusfilm) và Bộ Văn hóa Cộng hòa Belarus tổ chức Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026.
Lộ diện đô thị Byzantine gần như nguyên vẹn giữa sa mạc Ai Cập

Lộ diện đô thị Byzantine gần như nguyên vẹn giữa sa mạc Ai Cập

Các nhà khảo cổ phát hiện đô thị Byzantine gần như nguyên vẹn tại Ai Cập, hé lộ nhiều dấu tích quý giá về đời sống cách đây 1.600 năm.
Đà Nẵng tăng nguồn lực bảo tồn và phát huy nghệ thuật Bài Chòi

Đà Nẵng tăng nguồn lực bảo tồn và phát huy nghệ thuật Bài Chòi

HĐND TP. Đà Nẵng vừa thông qua nghị quyết hỗ trợ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài Chòi giai đoạn 2026-2030.
Mở rộng kết nối sáng tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Mở rộng kết nối sáng tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Hội đồng Anh mở chương trình tài trợ CTC 2026, hỗ trợ nghệ sĩ Việt Nam hợp tác với đối tác Vương quốc Anh trong nhiều lĩnh vực sáng tạo.
Thanh Hóa khai quật ngôi đền được ví như 'Thành Nhà Hồ thứ hai'

Thanh Hóa khai quật ngôi đền được ví như 'Thành Nhà Hồ thứ hai'

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt dự án khai quật khảo cổ tổng thể di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật đền thờ Nguyễn Văn Nghi.
Tò he Việt Nam: Nặn hình di sản, gửi gắm bản sắc Việt ra thế giới

Tò he Việt Nam: Nặn hình di sản, gửi gắm bản sắc Việt ra thế giới

Giữa guồng quay của công nghệ và đồ chơi hiện đại, tò he, món quà quê mộc mạc làm từ bột nếp, vẫn âm thầm giữ một vị trí đặc biệt trong lòng di sản ...
Hợp tác bảo tàng Pháp - Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp - Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Từ ngày 15-18/6, đoàn công tác của Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen, Pháp) đã có chuyến làm việc tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Phiên bản di động