Khẳng định mong muốn và quyết tâm của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Bảo Chi
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trả lời phỏng vấn về kết quả phiên họp thông qua Báo cáo UPR chu kỳ IV của Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Khẳng định mong muốn và quyết tâm của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và đoàn Việt Nam tại Khóa họp thường kỳ lần thứ 57, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Nguồn: TTXVN)

Thưa Thứ trưởng, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV ngày 27/9 tại Geneva, Thụy Sỹ. Xin Thứ trưởng chia sẻ thêm về kết quả này?

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vừa chính thức thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo cơ chế UPR chu kỳ IV. Đây là kết quả của một quá trình dài chuẩn bị của Chính phủ Việt Nam. Ngay sau phiên đối thoại vào tháng 5/2024, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan tích cực tiến hành rà soát kỹ lưỡng tất cả 320 khuyến nghị nhận được từ 133 nước, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại phiên họp ngày 27/9, Việt Nam đã thông báo quyết định chấp thuận 271 trên tổng số 320 khuyến nghị các nước đưa ra, đạt tỷ lệ 84,7%. Đây là tỷ lệ chấp thuận cao nhất của ta trong 4 chu kỳ. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với tiến trình UPR, cũng như khẳng định mong muốn và quyết tâm của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Có khoảng 90 nước, các tổ chức quốc tế và một số tổ chức phi chính phủ tham dự phiên họp. Có thể nói, tuyệt đại đa số các ý kiến phát biểu đều đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, sự tham gia của đoàn Việt Nam trong trao đổi, đối thoại cởi mở, thẳng thắn, có nhiểu thông tin hữu ích, giúp cộng đồng quốc tế hiểu hơn về tình hình Việt Nam.

Nhân dịp này, chúng ta cũng đã cập nhật thông tin về các tiến triển mới kể từ phiên đối thoại tháng 5/2024 trên các lĩnh vực như xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, tiếp tục bảo đảm các nền tảng cơ bản về phát triển kinh tế - xã hội để bảo đảm tốt hơn quyền con người ở Việt Nam.

Đồng thời, đoàn Việt Nam cũng đã kịp thời có những ý kiến phản bác những luận điệu sai lệch, sử dụng những thông tin chưa được kiểm chứng thể hiện định kiến về Việt Nam trong phát biểu của một số ít tổ chức phi chính phủ tại phiên họp.

Chúng ta khẳng định luôn tạo môi trường thuận lợi cho người dân tham gia đóng góp xây dựng chính sách pháp luật; khẳng định việc thực hiện các quyền con người cũng cần dựa trên thượng tôn pháp luật, tôn trọng quyền và lợi ích của cá nhân, cộng đồng, vì sự ổn định và thịnh vượng của cả đất nước; nhấn mạnh quyết tâm không khoan nhượng trước những hành động lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để kích động, gây bất ổn.

Khẳng định mong muốn và quyết tâm của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người
Đại diện các tổ chức phi chính phủ phát biểu tại Phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Xin Trưởng đoàn chia sẻ thêm về những nội dung đáng chú ý nhất trong phát biểu của các nước tại Phiên thông qua?

Điều đặc biệt xúc động tại phiên họp ngày 27/9 là việc các nước, các bạn bè quốc tế đã tranh thủ sử dụng thời lượng ít ỏi mà Hội đồng Nhân quyền dành cho phát biểu của mình để bày tỏ tình cảm đoàn kết, chia sẻ với những đau thương, mất mát do cơn bão Yagi vừa gây ra cho nhân dân Việt Nam.

Phát biểu của đại biểu bày tỏ, với nỗ lực, cam kết của Chính phủ, đời sống lao động, sản xuất của người dân sẽ sớm được ổn định, hậu quả sớm được khắc phục để tiếp tục đà tăng trưởng.

Đồng thời, có những ý kiến đánh giá cao ý nghĩa của việc Việt Nam tiến hành các hoạt động đối thoại về UPR tại Hội đồng Nhân quyền ở Geneva, Thụy Sỹ đúng vào năm 2024, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và ký kết Hiệp định Geneva về kết thúc chiến tranh, lập lại hoà bình ở Đông Dương.

Một số phát biểu cũng điểm lại quá trình đấu tranh của nhân dân Việt Nam để tự quyết định vận mệnh và con đường đi tới độc lập, tự do, hạnh phúc, coi đó là nền tảng để bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam.

Với mục đích chính của phiên họp là về kết quả rà soát chu kỳ IV với Việt Nam, tất cả các nước phát biểu đều khuyến nghị Hội đồng Nhân quyền thông qua báo cáo quốc gia chu kỳ IV của ta, cùng với lập trường với 320 khuyến nghị mà ta đã thông báo.

Các nước hoan nghênh việc Việt Nam chấp thuận số lượng lớn các khuyến nghị, thể hiện cam kết mạnh mẽ với tiến trình UPR nói riêng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người nói chung. Các nước cũng có những đánh giá tích cực về nỗ lực, thành tựu của ta trên một số khía cạnh như thúc đẩy phát triển bền vững để bảo đảm tốt hơn quyền con người, có cách tiếp cận giảm nghèo đa chiều, quan tâm đến thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương…

Đồng thời, một số nước đánh giá Việt Nam có những kinh nghiệm tốt về tham gia hiệu quả UPR và đề nghị ta tiếp tục chia sẻ cùng các nước.

Tôi cho rằng các ý kiến đánh giá toàn diện, khách quan và cũng rất sát với thực tế ở Việt Nam cho thấy các đối tác quốc tế có sự quan tâm tích cực, hiểu biết sâu sắc với thông tin được cập nhật về đất nước, con người, lịch sử, văn hoá và quá trình phát triển ở Việt Nam, cũng như thể hiện vị thế, uy tín quốc tế của chúng ta tại các diễn đàn đa phương. Đây là điểm chúng ta cần tiếp tục bồi đắp, phát huy trong thời gian tới.

Xin Thứ trưởng chia sẻ thêm về các bước tiếp theo của Việt Nam nhằm thực hiện 271 khuyến nghị Việt Nam đã tuyên bố chấp thuận trong chu kỳ IV?

Chúng ta đã có kinh nghiệm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR tại ba chu kỳ trước đây. Tại chu kỳ IV này, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để xây dựng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ thông qua một Kế hoạch tổng thể nhằm triển khai thực hiện 271 khuyến nghị đã chấp thuận.

Kế hoạch tổng thể này sẽ phân công cụ thể trách nhiệm, nhiệm vụ cho từng bộ, ngành, cơ quan thực hiện các khuyến nghị, cũng như đề xuất cơ chế theo dõi, đánh giá việc thực hiện đó. Ta cũng có kế hoạch tiến hành kiểm điểm giữa kỳ để xác định tiến độ thực hiện và những lĩnh vực cần đẩy mạnh nỗ lực hơn nữa.

Trong quá trình này, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Liên hợp quốc, các đối tác quốc tế, các nước bạn bè để có thêm những nguồn lực giúp chúng ta có thể thực hiện tốt nhất các khuyến nghị này.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Khóa họp thường kỳ lần thứ 57 của Hội đồng Nhân quyền LHQ: Việt Nam khẳng định chính sách phát triển lấy con người làm trung tâm

Khóa họp thường kỳ lần thứ 57 của Hội đồng Nhân quyền LHQ: Việt Nam khẳng định chính sách phát triển lấy con người làm trung tâm

Việt Nam cho rằng, cần thúc đẩy các sáng kiến và hành động ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế để giải ...

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt: Cần tăng cường trao đổi, chia sẻ kiến thức về giáo dục quyền con người

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt: Cần tăng cường trao đổi, chia sẻ kiến thức về giáo dục quyền con người

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng đoàn Việt Nam dự Khoá họp lần thứ 57 của Hội đồng ...

Quyền của trẻ em là trọng tâm của các quá trình xây dựng hòa bình

Quyền của trẻ em là trọng tâm của các quá trình xây dựng hòa bình

Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi và tái hòa nhập trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang.

Bảo đảm quyền cho nạn nhân chất độc da cam

Bảo đảm quyền cho nạn nhân chất độc da cam

Chiến tranh dù đã lùi xa gần nửa thế kỷ song vẫn để lại vết thương khó thể chữa lành. Đặc biệt là chất độc ...

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt: Đặc xá khởi đầu con đường hướng thiện cho người từng lầm lỡ

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt: Đặc xá khởi đầu con đường hướng thiện cho người từng lầm lỡ

Sáng 1/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã tham dự và phát ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 3/3/2026 'nhảy vọt' sau biến động quân sự ở Trung Đông, dòng tiền ồ ạt đổ về một nơi, triển vọng giá tiếp theo là bao nhiều?

Giá vàng hôm nay 3/3/2026 'nhảy vọt' sau biến động quân sự ở Trung Đông, dòng tiền ồ ạt đổ về một nơi, triển vọng giá tiếp theo là bao nhiều?

Giá vàng hôm nay 3/3/2026 'nhảy vọt' sau biến động quân sự ở Trung Đông, dòng tiền ồ ạt đổ về một nơi, triển vọng tiếp theo là bao nhiều?
Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ kết nối người Việt tại Indonesia

Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ kết nối người Việt tại Indonesia

Tối 28/2, trong không khí ấm áp đầu Xuân, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ.
Xuân Quê hương thắt chặt tình đoàn kết, quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Slovenia

Xuân Quê hương thắt chặt tình đoàn kết, quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Slovenia

Đông đảo bà con kiều bào Việt Nam tại Slovenia cùng bạn bè quốc tế đã tham dự chương trình Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương 2026 diễn ra ...
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hy Lạp Ioannis Plakiotakis

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hy Lạp Ioannis Plakiotakis

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hy Lạp Ioannis Plakiotakis đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Điện mừng Quốc khánh Bosna và Hercegovina

Điện mừng Quốc khánh Bosna và Hercegovina

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Bosna và Hercegovina.
Xung đột ở Trung Đông: Máy bay chiến đấu Mỹ bất ngờ rơi tại Kuwait; Anh sơ tán công dân quy mô lớn; Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải

Xung đột ở Trung Đông: Máy bay chiến đấu Mỹ bất ngờ rơi tại Kuwait; Anh sơ tán công dân quy mô lớn; Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải

Tình hình xung đột ở Trung Đông leo thang căng thẳng với các cuộc tấn công của Israel vào Iran và đòn đáp trả của Tehran trên khắp Vùng Vịnh.
Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc: Nam Sudan đang ở thời điểm nguy hiểm, nhiều nước bày tỏ 'kinh hoàng'

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc: Nam Sudan đang ở thời điểm nguy hiểm, nhiều nước bày tỏ 'kinh hoàng'

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) Volker Turk ngày 27/2 cho biết, Nam Sudan đang ở “một thời điểm nguy hiểm” khi làn sóng giết chóc gia tăng.
IOM cảnh báo đỏ về số người thiệt mạng trên tuyến di cư qua Địa Trung Hải

IOM cảnh báo đỏ về số người thiệt mạng trên tuyến di cư qua Địa Trung Hải

IOM cho biết, những tháng đầu năm 2026 ghi nhận mức độ thiệt hại nhân mạng cao nhất từ trước đến nay đối với người di cư vượt biển Địa Trung Hải.
Phát hiện, xử lý 172 vụ xâm hại, gây nguy hại trẻ em trên môi trường mạng ở TP. Hồ Chí Minh

Phát hiện, xử lý 172 vụ xâm hại, gây nguy hại trẻ em trên môi trường mạng ở TP. Hồ Chí Minh

Phía bị hại thường không trình báo ngay mà trì hoãn, thậm chí từ chối yêu cầu phối hợp với cơ quan công an, gây khó khăn trong quá trình xác minh, điều tra.
Khai mạc Phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Khai mạc Phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Ngày 23/2, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã khai mạc.
Liên hợp quốc cảnh báo 'một vấn đề nan giải' về buôn người và lừa đảo xuyên quốc gia

Liên hợp quốc cảnh báo 'một vấn đề nan giải' về buôn người và lừa đảo xuyên quốc gia

Báo cáo mới của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc ghi nhận hàng trăm nghìn người bị buôn bán và chịu tra tấn trong các đường dây lừa đảo trực tuyến.
Pháp thúc đẩy bảo vệ trẻ em trước những rủi ro từ chatbot AI

Pháp thúc đẩy bảo vệ trẻ em trước những rủi ro từ chatbot AI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng phái đoàn Pháp nhấn mạnh chủ đề bảo vệ trẻ em trước những rủi ro từ chatbot AI, coi đây là ưu tiên chính sách.
Phát huy giá trị quyền con người xã hội chủ nghĩa

Phát huy giá trị quyền con người xã hội chủ nghĩa

Khẳng định và phát huy giá trị cốt lõi của quyền con người xã hội chủ nghĩa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mang tính thời sự và mang giá trị chiến lược lâu ...
Việt Nam: Những kỳ vọng trong nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2026-2028

Việt Nam: Những kỳ vọng trong nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2026-2028

​​​​​​​Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là một dấu mốc quan trọng của đối ngoại đa phương Việt Nam trong thời kì mới.
Công tác nhân quyền 2025: Chuyển mình để bứt phá

Công tác nhân quyền 2025: Chuyển mình để bứt phá

Thế giới năm 2025 chứng kiến những biến chuyển sâu sắc chưa từng có, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, sinh kế và việc thụ hưởng các quyền con người.
Từ thành tựu ấn tượng đến khát vọng dài hạn: Việt Nam kiên định đầu tư cho phát triển trẻ em

Từ thành tựu ấn tượng đến khát vọng dài hạn: Việt Nam kiên định đầu tư cho phát triển trẻ em

Việt Nam duy trì kết quả giáo dục ấn tượng, với việc phổ cập giáo dục tiểu học, mở rộng giáo dục mầm non và chất lượng học tập thuộc nhóm cao trong khu vực.
Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh chia sẻ những dấu ấn nổi bật của công tác bảo hộ công dân năm 2025 và nêu những nhiệm vụ đặt ra đối với Cục Lãnh ...
Đồng bào Công giáo Hà Tĩnh: Nguồn lực góp phần xây dựng, phát triển đất nước

Đồng bào Công giáo Hà Tĩnh: Nguồn lực góp phần xây dựng, phát triển đất nước

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đồng bào Công giáo Hà Tĩnh đã đóng góp phần vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc và xây dựng quê hương.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động