Khám phá quán bánh mì chảo Liên Xô thời bao cấp 40 năm tuổi

Sau 40 năm, quán bánh mì chảo ở Triệu Việt Vương vẫn sử dụng những chiếc chảo Liên Xô thời bao cấp-hình ảnh gắn liền với nhiều người Việt để bán hàng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Quán bánh mỳ của bà Hồng có biển hiệu quán nhỏ và không nổi bật.
Quán bánh mỳ của bà Hồng đã tồn tại 40 năm có biển hiệu quán nhỏ và không nổi bật. (Nguồn: Dân trí)

Trên chiếc chảo Liên Xô, bà Hồng tỉ mỉ đặt trứng ốp la, thịt xiên, pate, xúc xích đỏ, chả, ruốc bông. Món bánh mì chảo của bà đã gắn bó với nhiều thực khách từ thơ bé tới khi trưởng thành.

Bánh mì Hồng Trang là một trong những quán bánh mì chảo lâu đời nhất tại Hà Nội. Trước đây, quán nằm ở Mai Hắc Đế, khoảng 5 năm nay chuyển về Triệu Việt Vương.

Điểm đặc biệt của món bánh mì chảo tại đây là những chiếc chảo Liên Xô với tuổi đời hơn 40 năm. Đó cũng là lí do, nhiều thực khách còn gọi quán là bánh mì chào Liên Xô bà Hồng.

Bà chủ quán tên là Đỗ Thị Xuân Hồng (66 tuổi). Tên quán ghép giữa tên bà và con gái. Bà Hồng bắt đầu bán bánh mì từ năm 22 tuổi. Gọi là quán nhưng không gian khá nhỏ, chật hẹp, gồm một gian nhỏ trong ngõ - xếp được hai bàn nhựa, một góc ngoài trời xếp khoảng hai, ba bộ bàn ghế nhựa và để xe.

Sau hơn 40 năm mở bán, bà Hồng vẫn dùng những chiếc chảo Liên Xô đã gắn bó với quán. Theo chia sẻ của bà, vào thời kỳ bao cấp, bà có dịp được thưởng thức món bít tết của châu Âu.

Món này không chỉ ngon mà còn trình bày đẹp, lạ mắt. Từ đó, bà Hồng sáng tạo nên món bánh mì chảo với cách trình bày tương tự nhưng sử dụng những nguyên liệu quen thuộc của người Việt, với mức giá phải chăng.

Khám phá quán bánh mì chảo Liên Xô thời bao cấp 40 năm tuổi
Bà Hồng giới thiệu chiếc chảo Liên Xô mấy chục năm của quán. (Nguồn: Dân trí)

Ngày đó, có người hàng xóm của bà đi Liên Xô về, mang theo hơn 50 chiếc chảo, thìa, dĩa, phích đá bằng nhôm. Bà Hồng đã mua hơn 30 chiếc chảo Liên Xô để làm dụng cụ thực hiện món bánh mỳ chảo.

Đến nay, qua nhiều năm, bà chỉ còn giữ lại hơn chục chiếc chảo ngày đó. Bà vẫn hay dùng những chiếc chảo đặc biệt này để phục vụ khách thân quen.

Những chiếc chảo Liên Xô đã dùng hơn 40 năm nhưng vẫn sáng bóng do được bảo quản cẩn thận. Những chiếc chảo này khiến thực khách hoài niệm về thời bao cấp.
Những chiếc chảo Liên Xô đã dùng hơn 40 năm nhưng vẫn sáng bóng do được bảo quản cẩn thận. Những chiếc chảo này khiến thực khách hoài niệm về thời bao cấp.

"Chảo Liên Xô họ làm tốt lắm, suốt hơn 40 năm mà tới nay vẫn dùng tốt, không bị dính khi cho pate hay trứng vào. Những chiếc chảo mới bây giờ, không bền, không dày dặn bằng", bà Hồng chia sẻ.

Quán chủ yếu bán hai loại bánh mì chảo với mức giá khác nhau. Suất 35.000 đồng bao gồm: Trứng ốp la, thịt xiên, pate, xúc xích đỏ, chả, ruốc bông. Suất 50.000 đồng thì mọi thứ đầy đặn hơn và có thêm viên xíu mại do bà Hồng tự làm.

Hai suất bánh mỳ chảo đầy đủ của quán bà Hồng.
Hai suất bánh mỳ chảo đầy đủ của quán bà Hồng.

Quán cũng bán thêm các loại bánh mì kẹp với giá dao động 20.000 - 25.000 đồng. "Từ pate, ruốc tới thịt xiên đều do chính tay tôi làm. Tuy tự làm vất vả mà giá thành lại cao hơn là đi nhập loại làm sẵn nhưng đảm bảo sạch, nguyên liệu nguồn gốc rõ ràng. Tôi chọn các loại gan, thịt tươi. Khi khách hàng ăn mình cảm thấy yên tâm hơn. Tuy lãi ít một tí nhưng tôi thấy vui vẻ và hạnh phúc", bà Hồng cười tươi chia sẻ.

Khi khách gọi món, bà mới bắt đầu chế biến, nên món bánh mì chảo luôn được phục vụ trong lúc vẫn còn nóng hổi. Khi chảo nóng, bà đập trứng gà vào, sau đó lần lượt cho thêm thịt xiên, pate, xúc xích đỏ, chả và cuối cùng là ruốc bông.

Khám phá quán bánh mì chảo Liên Xô thời bao cấp 40 năm tuổi
Pate chính tay bà Hồng làm, được khách gọi là "Pate gây thương nhớ".

Mỗi suất bánh mỳ chảo đều có rau chua ăn kèm. Đặc biệt quán bà Hồng không có nước sốt sền sệt như các quán khác. Thay vào đó, thực khách có thể chấm nước xì dầu hay nước mỡ từ pate, trứng...

Bà Hồng cho biết, mỗi chảo mất khoảng 5 phút để chế biến. Trước đây, ở cơ sở cũ, bà dùng bếp than nên đun nấu tốn thời gian hơn, không gian quán cũng nóng bức, ngột ngạt. Bây giờ, bà chuyển sang bếp điện nên tốc độ phục vụ được cải thiện.

Khách gọi món, bà Hồng mới bắt đầu làm đồ ăn cho nóng.
Khách gọi món, bà Hồng mới bắt đầu làm đồ ăn cho nóng.

Tuy là một hàng bánh mỳ nhỏ nhưng để vận hành cũng mất 3 người làm liên tục. Chồng bà Hồng là ông Trần Quang Hoan, phụ trách đi chợ, mua đồ, và bán phụ vợ vào chiều tối.

"Khách một khi đã ăn pate hay bánh mỳ nhà tôi thì khó đi ăn ở chỗ khác lắm. Bởi mọi thứ đều được chính tay vợ tôi làm, luôn đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi ngon, chế biến sạch sẽ. Mình ăn thế nào thì nấu bán cho khách như thế", ông Hoan tự hào về tay nghề của vợ.

Quán bánh mì nhỏ nhưng phải có ba người làm mới kịp phục vụ khách.
Quán bánh mì nhỏ nhưng phải có ba người làm mới kịp phục vụ khách.

Khách của bà Hồng ở mọi lứa tuổi, từ người già cho tới trẻ em hay khách nước ngoài. Trước kia, khi chưa đổi địa điểm, có những ngày bà bán gần nghìn chiếc bánh mỳ. Hiện nay, lượng khách giảm mất quá nửa.

Một khách quen, ông Tiến (60 tuổi) cho biết: "Tôi ăn bánh mì ở đây đã ngót nghét hơn 30 năm, từ địa chỉ cũ sang địa chỉ mới. Hương vị ở đây ngon, giữ nguyên theo năm tháng. Những chiếc chảo Liên Xô mang nét xưa cũ, khiến khi ăn tôi thấy bồi hồi".

Khám phá quán bánh mì chảo Liên Xô thời bao cấp 40 năm tuổi
Khách quen lâu năm thường được phục vụ "suất đặc biệt" sử dụng những chiếc chảo Liên Xô hơn 40 năm tuổi.
Khám phá quán bánh mì chảo Liên Xô thời bao cấp 40 năm tuổi

Một thực khách trẻ tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội đã ăn bánh mỳ chảo ở quán bà Hồng được gần 10 năm, từ khi còn là học sinh.

Anh chia sẻ: "Đồ ở đây ăn khá vừa miệng. Ngon nhất là pate béo ngậy ăn kèm với bánh mỳ giòn rụm. Ruốc ở đây cũng ngon, trứng ốp vừa khéo. Tuy nhiên chỗ ngồi chưa được rộng và có phần hơi bí bách. Nhiều khi tới phải đợi khá lâu".

Quán đông nhất là vào giờ trưa. Quán chật nên nhiều khi khách phải chờ đợi tới lượt. Quán không có chỗ để xe riêng nên đôi lúc gây bất tiện. Tuy nhiên, ngoài chất lượng món ăn, nhiều thực khách yêu mến quán vì sự niềm nở, thân thiện của bà chủ.

Bánh mì Việt Nam xếp hạng 5/24 món bánh mì ngon nhất thế giới

Bánh mì Việt Nam xếp hạng 5/24 món bánh mì ngon nhất thế giới

Chuyên trang du lịch CNN Travel mới đây đã xếp hạng bánh mì của Việt Nam ở vị trí thứ 5 trong 24 món bánh ...

Biểu tượng thời trang Liên Xô Slava Zaitsev qua đời ở tuổi 85

Biểu tượng thời trang Liên Xô Slava Zaitsev qua đời ở tuổi 85

Các thiết kế của Slava Zaitsev được lấy cảm hứng từ hoạ tiết truyền thống của Nga. Ông là nhà thiết kế Liên Xô (cũ) ...

Khám phá châu Âu độc đáo qua những kỷ niệm của cựu du học sinh Việt Nam tại EU

Khám phá châu Âu độc đáo qua những kỷ niệm của cựu du học sinh Việt Nam tại EU

Vừa qua, công chúng Việt Nam đã được khám phá châu Âu hiện đại, độc đáo thông qua những câu chuyện về “Kỷ niệm du ...

Khám phá bộ sưu tập màu mới xe Vespa tại Việt Nam

Khám phá bộ sưu tập màu mới xe Vespa tại Việt Nam

Vừa qua, Piaggio Việt Nam đã cho ra mắt bộ sưu tập màu sắc mới đối với 3 dòng xe mang tính biểu tượng là ...

Thủ tướng Australia: Bánh mì Việt Nam rất ngon

Thủ tướng Australia: Bánh mì Việt Nam rất ngon

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã thưởng thức món bánh mỳ truyền thống Hà Nội và bia hơi tại một quán ăn ở khu phố ...

(theo Dân trí)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 28/4/2024, Giá vàng SJC lại nhảy vọt, bỏ xa thế giới, quý kim phản ứng với ‘sự bình yên trước cơn bão’

Giá vàng hôm nay 28/4/2024, Giá vàng SJC lại nhảy vọt, bỏ xa thế giới, quý kim phản ứng với ‘sự bình yên trước cơn bão’

Giá vàng hôm nay 28/4/2024, giá vàng SJC lại tăng vọt. Thế giới giao dịch trong biên độ hẹp. Quan điểm trái chiều giữa các nhà phân tích.
Giá tiêu hôm nay 28/4/2024, bật tăng nhẹ, người trồng không ồ ạt bán ra, dự báo một năm khó khăn

Giá tiêu hôm nay 28/4/2024, bật tăng nhẹ, người trồng không ồ ạt bán ra, dự báo một năm khó khăn

Giá tiêu hôm nay 28/4/2024 tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 96.000 – 97.000 đồng/kg.
Mỹ và Trung Quốc đàm phán AI: Cơ hội hợp tác hay nguy cơ va chạm?

Mỹ và Trung Quốc đàm phán AI: Cơ hội hợp tác hay nguy cơ va chạm?

Mỹ và Trung Quốc bước vào vòng đàm phán đầu tiên về trí tuệ nhân tạo (AI) trong vài tuần tới. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh căng ...
Trung Quốc xích lại gần châu Âu

Trung Quốc xích lại gần châu Âu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm châu Âu trong khoảng hai tuần, với các điểm dừng chân ở Pháp, Hungary và Serbia, theo Euronews.
Apple đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm thiểu rủi ro phụ thuộc

Apple đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm thiểu rủi ro phụ thuộc

Đa dạng hóa chuỗi cung ứng là chủ đề nổi bật trong ngành công nghệ và Apple là ví dụ điển hình cho cách thức thực hiện chiến lược này ...
Điện mừng Ngày Nhà vua Hà Lan năm 2024

Điện mừng Ngày Nhà vua Hà Lan năm 2024

Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng đến lãnh đạo Hà Lan nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà vua Hà Lan (27/4).
Hành trình từ chí sĩ cách mạng đến học giả uyên bác của Giáo sư Đào Duy Anh

Hành trình từ chí sĩ cách mạng đến học giả uyên bác của Giáo sư Đào Duy Anh

Giáo sư Đào Duy Anh là một học giả uyên bác với vốn tri thức bách khoa sâu rộng và là một người thầy của những thế hệ sử gia đầu tiên được đào tạo ...
Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024 đã diễn ra sôi nổi ở nhiều địa phương trong cả nước.
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 4]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 4]

Văn học Mỹ về chiến tranh Việt Nam. Chiến tranh Việt Nam ảnh hưởng đến cả dân tộc Mỹ, khối lượng trước tác Mỹ về đề tài này rất lớn.
Ra mắt bộ sách ‘Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân’ bằng nhiều thứ tiếng

Ra mắt bộ sách ‘Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân’ bằng nhiều thứ tiếng

Bộ sách về đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất bản bằng tiếng Việt và song ngữ 5 thứ tiếng: Việt-Anh, Việt-Pháp, Việt-Tây Ban Nha, Việt-Trung, Việt-Arab.
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 3]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 3]

Trong những năm 60 và 70 thế kỷ trước, khi những biến thiên xã hội gây đảo lộn trong văn hóa Mỹ, có những nhà văn vẫn giữ những giá trị cơ bản.
'Thư cho em': Chuyện tình đẹp trong chiến tranh

'Thư cho em': Chuyện tình đẹp trong chiến tranh

Cuốn sách kể lại chuyện tình hơn 40 năm của thiếu tướng Hoàng Đan và vợ ông là bà An Vinh, thông qua lời kể của tác giả Hoàng Nam Tiến.
Hải Phòng chào đón du khách về với miền di sản

Hải Phòng chào đón du khách về với miền di sản

Lễ hội Hoa phượng đỏ với chủ đề: “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản” sẽ diễn ra vào ngày 11/5, hứa hẹn mang đến chuỗi sự kiện hấp dẫn.
Mong muốn UNESCO tiếp tục đồng hành với Hà Nội trong việc bảo tồn di sản của thành phố

Mong muốn UNESCO tiếp tục đồng hành với Hà Nội trong việc bảo tồn di sản của thành phố

Ngày 24/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42 Simona-Mirela Miculescu.
Italy: Thành phố Rome tưng bừng lễ hội mừng ‘sinh nhật’ 2.777 tuổi

Italy: Thành phố Rome tưng bừng lễ hội mừng ‘sinh nhật’ 2.777 tuổi

Rome là một trong những thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng thế giới, trở thành thủ đô của Italy vào năm 1871.
Trải nghiệm di sản, danh thắng mọi miền đất nước tại Điện Biên

Trải nghiệm di sản, danh thắng mọi miền đất nước tại Điện Biên

Baoquocte.vn. Triển lãm 'Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam' có sự tham gia của nhiều địa phương, để cả nước cùng hướng về Điện Biên.
Phát hiện một hang động ở Thanh Hóa có nước ngầm chảy bên trong, nhiều thạch nhũ lấp lánh

Phát hiện một hang động ở Thanh Hóa có nước ngầm chảy bên trong, nhiều thạch nhũ lấp lánh

Một hang động có nước ngầm chảy bên trong và nhiều thạch nhũ tự nhiên rất đẹp được phát hiện trong quá trình khai thác đá ở Hà Trung, Thanh Hóa.
Tìm hiểu cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Tìm hiểu cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Gần 3.000 hiện vật có niên đại trước thế kỷ XV đang được trưng bày tại Bảo tàng MRAH (Bỉ) là bộ sưu tập cổ vật Việt Nam lớn nhất ở nước ngoài.
Phiên bản di động