Khám phá pháo tự hành ATMOS 2000 Philippines sắp sở hữu

Lê Ngọc
TGVN. ATMOS 2000 được chuyên trang Army Technology xếp vào top 10 lựu pháo tự hành hiệu quả nhất thế giới hiện nay.
TIN LIÊN QUAN
kham pha phao tu hanh atmos 2000 philippines sap so huu Nga nâng cấp một trong những loại pháo mạnh nhất thế giới
kham pha phao tu hanh atmos 2000 philippines sap so huu Mỹ sẽ ra mắt siêu phẩm pháo tầm xa trên 1.800km
kham pha phao tu hanh atmos 2000 philippines sap so huu
Pháo tự hành bánh lốp được cho có nhiều lợi thế. (Nguồn: 4bp Blogspot)

Thương vụ pháo tự hành Philippines - Israel

Báo chí nước ngoài đồng loạt đưa tin, ngày 6/5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thông báo, nước này sẽ chi 47 triệu USD để mua hệ thống pháo tự hành bánh lốp ATMOS 2000 để tăng cường sức mạnh phòng thủ trên biển. Thương vụ chuẩn bị kết thúc giai đoạn đàm phán và đi vào ký kết chính thức. Việc này cũng đã được Elbit Systems - nhà sản xuất Israel - xác nhận và tiết lộ, sẽ chuyển giao cho đối tác 12 hệ thống (2 khẩu đội) ATMOS 2000 hoàn chỉnh cùng đạn dược và phụ tùng thay thế đi kèm. Theo kế hoạch, hợp đồng bắt đầu được thực hiện từ tháng 4/2022.

Được biết, đề xuất pháo tự hành ATMOS của Elbit đã chính thức chiến thắng một đối thủ cạnh tranh sau khi chứng tỏ được khả năng tác chiến hiệu suất cao cũng như giá cả hợp lý.

Tại Đông Nam Á, pháo tự hành ATMOS đang được trang bị cho pháo binh Thái Lan. Pháo tự hành bánh lốp thường có giá rẻ hơn so với các loại pháo xe kéo, có chi phí vòng đời thấp hơn, dễ vận hành và bảo trì hơn. Ngoài ra, chúng cũng có tính cơ động chiến lược cao hơn và không phụ thuộc vào các Phương tiện vận chuyển thiết bị hạng nặng (Heavy Equipment Transporters - HET) khi di chuyển trên quãng đường lớn.

Pháo nhẹ, tầm bắn xa, di chuyển nhanh là đòi hỏi của chiến trường hiện đại, đặc biệt là tại các quốc gia, nơi mà điều kiện địa hình, đường bộ, đường sắt và cầu chỉ đáp ứng giới hạn về trọng lượng và kích thước của hệ thống pháo tự hành truyền thống. Các đơn vị pháo binh được cho là có khả năng tham gia tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, ở cự ly xa, có thể phản công trong vòng vài phút sau khi đối phương khai hỏa.

Hiện tại, Quân đội Philippines đang có trong biên chế 14 pháo kéo Soltam 155mm M-71; 12 pháo kéo 155mm M114A1 và hàng trăm pháo kéo 105mm, bao gồm cả 12 khẩu mới được Chính phủ Italy tài trợ. Hệ thống ATMOS 2000 có tầm bắn xa, di chuyển nhanh, có hỏa lực và tính cơ động cao, thời gian đáp ứng ngắn, có thể hoạt động trong mọi khu vực địa hình. Sự đóng góp của ATMOS 2000 đã góp phần cải thiện năng lực tấn công cho Pháo binh Philippines, khi vũ khí này vừa thực hiện được nhiệm vụ tấn công trên bộ, vừa làm rất tốt nhiệm vụ phòng thủ biển.

ATMOS 2000 - siêu pháo tự hành bánh lốp Israel

ATMOS 2000 là hệ thống pháo tự hành dùng pháo cỡ nòng 155mm L/52 (155mm/52 - chiều dài gấp 52 lần cỡ nòng) do công ty Soltam Systems (thuộc Elbit Systems) của Israel phát triển, với phiên bản đầu tiên là pháo 155mm tự hành dùng bánh lốp (155mm Self-Propelled Wheeled Gun - SPWG), ra mắt năm 1999.

ATMOS cũng có thể được trang bị pháo 130mm M-46 do Nga sản xuất. ATMOS 2000 được công ty tư nhân phát triển nhằm mục đích xuất khẩu, nhưng đầu tiên đã được chào hàng cho Quân đội Israel. Từ cuối năm 2004, Lục quân nước này đã tiến hành thử nghiệm đại trà hệ thống ATMOS 155mm/39 và ATMOS chính thức được đưa vào trang bị từ 2017.

Được thiết kế nhằm tối ưu khả năng cơ động, tích hợp các hệ thống máy tính hiện đại, hoạt động tự động, siêu pháo tự hành này được gắn trên khung gầm xe bánh lốp đa địa hình 6x6 hoặc 8x8 có cabin được sửa đổi và cấu trúc hỗ trợ đặc biệt, hệ thống thủy lực bổ trợ. Nguyên mẫu đầu tiên của ATMOS được gắn trên xe tải Tatra 6x6; cabin ATMOS được bảo vệ bằng vỏ giáp chống được đạn cỡ nhỏ và mảnh đạn pháo. Cabin được bảo vệ của xe có thể chứa sáu thành viên kíp chiến đấu và trang bị cá nhân của họ.

Thiết kế của ATMOS 2000 phù hợp với Bản ghi nhớ chung về đạn đạo của NATO (Joint Ballistic Memorandum of Understanding - JBMoU) - có thể bắn được tất cả các loại đạn pháo 155mm tiêu chuẩn NATO với tầm bắn tối đa 41km khi sử dụng đạn tăng tầm (Full-Bore-Base Bleed - ERFB-BB), tầm bắn 30km với đạn L15 High Explosive (HE) và 24,5 km với đạn M107 HE cũ hơn. Việc nâng và và di chuyển pháo đều do hệ thủy lực thực hiện và được điều khiển bằng máy tính. Thiết bị nhắm của pháo, hệ thống hỗ trợ nạp đạn được bổ trợ bằng thủy lực, tăng sức mạnh và độ chính xác của hỏa lực.

ATMOS 2000 có chiều dài 8,2-9,5m; rộng 2,0-3,0m; cao 5,5m; dùng động cơ diesel V12, công suất 315 mã lực, hộp số 10 tốc độ; có tốc độ 80km/h; dự trữ hành trình 1.000km; có thể vượt vật cản cao 0,4m, hào rộng 0,6m, lội nước sâu 1,4m; kíp chiến đấu 6 người; tốc độ bắn duy trì 4-9 phát/phút, tốc độ bắn tối đa 3 phát/20 giây.

ATMOS 2000 mang tổng cộng 27 viên đạn và các phụ kiện đi kèm; có thể được vận hành bởi kíp 4 người, bao gồm hai người hỗ trợ nạp đạn ở hai bên ở phía sau. Ngoài ra, hệ thống có thể được tích hợp bổ sung pháo với nhiều cỡ nòng từ 39 đến 52mm, để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của khách hàng. Với khối lượng chỉ 22-26 tấn, pháo ATMOS 2000 có thể dễ dàng chuyên chở bằng máy bay vận tải hạng trung.

kham pha phao tu hanh atmos 2000 philippines sap so huu
Nhà sản xuất đáp ứng về cấu hình và các giải pháp khác nhau theo yêu cầu của khách hàng. (Nguồn: Bl-il)

Thiết bị điện tử ATMOS 2000 bao gồm các máy tính chiến thuật hệ thống kiểm soát và điều khiển hỏa lực tiên tiến (Advanced Fire and Control System - AFCS), hệ thống định vị quán tính INS, radar dẫn đường, thiết bị nhìn ngày và đêm, liên kết thông tin kỹ thuật số và hệ thống nhận diện mục tiêu hoàn chỉnh phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng.

Một ưu thế của ATMOS 2000 là có khả năng tạo hiệu ứng tác động đồng thời bằng nhiều đầu đạn (Multiple Round Simultaneous Impact - MRSI) - pháo tự động điều chỉnh góc bắn để nhiều viên đạn rơi trúng mục tiêu gần như cùng một lúc, tạo ra sức công phá và hiệu ứng tâm lý vô cùng lớn.

Các nước hiện đang sỡ hữu ATMOS 2000 gồm có, Azerbaijan với 5 hệ thống; Botswana - 5; Cameroon -18; Thai Lan - 18; Romania có 3 nguyên mẫu ATROM, sử dụng cùng khẩu súng Soltam 155mm trên khung gầm xe tải ROMAN 26.360 DFAEG 6x6; Rwanda - ít nhất là 1; Uganda - 6 hệ thống. Philippines sắp có có 12 hệ thống và Ba Lan sẽ tự sản xuất pháo 155mm AHS Kryl - một phiên bản của ATMOS 2000.

Hệ thống này có thể đi kèm việc xây dựng lực lượng pháo binh hoàn chỉnh và tiên tiến ở tất cả các cấp độ khẩu đội, tiểu đoàn và lữ đoàn, bao gồm các hệ thống vũ khí được tích hợp với các thiết bị điện tử, hệ thống quản lý chiến đấu, nhận diện mục tiêu (mặt đất và UAV) và các trạm khí tượng. Các thành phần đều được kết nối thông qua hệ thống lệnh, điều khiển và thông tin kỹ thuật số. Với những tính năng ưu việt như trên, chuyên trang Army Technology đã xếp ATMOS 2000 vào top 10 lựu pháo tự hành hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay.

kham pha phao tu hanh atmos 2000 philippines sap so huu Hải quân Nga sẽ mua thêm 15 tàu và pháo hạm mới

TGVN. Ngày 28/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Hải quân Nga là lực lượng đi đầu trong việc thích nghi và phát triển ...

kham pha phao tu hanh atmos 2000 philippines sap so huu ​Xe tăng Israel pháo kích vào Hamas ở Dải Gaza

Quân đội Israel đã nã pháo vào một vị trí của Hamas ở Dải Gaza trong tối 24/3 giữa lúc xảy ra nhiều các cuộc ...

kham pha phao tu hanh atmos 2000 philippines sap so huu Syria: Quân nổi dậy nã pháo nghi chứa khí độc

Ngày 23/3, Truyền thông nhà nước Syria dẫn một nguồn tin từ bệnh viện tại thành phố Hama do Chính phủ kiểm soát cho biết ...

(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxine Việt Nam

Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxine Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 19/9 đã tổ chức buổi gặp mặt thế hệ Việt kiều thứ hai, những người đã góp phần vào sự thành công ...
Sao Việt, người hạnh phúc người lao đao

Sao Việt, người hạnh phúc người lao đao

Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Hương Giang đang tận hưởng cuộc sống ngọt ngào say đắm còn Phương Oanh, MC Quỳnh Chi đau đầu vì những tin đồn thất thiệt.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Phác họa văn hóa phương Tây (kỳ I)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Phác họa văn hóa phương Tây (kỳ I)

Văn hóa phương Tây có ba yếu tố: chủ nghĩa nhân văn cổ Hy Lạp - La Mã, yếu tố Do Thái - Kito giáo và chủ nghĩa duy lý ...
Tiền điện tử hôm nay 20/9: Bitcoin vượt mốc 11.000 USD, sắp có đợt 'sóng' mới?

Tiền điện tử hôm nay 20/9: Bitcoin vượt mốc 11.000 USD, sắp có đợt 'sóng' mới?

Bitcoin tiếp tục đà tăng mạnh, vượt mốc 11.000 USD và đang hướng đến khả năng chinh phục những cột mốc cao hơn.
Nga: Máy bay ném bom Tu-160 lập kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

Nga: Máy bay ném bom Tu-160 lập kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

Những chiếc máy bay ném bom Tu-160 của Nga (hay Blackjack) đã phá kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất trong số các máy bay ném bom siêu thanh trên ...
Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Tiếp tục ảm đạm, dự báo chưa thể tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Tiếp tục ảm đạm, dự báo chưa thể tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục ảm đạm và chưa thể tăng trở lại sau khi Fed đưa ra cảnh báo về sự phục hồi chậm chạp của kinh ...
Van de Beek chỉ trích đồng đội MU sau trận thua sốc ra mắt

Van de Beek chỉ trích đồng đội MU sau trận thua sốc ra mắt

Van de Beek đã ghi bàn trong trận ra mắt MU nhưng thất vọng bởi trận thua sốc 1-3 của đội nhà trước Crystal Palace, ra quân Ngoại hạng Anh ...
Giá vàng hôm nay 20/9: Tăng khiêm tốn, dự đoán đi ngang tuần tới, vàng mất bao lâu để ‘lấy lại phong độ’?

Giá vàng hôm nay 20/9: Tăng khiêm tốn, dự đoán đi ngang tuần tới, vàng mất bao lâu để ‘lấy lại phong độ’?

Giá vàng đã có một tuần tăng khiêm tốn. Dù mức tăng thấp, nhưng giá vàng thế giới vẫn ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp.
Mỹ đe dọa sẽ có 'hậu quả' nếu các nước không thực thi lệnh trừng phạt Iran

Mỹ đe dọa sẽ có 'hậu quả' nếu các nước không thực thi lệnh trừng phạt Iran

Ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Iran có hiệu lực trở lại. Mỹ yêu cầu các thành viên LHQ thực ...
Covid-19 ảnh hưởng tới việc giám sát bầu cử Mỹ

Covid-19 ảnh hưởng tới việc giám sát bầu cử Mỹ

Ngày 19/9, OSCE cho biết, do tình hình Covid-19, tổ chức này sẽ chỉ triển khai một nhóm nhỏ tới giám sát cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 ...
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
Phiên bản di động