Khẳng định Triều Tiên thử tên lửa, ông John Bolton bị gọi là "một kẻ cuồng chiến"

27/05/2019 14:57

Hãng thông tấn Trung ương Triều Triên (KCNA) ngày 27/5 đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là "một kẻ cuồng chiến".

TIN LIÊN QUAN
khang dinh trieu tien thu ten lua ong john bolton bi goi la mot ke cuong chien Cố vấn Nhà Trắng: "Không còn nghi ngờ" các vụ thử tên lửa Triều Tiên vi phạm nghị quyết LHQ
khang dinh trieu tien thu ten lua ong john bolton bi goi la mot ke cuong chien Mỹ muốn “diễn solo”, không muốn đàm phán nhiều bên với Triều Tiên
khang dinh trieu tien thu ten lua ong john bolton bi goi la mot ke cuong chien
Triều Tiên gọi ông Bolton là 'kẻ cuồng chiến'. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Trung ương Triều Triên (KCNA) ngày 27/5 đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là "một kẻ cuồng chiến".

Triều Tiên cho rằng ông Bolton đã sai khi kết luận rằng, các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Tuyên bố dẫn lời một đại diện của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, việc từ bỏ các vụ thử tên lửa sẽ đồng nghĩa với từ bỏ quyền phòng vệ. Theo tuyên bố, ông Bolton đang tích cực tìm cách hủy hoại hòa bình và an ninh (ở Bán đảo Triều Tiên).

Trong khi đó, cùng ngày, tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ và Triều Tiên "rất tôn trọng" nhau, đồng thời dự đoán "nhiều điều tốt đẹp" bất chấp các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng cũng như kết luận của ông Bolton.

Cũng trong ngày 27/5, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho hay, văn phòng không có ý kiến gì về việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton công khai chỉ trích các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định, giới chức quốc phòng của hai nước đồng minh Hàn - Mỹ vẫn đang phân tích chính xác loại vật thể bay mà Bình Nhưỡng phóng vào các ngày 4/5 và 9/5.

Phát biểu với phóng viên, một quan chức trong Văn phòng tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, quan điểm chính thức của văn phòng này là "không có gì thay đổi (trong tuyên bố của chúng tôi)" rằng vẫn chưa có kết luận về vụ việc. Quan chức này còn nói thêm "không có cách nào để biết" tại sao ông Bolton lại đưa ra phát biểu như vậy.

khang dinh trieu tien thu ten lua ong john bolton bi goi la mot ke cuong chien Mỹ: Nếu Triều Tiên bắn thêm tên lửa đạn đạo, sẽ có phản ứng từ Hội đồng bảo an Liên hợp quốc

Nguồn tin ngoại giao ngày 21/5 cho biết, Mỹ đã cảnh báo rằng, một vụ thử tên lửa đạn đạo khác của Triều Tiên sẽ ...

khang dinh trieu tien thu ten lua ong john bolton bi goi la mot ke cuong chien Báo Nhật Bản kêu gọi Mỹ linh hoạt trong vấn đề Triều Tiên

Chosun Sinbo, tờ báo xuất bản tại Nhật Bản có quan điểm thân Triều Tiên, ngày 18/5 đã kêu gọi Mỹ rút lại lập trường ...

khang dinh trieu tien thu ten lua ong john bolton bi goi la mot ke cuong chien Mỹ - Triều giằng co giữa giới hạn đỏ

“Giằng co” giữa Bình Nhưỡng và Washington về tàu chở hàng Triều Tiên bị bắt giữ có thể phá vỡ giới hạn đỏ, khiến đàm ...

(theo Reuters, Yonhap)