Khẳng định các biện pháp trừng phạt là 'vô tác dụng', Iran ra điều kiện đàm phán với Mỹ

15/07/2019 06:29

TGVN. Ngày 14/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Tehran sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hiện nay. 

TIN LIÊN QUAN
khang dinh cac bien phap trung phat la vo tac dung iran ra dieu kien dam phan voi my Ngoại trưởng Pháp chỉ trích cả Mỹ và Iran có phản ứng và quyết định “tồi”
khang dinh cac bien phap trung phat la vo tac dung iran ra dieu kien dam phan voi my Anh nêu điều kiện thả tàu chở dầu Iran
khang dinh cac bien phap trung phat la vo tac dung iran ra dieu kien dam phan voi my
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AP)

Theo trang mạng The Hill, trong một phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn tin tưởng vào các cuộc đàm phán... Nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chấm dứt áp lực kinh tế và trở lại thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Mỹ hôm nay, ngay bây giờ và tại bất cứ nơi nào”.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Iran cũng ca ngợi việc Tehran có thể chống chọi trước các lệnh trừng phạt cứng rắn của Washington nhiều tháng qua, đồng thời cho rằng sức ép của Mỹ với nước Cộng hòa Hồi giáo là “vô tác dụng”.

Phát biểu của Tổng thống Iran được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington, trong đó bao gồm cả việc Mỹ lên kế hoạch cho một cuộc tấn công, dù được hủy bỏ sau đó, nhằm trả đũa việc máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ - vụ việc mà phía Iran cho là nằm trong không phận của nước này.

Iran cũng đã rút lại các cam kết của riêng mình theo thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ tuyên bố rút khỏi từ năm 2018, tiến hành việc làm giàu nhiều uranium hơn so với hiệp ước cho phép và bắt đầu làm giàu uranium trên mức 3,67% quy định.

Trong khi đó, các bên ký kết khác của thỏa thuận năm 2015, bao gồm Pháp, Anh và Đức, đã yêu cầu hai quốc gia này thực hiện các bước tiến tới đàm phán.

Theo hãng tin Reuters, trong một tuyên bố chung của các nước này được đưa ra bởi Tổng thống Pháp cho biết: “Chúng tôi tin rằng đã đến lúc phải hành động có trách nhiệm và tìm mọi cách để ngăn chặn sự leo thang căng thẳng và tiếp tục đối thoại”.

Tuyên bố này cũng nhấn mạnh thêm: “Rất cần thiết để cho các bên tạm dừng và xem xét về những hậu quả có thể xảy ra đối với hành động của các bên”.

khang dinh cac bien phap trung phat la vo tac dung iran ra dieu kien dam phan voi my Chuyên gia Iran: Tehran đã thể hiện sự kiên nhẫn khôn ngoan trước chủ ý khiêu khích của Mỹ, Anh

Xung đột giữa Anh và Iran xung quanh Grace 1 có thể leo thang thành “cuộc chiến tàu chở dầu”.

khang dinh cac bien phap trung phat la vo tac dung iran ra dieu kien dam phan voi my Mỹ tuyên bố sẽ gia tăng sức ép, Iran khẳng định ông Trump đã bị xúi giục làm điều dại dột

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết, Mỹ sẽ duy trì việc gia tăng áp lực đối với Iran trong ...

khang dinh cac bien phap trung phat la vo tac dung iran ra dieu kien dam phan voi my Iran nêu điều kiện để Mỹ có thể tham gia các cuộc họp của P4+1

Mỹ có thể tham gia cuộc họp với các bên tham gia ký kết thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nếu ...

PV

(theo Tellerreport)